Page 1

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

1

Get Moving


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

,

It s time to save your life

แนนซี่ โตโต้ ไม่เคยสนใจการออกกำลังกายมาก่อนเลยในชีวิต จนเมื่อสิบปีก่อน ในวัยห้าสิบเอ็ด เธอตรวจพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านม โรคร้ายกระตุ้นให้แนนซี่เกิดแรงบันดาลใจที่จะมีชีวิตรอดให้ได้ เธอจะไม่ยอมตาย และรับไม่ได้ที่จะนอนป่วย หลังกลับจากฉายแสงครั้งแรก แนนซี่ก็รู้ว่าตนต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อต่อสู้กับ โรค เธอคว้ารองเท้าขึ้นมาสวม แล้วเปิดประตูออกไปนอกบ้านชานเมืองเบลมองต์ใน มลรัฐโอไฮโอ เพื่อเริ่มออกเดิน วันนั้นเธอเดินเพื่อชีวิตได้ไกลถึง 3 ไมล์ และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ยังไม่มีวันไหน ที่เธอหยุดเดินเลย! มันง่าย ง่าย และง่าย แค่ตัดสินใจออกเดิน แต่แน่นอน สนุกกว่ามากที่จะเดินอย่างมีพลังใจ ดังแนนซี่ที่ฉลาดตั้งเป้าหมาย การเดิน เธอวางแผนว่าจะเดินให้ได้ 1,000 ไมล์ (ราว 1,600 กม.) ใน 1 ปี คิดแล้วก็ลงมือคำนวณทันที เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ เธอต้องเดินให้ได้วันละ

5 กิโลเมตร ปี 2002 เป้าหมายของเธอยิ่งท้าทายขึ้น เพราะเธอชวนสามีสุดที่รักมาร่วม กิจกรรมด้วย บนเส้นทางเดียวกัน ขณะที่สองเท้าสามีปั่นจักรยาน ตัวเธอก็เดินสองเท้าตามไป ไม่เพียงไม่ยอมตาย แต่แนนซี่ยังลุกขึ้นมากู้ชีวิตของเธอไว้ด้วยสองเท้าของเธอเอง 
ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

Dead Man Sitting

คุณไม่ต้องรอจนถึงวันที่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคร้ายอย่างแนนซี่ เพื่อที่จะลุกขึ้น มาทำอะไรสักอย่าง โดยเฉพาะในวันที่เราต่างรู้ดีว่า อะไรรอเราอยู่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า!!! ด้วยวิถีชีวิตอย่างที่เราเป็น หลอดเลือดตีบ โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และภูมิแพ้ ดูเหมือนกลายเป็นเรื่องแน่ๆ ที่ทุกคนต้องเผชิญ ทว่าทั้งๆ ที่สถิตกิ ารตายจากโรคกินดีอยู่ดีเกินไปเหล่านีค้ ุกคามเราทุกวัน

เรา (จำนวนมาก) ก็ยังมักผลัดวันที่จะลุกขึ้นมาป้องกันตัวเอง เราส่วนใหญ่รู้สึกว่าเราใช้แรงมากล้นกับการทำงาน ทุกวันเราหัวหมุนกับ เอกสารเต็มโต๊ะ หลายวันต่อสัปดาห์ที่เรากลับบ้านอย่างอ่อนล้าเหมือนกลับจาก กรำศึก แต่ความจริงแล้ว ตลอดวันทำงานที่เรารู้สึกว่าเหนื่อยสายตัวแทบขาด เรา กลับขยับร่างกายไม่มากเท่าที่เราคิด

10

เราคิดว่าเราออกแรงทั้งวัน แต่ที่แท้นั้น เราแทบไม่ได้ออกแรง จริงๆ เลย ไลฟ์สไตล์ทำงานมากแต่ขยับตัวน้อยนี้กำลังระบาดไปทั่วโลก ใน ยุคที่มนุษย์มีหน้าที่แค่ควบคุมเทคโนโลยีให้ทำงาน เราใช้ชีวิตทั้งวันอยู่ บนเก้าอี้ ในสหรัฐอเมริกา มีการค้นพบว่าทุกวันนี้คนบ้างาน 70% ชาว อเมริกันใช้ชีวิตแบบขยับตัวน้อยมาก พวกเขาไม่รู้ตัวเลยว่า ยิ่งขยับตัวน้อยเท่าไหร่ มฤตยูเงียบก็ยิ่ง เคลื่อนเข้าใกล้เท่านั้น ทุกคนเคยรู้มาแล้วว่า แค่ขยับเท่ากับการออกกำลังกาย แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า แค่ไม่ขยับอาจเท่ากับฆ่าตัวตาย!

