Page 1

AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Lời ngỏ Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE (AEP) đã trải qua chặng đường 10 năm hình thành và phát triển. Tuy chặng đường 10 năm không phải là dài nhưng Chương trình đã có những bước tiến quan trọng, đạt được những thành tựu và để lại những dấu ấn nhất định. Chúng tôi luôn ý thức rằng để có được thành công như ngày hôm nay đó là thành quả của cả tập thể sư phạm nhà trường. Nhân dịp kỷ niệm AEP tròn mười năm tuổi, thay mặt Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, tôi xin gửi lời tri ân đến Lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, những người đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Chương trình; cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và Ban Giám Hiệu nhà trường; cảm ơn sự cộng tác và phối hợp của các khoa, viện và phòng ban trong trường; cảm ơn các thầy giáo, cô giáo đã, đang tham gia vào công tác quản lý, giảng dạy và đào tạo các thế hệ sinh viên chương trình Tiên tiến, CLC & POHE; cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường Đại học đối tác nước ngoài, các công ty, các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị đối tác đã là những người bạn đồng hành với AEP trong suốt chặng đường 10 năm. Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể Ban quản lý và đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm, tôi hi vọng rằng AEP sẽ tiếp tục có những bước tiến mới trong những chặng đường tiếp theo và đóng góp nhiều thành công hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường. Xin trân trọng cảm ơn!

Giám đốc

PGS.TS Bùi Huy Nhượng


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Contents MỤC LỤC

n

Lời ngỏ

1

n

Dấu ấn AEP

6

n

Danh sách Ban quản lý chương trình Tiên tiến, CLC & POHE

8

n

Cán bộ Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE

9

n

Giới thiệu các Chương trình đào tạo

14

n

Ấn tượng những con số

18

n

Các đối tác và các nhà bảo trợ AEP

20

n

AEP trong tôi

22

n

10 hoạt động sinh viên nổi bật

n

AEPer chặng đường 4 năm

n

Tin AEP

32

n

Đôi lời tâm sự của Alumni

38

n

Thay đổi sau 1 năm gắn bó với AEP

40

n

Sinh viên POHE trên những chặng đường

n

Trải nghiệm thực tế tại công ty Sabeco

44

n

Lời khuyên từ các Alumni

45

24 26

41


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

“Năm 2006 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong năm trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn triển khai đào tạo cử nhân chính quy theo chương trình Tiên tiến. Năm trường đại học được Bộ chọn đều là năm trường lớn danh tiếng của hệ thống các trường đại học của Việt Nam. Theo tôi đây cũng là niềm tự hào của Đại học Kinh tế Quốc dân. Khi bắt đầu triển khai đào tạo theo chương trình Tiên tiến, nhà trường đã gặp một số khó khăn, thách thức về mặt tài chính, điều kiện cơ sở vật chất, về việc điều hành giáo viên giảng dạy, đặc biệt là trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, với sự cố gắng của toàn trường, từng khó khăn đã được khắc phục, khóa đầu tiên đã tuyển đủ số lượng sinh viên theo kế hoạch. Các khóa tiếp theo sinh viên vào chương trình Tiên tiến ngày càng tăng lên.” GS.TS

NGUYỄN VĂN THƯỜNG Nguyên Hiệu trưởng

GS.TS

“Đối với 1 chương trình đào tạo thì 10 năm chưa phải là khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, 10 năm qua chương trình TT, CLC và POHE đã ghi 1 dấu ấn quan trọng trong quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của Trường đại học KTQD trong 60 năm qua. Đặc biệt, chương trình đã đóng góp rất lớn vào hình ảnh, uy tín và vị thế của Trường trong bối cảnh nhà trường đang quốc tế hóa mạnh mẽ, tiến tới hội nhập quốc tế. Chương trình đã có sự phát triển đáng ghi nhận cả về số lượng và chất lượng. Số lượng sinh viên theo học chương trình đă tăng lên gấp 30 lần trong 10 năm qua; số chương trình tăng từ 3 lên 16. Chất lượng chương trình luôn luôn đảm bảo giữ vững vị thế, uy tín của một trong những chương trình có chất lượng hàng đầu của trường ĐH Kinh tế Quốc Dân. Chương trình cũng đã có tác động lan tỏa mạnh mẽ đối với quá trình đào tạo, NCKH của Trường.”

