Page 1

• รวยไม่ ร อวั ย •

• Fastlane Millionaires •

Hannah’s Website : http://www.hannahscoolworld.com/

Hannah Altman สร้างโลกสดใสให้วัยทวีน เริ่มต้นกิจการอายุ 9 ปี

Leanna’s Website : http://www.leannashair.com/

16

1-75.indd 16-17

เรื่องนี้เริ่มขึ้นในปี 2009 ขณะที่เด็กๆ ทั่วไปเตรียมตั้งร้านขายน้ำหวานหารายได้ พิเศษช่วงปิดเทอม เด็กไม่ธรรมดาอย่างฮันนาห์ อัลท์แมน มีโปรเจคท์สำคัญกว่ารอท่าอยู ่ สมองน้อยๆ ของแม่หนูวัย 9 ขวบทำงานอย่างหนักหน่วง มันเริ่มตั้งแต่วันหนึ่งที่พ่อ แม่พาไปกินข้าวที่ร้านอาหารนอกบ้าน แล้วตาน้อยๆ ซุกซนเห็นรถเข็นขาย “หัวใส่ ดินสอ” (Pencil Topper) ของเล่นใหม่ที่สาวน้อยยังไม่เคยเห็นมาก่อนเลย สำหรับเด็กคนอื่นๆ เห็นแล้วคง “น่าซื้อ” สุดใจ แต่สำหรับฮันนาห์ เธอมองมันเป็น อะไรที่ “น่าขาย” ยิ่งนัก อาจเพราะดีเอ็นเอผู้ประกอบการที่วิ่งพล่านอยู่ในสายเลือด พ่อแม่ของฮันนาห์น้อย เป็นเจ้าของธุรกิจชื่อ CoolZips ร้านออนไลน์ขายหัวซิป (Zipper-Pull) รูปแบบเก๋ไก๋

ซึ่งคนที่ออกไอเดียตั้งชื่อกิจการเมื่อสามปีก่อนก็ไม่ใช่ใคร แม่หนูสมองใสวัย 6 ขวบที่ชื่อ ฮันนาห์นั่นเอง ตลอดสามปีเต็มที่ฮันนาห์เฝ้ามองพ่อแม่สร้างกิจการจากศูนย์ ตั้งแต่เริ่มต้นสร้าง เว็บไซต์ ไปจนถึงการติดต่อโรงงานผลิตในฮ่องกง เธอสังเกตวิธีที่พ่อแม่ค่อยๆ สร้างไลน์ สินค้าเพิ่มเข้าไปในแต่ละปี และนึกอยากมีธุรกิจของตัวเองบ้าง ทันทีที่ลูกสาวออกปากอยากสร้างหน้าร้านออนไลน์ขายหัวใส่ดินสอเป็นของตัวเอง ริคกับลอเรนก็สนับสนุนในทุกด้าน พวกเขาช่วยลูกสาวก่อตั้งเว็บไซต์และออกทุนก้อน แรกช่วยซื้อโฆษณาของ Google ให้เป็นการประชาสัมพันธ์กิจการ อาจเพราะสัญชาตญานในการ “จับเทรนด์” สินค้าของฮันนาห์ หลังจากธุรกิจที่มีชื่อ ว่า Hannah’s Cool World เริ่มต้นออนไลน์ภายในปิดเทอมนั้น เธอก็ได้ลูกค้าคนแรก 17