11


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

Inactivity kills

“เราทุกคนรู้ว่าดีว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องจำเป็น แต่น้อยคนที่จะ ตระหนักว่ามันจำเป็นถึงกับเกี่ยวพันกับชีวิตและความตาย” ใช่แล้ว ดร.แฟรงค์ บูธ แห่งมหาวิทยาลัยมิสซูรี่-โคลัมเบีย กำลังพูดถึง มฤตยูเงียบของวิถีชีวิตสมัยใหม่ สิ่งที่เขาเรียกมันว่า SeDs (Sedentary Death Syndrome) อธิบายง่ายๆ เป็นภาษาชาวบ้านว่า “Inactivity kills” แปลเป็นไทยว่า ความตายอันเกิดจากการไม่ค่อยขยับตัว มหันตภัยมืดซึ่งกำลังผลาญชีวิตชาวอเมริกันมากกว่า 300,000 คนต่อปี SeDs ไม่ปรากฏนามในอันดับสาเหตุการตายเพราะมันไม่ใช่โรค แต่เป็น หายนะทางกายทีน่ ำไปสูโ่ รคมากกว่าหนึง่ โรค ซึง่ ล้วนแต่โรคในฝัน (ร้าย) ทัง้ สิน้ นับตัง้ แต่เบาหวาน มะเร็ง หลอดเลือดตีบ หัวใจวาย จนถึงเสือ่ มสมรรถภาพ ทางเพศ SeDs ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ใหญ่ แต่ได้ระบาดไปยังหมู่เด็กๆ แล้วด้วย ว่ากันว่าภายในแค่สิบปีข้างหน้า สหรัฐอเมริกาจะต้องทุ่มเงินไปกับการช่วยชีวิต คนกลุ่มนี้มากกว่าพันห้าร้อยล้านเหรียญ!

12

ดร.บูธถึงกับยอมควักกระเป๋าตัวเองก่อตั้งองค์กรชื่อ RID หรือ “Researchers against Inactivity-Related Disorders” เพื่อรวบรวม นักวิจัยที่เห็นผลร้ายแรงของโรคนี้มาร่วมกันรณรงค์ต่อสู้กับมัน จากสมาชิกเริ่มต้นแค่ 40 คน พวกเขาเปิดฉากเผยแพร่หลักคิดของ องค์กรในปี 2001 จนบัดนี้มีสมาชิกเพิ่มเป็น 400 คนใน 19 ประเทศแล้ว อย่าหมายว่า SeDs จะโจมตีเฉพาะประเทศทีร่ ำ่ รวยจนไม่ตอ้ งขยับก้นทำ อะไรเอง องค์การอนามัยโลกประกาศว่า วิถชี วี ติ เช่นนีก้ ำลังระบาดลามไปแล้วไปใน หลายประเทศ และบัดนี้ มีพลโลกที่ตายเพราะวิถีชีวิตขี้เกียจตัวเป็นขนนี้แล้วประมาณ 2,000,000 คน!

13


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

Lazy world

The British Heart Foundation (BHF) ระบุว่าคนอังกฤษขี้เกียจมากขึ้นทุกปี ในปี 1975 คนอังกฤษเดินปีละ 255 ไมล์ ขณะที่ปัจจุบันเดินน้อยลงเหลือ

ราวปีละ 192 ไมล์เท่านั้น ส่งผลให้สถิติคนอ้วนมีมากขึ้นทุกปี BHF เชื่อว่า ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้ ในปี 2010 ชาวอังกฤษหนี่งในสี่จะอ้วนจน นั่งเก้าอี้สำนักงานไซส์ปกติไม่ได้! ด้วยสภาพแวดล้อมที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่เราอย่าง ปัจจุบันนี้ ก็น่าเห็นใจตัวเองที่เราจะขี้เกียจกันชนิดสุดๆ และวิถีชีวิตขี้เกียจสุดๆ แท้จริงแล้วคือการฝืนกฎธรรมชาติแบบสุดๆ ร่างกายเราได้รับการออกแบบมาให้เคลื่อนไหวทั้งวัน วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมนั้นบังคับ ให้เราต้องทำอะไรต่อมิอะไรเพื่อเอาชีวิตรอด ขณะที่ผู้ชายออกไปวิ่งไล่ล่าหาอาหาร และป้องกันเขตแดน ผู้หญิงต้องออกแรงปัดกวาดที่อยู่อาศัยและหุงหาอาหาร แต่ทุกวันนี้เราขยับมากที่สุดแค่สองตากับข้อมือ เราใช้วันทั้งวันไปกับการกิน