TRẦN THỌ ĐẠT Hiệu trưởng

“Những ngày đầu tiên, chương trình TT, CLC & POHE gặp rất nhiều khó khăn. Trường ĐHKTQD và các trường bạn rất bỡ ngỡ, lúng túng trong quá trình triển khai mô hình mới này. Nhưng sau đó thì toàn bộ hệ thống, mô hình và chương trình đào tạo đã đi vào quỹ đạo. Điều quan trọng nhất mà chương trình TT, CLC và POHE đã tạo ra được đó là cung cấp cho chúng ta một tư duy mới, một cách làm mới trong quá trình đào tạo để có thể cung cấp cho xã hội, cho nền kinh tế một chương trình đào tạo chất lượng cao đạt được đẳng cấp quốc tế. Chính bản thân chương trình này cũng giúp cho chúng tôi, những người quản lí đào tạo, có được sự thay đổi trong nhận thức và cách làm.”

“Chương trình Chất lượng cao xuất phát từ nhu cầu học tập của sinh viên và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trên cơ sở đó, năm 2010 nhà trường đã quyết định triển khai đào tạo chương trình này. Trường ĐH KTQD là một trong các trường tiên phong đào tạo chất lượng cao. Chương trình này không chỉ nhận được sự ủng hộ của cán bộ giảng viên mà còn cả các bạn sinh viên trong trường. Đến nay, có thể khẳng định chủ trương phát triển chương trình Chất lượng cao là hoàn toàn đúng đắn.”

GS.TS

GS.TS

Nguyên Hiệu trưởng

Phó Hiệu trưởng

NGUYỄN VĂN NAM

PHẠM QUANG TRUNG

10 năm qua chương trình TT, CLC và POHE không chỉ đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo của Trường, về sự hội nhập quốc tế, về chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý, mà còn là một giai đoạn Trường cung cấp thêm cho xã hội các sản phẩm đào tạo đạt trình độ quốc tế. Sinh viên thuộc Chương trình được tiếp thu những kiến thức hiện đại, công nghệ đào tạo tiên tiến, góp phần hình thành năng lực toàn diện. Tiếp sau đây, Nhà trường sẽ có thêm nhiều chương trình TT, CLC và POHE khác. Cùng với sự phát triển theo chiều rộng này, việc không ngừng đổi mới, phát triển theo chiều sâu, chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ vào việc khẳng định thứ bậc ngày một cao hơn của Trường trong hệ thống các trường đại học Việt Nam.

“Thuở ban đầu, khi đưa chương trình Tiên tiến đi vào hoạt động gặp rất nhiều khó khăn. Các thầy đã mất hàng năm để có thể đưa ra được chương trình học như bây giờ. Thầy mong rằng Trung tâm đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE sẽ tiếp tục hoàn thiện mình để có thể thực hiện được một trong số những mục tiêu cao cả nhất đó chính là lan tỏa về chương trình đào tạo cũng như lan tỏa về nguồn lực đối với trường Đại học Kinh tế Quốc dân.”

GS.TS

GS.TS

Nguyên Phó Hiệu trưởng Nguyên Trưởng Ban quản lý

Phó Trưởng Ban quản lý

PHAN CÔNG NGHĨA

4

NGUYỄN QUANG DONG


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Dấu ấn AEP

01 Bắt đầu triển khai chương trình Tiên tiến, chuyên ngành Tài chính và chương trình POHE, chuyên ngành Quản trị khách sạn và Quản trị lữ hành (2006)

02 hành lập văn phòng chương trình Tiên tiến, T CLC và POHE (2010)

6

03 Phát triển thêm Chương trình Tiên tiến, chuyên ngành Kế toán và bắt đầu triển khai 2 CT Chất lượng cao, chuyên ngành Kiểm toán và Quản trị doanh nghiệp (2010)

05 Bắt đầu triển khai Chương trình Du học Mỹ ABD2+2 và chương trình Du học hè tại Mỹ (2012)

06 Thành lập Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE (2013)

04 Phát triển thêm chương trình Chất lượng cao, chuyên ngành Đầu tư, Ngân hàng, Quản trị Marketing, QTKD Quốc tế (2011)

07

Phát triển thêm 5 chương trình POHE, chuyên ngành Luật Kinh doanh, Quản trị KDTM, Thống kê KTXH, Toán Tài chính, Truyền thông Marketing (2014)

08 Ký kết hợp đồng công nhận tín chỉ, cấp song bằng cho sinh viên CT TT và CLC và lựa chọn tổ chức ACBSP, Hoa Kỳ là đối tác kiểm định (2015)

09

Phát triển thêm 4 chương trình CLC, chuyên ngành Kinh tế phát triển, Kinh tế Quốc tế, Quản trị nhân lực, Tài chính Doanh nghiệp (2016)