6/13/11 7:50:58 PM


• รวยไม่ ร อวั ย •

แทบจะทันที และภายในปี 2009 ปีเดียว แม่ค้าฮันนาห์ก็ขายหัวใส่ดินสอ “สุดคูล” ได้ ถึง 250,000 ชิ้น! ทุกวันนี้ Hannah’s Cool World คือร้านออนไลน์ขายเครื่องเขียนเจ๋งๆ สำหรับหนูๆ วัยซน ฮันนาห์เป็นหัวแรงหลักในการเลือกหาสินค้ามาวางขายในร้าน สินค้าของเธอจะ ไม่ซ้ำกับสินค้าในร้านทั่วไปอย่าง Toys’R’Us เพราะฮันนาห์เลือกสรรสินค้าใหม่ๆ จาก ยุโรปเป็นหลัก ทุกวันนี้ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าของเธอเข้ามาไม่ได้มีแค่จากในประเทศ แต่ยัง มีทั้งจากอิตาลี อิสราเอล นอร์เวย์ สเปน ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ด้วย แม้ว่าในวัย 9 ขวบ อำนาจการจัดการเรื่องการเงินจะยังอยู่ในความดูแลของพ่อแม่ แต่ฮันนาห์ก็ลงมือทำหน้าที่อื่นๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง เธอเป็นผู้ออกแบบเว็บไซต์ เป็นผู้ ตรวจสอบใบสั่งซื้อ และเป็นผู้ให้บริการลูกค้าด้วยตัวเอง ทุกวันนี้แม่ค้าน้อยดูแลร้านค้า ของเธอโดยใช้เวลาวันละ 1 ชั่วโมงหลังเลิกเรียนทุกวัน เมื่อธุรกิจทั้งของตัวเองและของลูกสาวเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ริคผู้เป็นพ่อก็ตัดสินใจลา ออกจากงานประจำมาดูแลร้านออนไลน์ทั้งสองร้านอย่างเต็มตัว ส่งผลให้ในปี 2010 ครอบครัวนักธุรกิจครอบครัวนี้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมสองเท่า โดยทำเงินจากสองธุรกิจ ได้มากถึงปีละ 500,000 เหรียญ ที่น่าชื่นชมคือครอบครัวอัลท์แมนยินดีปันส่วนหนึ่งของรายได้จาก Hannah’s Cool World มอบให้การกุศลอีกด้วย ไม่ต้องห่วงว่าฮันนาห์จะไม่มีเวลาสนุกสนานแบบเด็กๆ เพราะแม้จะเติบโตขึ้นเกินวัย จากการมีกิจการของตัวเอง แต่เธอก็ยังไม่ทิ้งกิจกรรมโปรด นั่นคือการเล่นบาสเกตบอล และฟุตบอลกับเพือ่ นๆ “หนูหาเวลาเล่นได้ตลอดค่ะ โดยเฉพาะเมือ่ ทำการบ้านเสร็จแล้ว” Her Words “คำแนะนำหรือคะ ก็เหมือนที่พ่อชอบสอนหนูน่ะแหละ คือค้นหาให้เจอว่าเราชอบ อะไร และถ้าโอกาสมาถึงก็ให้รีบคว้าไว้ เพราะมันอาจจะมาถึงเราแค่ครั้งเดียวใน ชีวิตก็ได้ค่ะ” 18

1-75.indd 18-19

• Fastlane Millionaires •

Leanna Archer ผมสวยด้วยสูตรคุณทวด เริ่มต้นกิจการอายุ 9 ปี

เพราะได้รับการบำรุงผมเป็นประจำด้วยครีมปอมเมดสูตรโบราณของคุณทวดมา ตั้งแต่อายุแค่สองขวบ หนูน้อยลีอันนา อาร์เชอร์ จึงโตมาด้วยสุขภาพผมดีเลิศจนได้ รับคำชื่นชมบ่อยครั้ง จนเมื่อเธออายุ 8 ขวบ ลีอันนาก็ปรารภกับพ่อแม่ว่า “สูตรลับ” ของคุณทวดน่า จะขายได้ แต่พ่อแม่ที่กำลังยุ่งอยู่กับการหาเลี้ยงครอบครัวที่มีลูก สามคนก็ได้แต่รับ ฟั ง ไม่ รู้ จ ะช่ ว ยผลั ก ดั น ไอเดี ย ของเธอให้ เ ป็ น จริ ง ได้ อ ย่ า งไร เพราะไม่ มี ใ ครใน ครอบครัวที่เคยทำธุรกิจเลย ลีอันนาน้อยจึงเริ่มต้นด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เธอแบ่งครีมใส่ผมสูตรคุณทวดลง ขวดใบเล็กๆ แล้วเริ่มแจกจ่ายให้เพื่อนๆ และญาติมิตรได้ทดลองใช้ก่อน ไม่เพียงหกเดือนต่อมา แม่หนูจะได้รับโทรศัพท์พร้อมเสียงพร่ำขอบคุณจาก

คุณป้า ผู้ซึ่งกำลังประสบปัญหาผมร่วงจากการรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัดเท่านั้น แต่ พ่อแม่ของเพื่อนๆ ลีอันนาเริ่มโทรศัพท์มาสั่งซื้อครีมปอมเมดคนละขวดสองขวด เมื่อเห็นความตั้งใจของลูกสาว ถึงขนาดลงทุนนั่งค้นคว้าหาความรู้ในเรื่องการ จดทะเบียนทำธุรกิจด้วยตัวเอง พ่อแม่ของแม่หนูก็เริ่มตระหนักว่าลูกสาววัย 8 ขวบ ไม่ได้ “เล่นสนุก” อีกต่อไปแล้ว สุดท้ายพ่อของลีอันนาก็ตัดสินใจช่วยทำฝันของลูกสาวให้เป็นจริง ด้วยการลา ออกจากงานมาร่วมก่อตั้งบริษัท Leanna’s Inc. กับเธอ กิจการจำหน่ายผลิตภัณฑ์บำรุงผม Leanna’s Hair เริ่มสตาร์ทอย่างจริงจังใน กลางปี 2005 โดยมีทุกคนในครอบครัวช่วยลีอันนาค้าขายกันคนละไม้คนละมือ ไม่ ว่าจะเป็นพ่อและพี่ชายสองคน ทุกวันหลังกลับจากโรงเรียน ซีอีโอของบริษัทที่ยัง 19

6/13/11 7:50:58 PM

Hannah  

เจ้าของธุรกิจเครื่องเขียน Pencil Bugs วัย 9 ปี