คิดและทุ่มเถียง เราทำงานแค่ให้ได้เงิน เพื่อเพลิดเพลินกับการนำมันไปแลกความ สะดวกสบาย เราดิ้นรนหางานที่ใช้แรงทำน้อยเพราะมันหมายถึงสถานะที่เหนือกว่า เราแสวงหาเทคโนโลยีทุ่นแรงใหม่ๆ ที่ช่วยปิดล้อมให้เรามีโอกาสออกกำลังกาย น้อยลงอีก

14

ยิ่งปรนเปรอตัวเองด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกมากเท่าใด ร่างกายเราก็ยิ่งคุ้นชินกับการไม่เคลื่อนไหวมากขึ้นทุกขณะ เราถึงกับยอมจ่ายเงินเพื่ออะไรก็ได้ ขอให้เรา “สบายที่สุด” เป็นพอ ยิ่งฉลาดและหาเงินได้มากขึ้นเท่าใด เราจึงกลับยิ่งอ้วนและขี้เกียจ มากขึ้นเท่านั้น และสุดท้าย เรากำลังปล่อยให้วิถีชีวิต “อ้วนและขี้เกียจ” นี้คุกคาม เอาชีวิต มีสถิติว่า SEDs ฆ่าคนอังกฤษ 1 คนในทุก 15 นาที! ข้อมูลสยอง ผลเสียของการไม่ออกกำลังกาย ร้ายแรงยิ่งกว่าการ หักโหมสูบบุหรี่! เพราะคนสูบบุหรี่เสี่ยงตายด้วยโรคหัวใจ 19% แต่คนที่ไม่เคลื่อนไหวเสี่ยงโรคหัวใจถึง 37%!

15


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

30 A day

ความจริงน่าสนใจคือ 40% ของโรคภัยน่ากลัวที่จ้องคร่าชีวิตเรานี้ป้องกันได้ และวิธีนั้นก็ง่ายแสนง่าย แค่ลุกจากเก้าอี้แล้วเริ่มขยับตัว แต่นี่ล่ะปัญหาใหญ่ ผลโพลล์ YouGov ของ BHF ระบุว่า คนอังกฤษหนึ่งใน สามที่มีอายุระหว่าง 50-64 ปี เชื่อว่าตัวเองไม่มีเวลาพอที่จะออกกำลังกาย ซึ่ง ต่อให้ “มีเวลา” เข้าจริงๆ สุดท้ายพวกเขาก็มักจะใช้ให้หมดไปกับกิจกรรมที่ไม่ ก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวอยู่ดี “เราทุกคนจะหาข้ออ้างอะไรก็ได้ มีแต่เราที่รู้อยู่แก่ใจว่าตัวเราเท่านั้นคือตัว ปัญหา เมื่อคนที่ผูกคือเรา คนที่จะลุกขึ้นมาแก้ก็ต้องเป็นเรา ถ้าไม่อยากตาย คนทีต่ ้องลุกขึ้นมาแล้วเริ่มขยับตัวให้ได้ก็คือเรา” ผู้เชี่ยวชาญแห่งมูลนิธิโรคหัวใจอังกฤษชี้ทางรอด The British Heart Foundation (BHF) ห่วงใยปัญหา “ตายเพราะนัง่ มากเกิน” ถึงกับออกแคมเปญรณรงค์ชื่อ “วันละ 30” คะยั้นคะยอให้คนอังกฤษลุกขึ้นมา “ขยับเขยื้อน” อย่างน้อยวันละ 30 นาที โดยเน้นไปที่พลเมืองวัยห้าสิบอัพเป็น กลุ่มแรก เพราะคนกลุ่มนี้มีปัญหาโรคประจำตัวเรื้อรังมากมายจากนิสัยไม่ชอบ ขยับตัว