10 Sử dụng phần mềm kiểm tra sự trung thực trong học thuật TURNITIN (2016)


CÁN BỘ TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIÊN TIẾN, CHẤT LƯỢNG CAO VÀ POHE

AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Chặng đường 10 năm của AEP chưa phải là dài nhưng đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm và có biết bao điều để nói, để chia sẻ. Cảm ơn AEP đã giúp tôi học hỏi được nhiều và cho tôi những trải nghiệm thật thú vị. Xin gửi lời cảm ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những thành viên của “đại gia đình AEPer”. Chúc AEP gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường phát triển sắp tới để “AEP mãi là nơi tài năng tỏa sáng”. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi! GS.TS PHẠM QUANG TRUNG TRƯỞNG BAN QUẢN LÝ

GS.TS NGUYỄN QUANG DONG PHÓ TRƯỞNG BAN QUẢN LÝ

PGS.TS.

BÙI HUY NHƯỢNG GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM

DANH SÁCH BAN QUẢN LÝ CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN, CHẤT LƯỢNG CAO VÀ POHE

Stt 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

Họ và tên GS.TS Phạm Quang Trung GS.TS Nguyễn Quang Dong PGS.TS Bùi Huy Nhượng PGS.TS Nguyễn Thanh Hà PGS.TS Phạm Thị Bích Chi PGS.TS Phạm Trương Hoàng ThS Đỗ Xuân Dũng ThS Lê Xuân Tùng ThS Nguyễn Hoàng Hà GS.TS Hoàng Đức Thân PGS.TS Phạm Văn Hùng TS Nguyễn Thành Hiếu TS Đồng Xuân Đảm PGS.TS Đặng Ngọc Đức PGS.TS Nguyễn Hữu Ánh PGS.TS Trương Đình Chiến PGS.TS Bùi Đức Triệu PGS.TS Nguyễn Thị Minh ThS Đinh Tuấn Dũng PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa TS Đặng Anh Tuấn

Chức vụ Phó Hiệu trưởng Hội đồng trường Giám đốc TTĐTTT, CLC & POHE Chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng Phòng TCCB Trưởng Phòng TC - KT Trưởng Khoa DL - KS Trưởng Phòng TT - PC Trưởng Phòng Khảo thí & ĐBCLGD Trưởng Phòng CTCT & QLSV Viện trưởng Viện TM & KTQT Trưởng Khoa Kinh tế Đầu tư Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính Phó Viện trưởng Viện Kế toán - Kiểm toán Trưởng Khoa Marketing Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trưởng Khoa Toán Kinh tế Phó Giám đốc TTĐTTT, CLC & POHE Trưởng Bộ môn Viện Kế toán - Kiểm toán Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính

Nhiệm vụ Trưởng ban Phó Trưởng ban Ủy viên thường trực Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên Ủy viên

Tôi được Trường cử về Trung tâm ngay từ ngày đầu thành lập Trung tâm với cương vị Phó Giám đốc. Điều ấn tượng nhất đối với tôi là những lúc trăn trở tìm ra cái mới, cái hay, cái khác biệt để chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE phát triển, đặc biệt là những lúc cùng sinh viên trao đổi về các ý tưởng, kế hoạch, dự án và các hoạt động của sinh viên. Tôi tự hào về những khác biệt tuyệt vời mà thầy, trò Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE đã tạo ra. Chúc các thầy, cô và Trung tâm luôn đoàn kết, sáng tạo. Chúc các em sinh viên bay cao, bay xa xứng đáng với niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM

ThS.

HOÀNG TỐ LOAN ĐIỀU PHỐI VIÊN

8

ThS.

ĐINH TUẤN DŨNG

Mười mùa hoa đã trôi qua, AEP đã phát triển thành một trong những đơn vị đào tạo uy tín hàng đầu của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, là nơi trao gửi niềm tin của các bậc phụ huynh và sinh viên. Vượt qua bao khó khăn thử thách, chúng ta đã tạo nên những giá trị đích thực, giá trị của AEP. Hãy chung tay góp sức giữ gìn và phát huy những thành quả đã đạt được. Hãy nắm tay nhau, cùng hướng tới tương lai, phấn đấu đưa AEP ngày càng phát triển lên một tầm cao mới. Chúc AEP ngày càng thành công trên chặng đường tiếp theo! 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Kỷ niệm AEP tròn 10 năm tuổi cũng là lúc tôi nhìn lại quãng thời gian 6 năm gắn bó với Trung tâm. Với tôi đây là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa, vì đã được chứng kiến nhiều đổi thay và đồng hành cùng sự trưởng thành của AEP. Đây cũng là nơi đã cho tôi rất nhiều kỉ niệm đẹp bên cạnh các bạn đồng nghiệp, các em sinh viên AEP yêu quý. Hi vọng rằng 10 năm sẽ không chỉ là một dấu mốc cho quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm, mà còn là một điểm khởi đầu mới để AEP tiếp tục có những bước tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo các thế hệ cử nhân tương lai, xứng đáng là “Nơi tài năng tỏa sáng”. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

ĐẶNG THỊ THU HẰNG ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO

ThS.