16

BHF ไม่ได้ออกมารณรงค์การออกกำลังกายด้วยภาพการเต้นแอโรบิคหมู่ วิ่งมาราธอนกลุ่มยักษ์ หรือแม้แต่แนะนำให้ขับรถไปฟิตเนส ทว่ากลับลดคอนเซปท์การออกกำลังกายมาเป็นการทำอะไรก็ได้ที่ได้ออกกำลัง ไม่ต้องแข่งขัน ไม่ต้องประชัน ไม่ต้องเริ่มที่การจ่ายเงิน อะไรก็ได้ ที่แปลว่าอะไรก็ได้จริงๆ เลือกอะไรก็ได้ที่ง่ายๆ และชอบ ไม่ว่าจะเป็น เดิน ว่ายน้ำ ขึ้นลงบันได ทำสวนปลูกต้นไม้ หรือแม้แต่มีเซ็กส์! ขอให้เคลื่อนไหวร่างกายทันทีที่ทำได้ ไม่มีเงื่อนไข ไม่มีข้อแม้ และไม่ต้องรอ!

17


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

All-or-nothing

นี่อาจเป็นการรณรงค์ที่เข้าถึงปัญหาที่สุด เพราะสาเหตุที่มนุษย์สมัยใหม่ไม่ยอม ออกกำลังกาย ไม่ใช่ไม่รับรู้ว่ามันสำคัญ เรารู้และตั้งใจแล้วที่จะหาเวลาไปออกกำลังกายอย่างมุ่งมั่น ปัญหาอยู่ที่ ยังมีเวลาไม่พอเท่านั้นเอง ข่าวร้าย! เพราะคิดว่าออกกำลังกายไม่เพียงต้องมีเงื่อนไขแต่ยังต้องมีเวลา เรา ส่วนใหญ่จึงมักไม่พร้อมที่จะออกกำลังกายเสียที เราถูกขังไว้กับมโนภาพและแบบแผนที่ถูกกำหนดมานานนับสิบปีว่า การออก กำลังกายนั้นต้องใช้เวลาเฉพาะ มีสถานที่เฉพาะ และมีทักษะเฉพาะ เราจึงรอหาเวลาที่จะไปฟิตเนสเซนเตอร์ ไปสนามบอล ไปสระว่ายน้ำ หรือไป สนามกอล์ฟ

18

แต่ทุกวันเรามักจะเหนื่อยจนเกินการ สุดท้ายเราก็ไปไม่ทัน ไปไม่ได้ ไปไม่ ไหวทุกที หากเรายังติดกับวิธีคิดแบบ “All-or-nothing” ผนึกภาพการออกกำลังกาย ของเราไว้แน่นกับ “เวลา” “ชุดกีฬา” และ “รองเท้าผ้าใบ” “เงิน” “ฟิตเนส” “ครู ฝึก” โอกาสออกกำลังกายของเราก็คงลอยหายไปห่างออกไปเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่เทรนเนอร์ออกกำลังกายของเรา อยู่ที่ “ขาซ้าย” และ “ขาขวา” ของเราเอง ! จะดีกว่าไหม ถ้าเราล้างโปรแกรมในสมองเสียใหม่ เลิกปล้นเวลาออกกำลังกายไปจากตัวเองเสียที

19


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

Better than nothing

Karen Miller-Kovach แห่ง Weight Watchers International บริษัทผู้ชี่ยวชาญ เรื่องการควบคุมน้ำหนักระดับโลก บอกว่าเธอเลือกวิธีออกกำลังกายของเธอแบบไม่ เหมือนใครเลย แทนที่จะขับรถฝ่าการจราจรไปยิมเพื่อไปเดินเรียกเหงื่อบนสายพานในวันสุด สัปดาห์ เธอเลือกที่จะออกแรงทำความสะอาดและจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าจนเหงื่อโซม กายอยู่ที่บ้าน เธอเลือกที่จะทำกิจกรรมที่ออกแรงจนเหนื่อยและเธอมีความสุขที่ได้ทำ แทนการ ออกกำลังกายตามแบบแผนอย่างคนอื่นๆ เมื่อการออกกำลังกายของเธอไร้กฏเกณฑ์ เธอก็ยิ่งรู้สึกสนุกกับการสร้างสรรค์ และสอดแทรกมันลงในชีวิตประจำวันมากขึ้น แคเรนยืนยันว่าให้เราหาวิธีเคลื่อนไหวร่างกายตามสไตล์ที่เราชื่นชอบ อย่างน้อย วันละ 30 นาทีเป็นประจำ เราจะกลายเป็นคนแอคทีฟติดความกระฉับกระเฉง ยิ่งกระฉับกระเฉงก็ยิ่งมี ชีวิตชีวา ยิ่งมีชีวิตชีวาก็ยิ่งสนุก อีกไม่นานวันละ 30 นาทีจะเริ่มน้อยเกินไป ตารางนี้ได้มาจากหน้าเว็บไซต์ของ Weigh Watchers ซึ่งแนะว่าแม้ 30 นาที จัดว่าดีพอสำหรับเพิ่มความฟิต แต่ถ้าเพิ่มเวลาเคลื่อนไหวขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งได้ ประโยชน์มากขึ้นเรื่อยๆ

20

ถ้าเป้าหมายคือ : ทำเพิ่มอีก : เพื่อให้ได้ประโยชน์จากสุขภาพที่ดี 30 นาที เพื่อกำจัดน้ำหนักส่วนเกิน 45 นาที เพื่อคงรูปร่างที่ดีไว้นานๆ 60 นาที

บอกลานิสัย “All-or-Nothing” หรือความคิดเชยๆ ที่ว่าถ้าทำได้ไม่ดีก็อย่าทำ สำหรับเรือ่ งการออกกำลังกาย บอกตัวเองว่าทำอะไรก็ได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย!

21


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

Get off your butt

!

เมื่อ “All-or-nothing phenomenon” คือสาเหตุตัวร้ายของการไม่เริ่มลงมือออก กำลังกาย ก็จง “คิดใหม่ทำใหม่” ตั้งแต่วินาทีนี้ ดร.ซูเซ็ตต์ เค สมิธ โฆษกของ RID แห่งเซาท์เทิร์นคาลิฟอร์เนีย วอนขอให้ล้าง ภาพเดิมๆ ในหัวให้สิ้น ลืมคำว่า “ออกกำลังกาย” ไปให้หมด ถ้าสี่พยางค์นี้ทำให้เราวาดภาพผิดๆ เลิกคิดถึงยิม (ถ้าคุณไม่ชอบ) หรือกีฬา (ถ้าคุณไม่ถนัด) แล้วเริ่มคิดถึง “การ เคลื่อนไหว” ทุกชนิดที่คุณชอบหรือทำได้ ทำมันให้ถึงวันละ 30 นาที โดยไม่ต้อง ใส่ใจว่าใครจะหัวเราะขำแล้วอุทานว่า “นี่น่ะหรือที่เรียกว่าออกกำลังกาย” ปรับวิธีคิดใหม่ ขัดรถให้เงางามเป็นชั่วโมง วิ่งขึ้นลงบันไดสิบชั้น เก็บกวาดบ้าน ทั้งบ้าน ก็สามารถถูกเรียกว่าการออกกำลังกายได้ เดินระยะสั้น เต้นรำตามเพลง เล่นไล่จับกับเด็กๆ อะไรก็ตามที่ต้องเคลื่อนไหว และลดชั่วโมงการนั่งเฉยๆ ของคุณได้ คือการออกกำลังกายทั้งสิ้น

ดร.สมิธขอให้คุณออกแบบการเคลื่อนไหวของคุณเองอย่างน้อยที่สุดวันละ 30 นาที จะต่อเนื่องสามสิบนาทีเลยก็ได้ หรือจะแบ่งออกเป็นสิบห้านาทีสองช่วง หรือจะสิบนาทีสามช่วงก็ได้ ไม่ต้องกลัดกลุ้มถ้าทำครั้งแรกแล้วเหนื่อย ไม่ต้องอับอายถ้าวันแรกจะหอบ ไม่ว่า คุณเลือกจะทำอะไร เริ่มต้นช้าๆ ง่ายๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วหรือระยะเวลาขึ้น เรื่อยๆ ตามความสามารถของคุณ กุญแจดอกใหญ่ : “ฉันไม่ต้องออกกำลังกายตามแบบแผนของคนอื่น” ปณิธานใหม่ : “อะไรก็ได้ ขอให้ย้ายก้นจากที่นั่งเป็นพอ” เป้าหมายใหญ่ : “ฉันจะ Get Moving! เพื่อชีวิตของฉันเอง”

เรามีโอกาสรอด :

เราจะสร้างรูปแบบออกกำลังกายของเราขึ้นมาใหม่ เราจะทำในสิ่งที่เราชอบมากๆ และเต็มใจมากๆ ที่ จะทำ วัน 1 วันมี 1,440 นาที เราจะลุกขึ้นมาทำสิ่งนี้ให้ ได้อย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน! 22

23


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

Get Moving

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

!

Principal 4

Get Moving! แค่วันละ 30 นาทีเท่านั้น สามารถเขี่ยทิ้งปัจจัยเสี่ยงต่อ SeDS Get Moving! ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายๆ เช่น หัวใจวาย อัมพาต ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับอ่อน Get Moving! ปราบปรามอาการไม่พงึ ประสงค์ทางร่างกายได้มากมาย ทัง้ ปวดข้อ ปวดประจำเดือน ปวดหลัง ปวดกระดูก จนถึงระบบย่อยอาหารผิดปกติ Get Moving! วันละ 30 นาที ช่วยลดความเฉื่อยชาของร่างกาย และความ หม่นหมองซึมเซาของจิตใจได้ตั้งครึ่ง Get Moving! ทำได้ทุกนาทีในวิถีชีวิตประจำวัน เพียงแค่สอดแทรกการขยับกาย ไว้ในกิจวัตรประจำวันของเราเอง ไม่ต้องรอเลิกงาน ไม่ต้องมีเวลาว่าง ทำในทุกนาที ที่นึกได้ Get Moving! ไม่มีกฏเกณฑ์มากมาย ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบของเรา จะลุกขึ้น มาเต้นแร้งเต้นกาตามจังหวะเพลง วิ่งในลานจอดรถสำนักงานสักสามสิบนาที หรือ เดินเร็วในซูเปอร์สโตร์สักยี่สิบรอบก็ได้ Get Moving!! ถ้าคุณหากิจกรรมให้ตัวเองเคลื่อนไหววันละ 30 นาทีทุกวัน ต่อ เนื่องได้นาน 60-90 วัน นิสัยนี้จะอยู่กับคุณตลอดไป คุณจะย้ายจากกลุ่มคนเฉื่อย ชา มากลายเป็นคนกระฉับกระเฉงมีชีวิตชีวาโดยอัตโนมัติ

แค่ลบมโนภาพที่ว่าการออกกำลังกายต้องเป็นแบบแผนอย่างใครๆ ก็ดูเหมือน การออกกำลังกายจะกลายเป็นของง่ายที่สุดในโลกไปได้ในพริบตา! ย้ำ! ยืนยันว่าการออกกำลังตามแบบแผนอย่างจ๊อกกิ้ง เทนนิส แอโรบิค ว่ายน้ำ ตีกอล์ฟ ให้ผลดีกบั สุขภาพมากมาย แต่ถา้ คุณทำมันไม่ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องฝังใจกับมัน ความเชื่อหรือมโนภาพใดที่รั้งคุณไว้จากการออกกำลังกายมาหลายปี จงล้างมัน ให้หมดสิ้น การออกกำลังกายจะไม่ใช่แค่การเล่นกีฬา (ที่คุณเกลียด) หรือการทำกิจกรรมให้ ปวดกล้ามเนื้อ (ที่คุณแสนกลัว) อีกต่อไป รูปแบบใหม่ของการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดในโลก หมายถึงการเคลื่อนไหว ร่างกายตลอดเวลา ขณะลงมือทำกิจกรรมที่คุณโปรดปรานด้วยความสนุกสนานและ พึงพอใจ อะไรก็ได้ที่ทำให้ร่างกายของคุณเคลื่อนไหว ยิ่งเคลื่อนไหวมากยิ่งดี แต่อย่าให้ น้อยกว่าสามสิบนาทีเป็นอันขาด จดหลักการสี่ข้อของโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายแห่งประเทศออสเตรเลีย (The National Physical Activity Guidelines for Australians) แล้วแปะไว้ในที่ที่ คุณเห็นทุกวัน

24

25


ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

ออกกําลังกายง่ายที่ สุดในโลก

2

Principal 4

1. การได้เคลื่อนไหวร่างกายมากที่สุดเป็นโอกาส ไม่ใช่ ความยากลำบาก 2. แอคทีฟให้ติดเป็นนิสัย ขยับได้ให้ขยับทันที 3. การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างน้อย 30 นาที อยู่ในลำดับ ที่หนึ่งของกิจวัตรประจำวัน 4. ถ้าเป็นไปได้ ให้ออกกำลังกายจริงจังอย่างอื่นๆ ร่วม ด้วย จะเป็นผลดีเท่าทวีคูณ

26

Get Walking

27

Get Moving  

ไม่เพียงไม่ยอมตาย แต่แนนซี่ยังลุกขึ้นมากู้ชีวิต ของเธอไว้ด้วยสองเท้าของเธอเอง