Quãng thời gian công tác hơn 2 năm tại Trung tâm tuy chưa dài nhưng cũng đủ để tôi nắm bắt được công việc và có những kỷ niệm đáng nhớ về AEP. Với nhiệm vụ đảm nhận tổ chức các sự kiện của Trung tâm, tôi đã có cơ hội được gặp gỡ các thế hệ sinh viên khác nhau. Cũng từ những sự kiện này, tôi đã thấy được sự sáng tạo, năng động của các bạn sinh viên AEP. Rất nhiều ý tưởng táo bạo đã được đưa ra, nhiều kế hoạch đã được sắp xếp. Các bạn thực sự đã tạo cho tôi rất nhiều bất ngờ thú vị từ cách thức lên kế hoạch tổ chức cho đến thực hiện. Hãy để Trung tâm đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE là nơi tỏa sáng của các thế hệ sinh viên AEP và tôi được làm việc trong “một bầu trời đầy ánh sáng”. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

PHẠM VŨ ANH ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC MỸ ABD2+2

Tôi vẫn còn nhớ cảm giác hạnh phúc và tự hào ngày được trở thành thành viên chính thức của mái nhà AEP thân yêu. Gần 3 năm gắn bó với AEP đã cho tôi nhiều kỉ niệm đẹp và đáng nhớ. Đó là những khi được cùng các bạn sinh viên AEP tham gia hoạt động định hướng, các khóa học phát triển kỹ năng mềm, các hoạt động khảo sát doanh nghiệp… Với tôi, sinh viên AEP bạn nào cũng thông minh, năng động, sáng tạo và vô cùng dễ thương. Chúc AEP thêm một tuổi mới sẽ ngày càng phát triển vững mạnh để xứng đáng là nơi chắp cánh cho những tài năng bay xa và tỏa sáng. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

Gắn bó với chương trình tiên tiến, chất lượng cao & POHE từ năm 2010, tôi nhận thấy AEP đã có những bước tiến dài, vượt qua mọi khó khăn để khẳng định chính mình và tiến tới sự phát triển bền vững. Nhân dịp lễ kỷ niệm AEP tròn 10 năm tuổi, tôi chúc cho chương trình luôn vững vàng tiến bước trở thành top chương trình đào tạo hàng đầu, xứng đáng là nơi các các tài năng trẻ tỏa sáng. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

LẠI SƠN TÙNG ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH POHE

ĐOÀN THỊ HOÀI PHƯƠNG ĐIỀU PHỐI VIÊN

ThS.

GIAO THỊ HOÀNG YẾN ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH POHE

10

Gắn bó với Trung tâm đến thời điểm hiện tại là được hơn một năm, một khoảng thời gian chưa dài nhưng tôi đã bắt đầu cảm nhận được nhiều ý nghĩa của công việc liên quan đến sinh viên. Có vui, có buồn, có ấn tượng, có cảm xúc, tất cả đều tạo nên động lực và niềm đam mê đối với công việc này. Với các thầy/cô đồng nghiệp trong Trung tâm, mọi người sống với nhau như một gia đình lớn, luôn giúp đỡ nhau trong công việc, hết lòng với các em sinh viên với mong muốn: các em nhận được nhiều kiến thức từ môi trường học tập, đạt được kết quả thật tốt và học được cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

ThS.

NGUYỄN THANH QUYÊN ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN

Trở thành thành viên của ngôi nhà chung AEP là bước ngoặt lớn mà chưa bao giờ tôi từng nghĩ đến trước đó. Nhưng ở nơi đây, tôi đã có nhiều kỷ niệm khó quên với đồng nghiệp, với sinh viên. Và hơn thế nữa, AEP đã thay đổi chính bản thân con người tôi: chín chắn hơn, năng động hơn, biết quan tâm và chia sẻ hơn, có nhiều động lực phấn đấu cho bản thân, cho gia đình và cho công việc hơn… và nhiều hơn thế nữa. Bồi hồi AEP tròn 10 năm tuổi với những thành tích đáng tự hào nhưng cũng mở ra nấc thang tiếp theo mà những thành viên trong ngôi nhà AEP cần phấn đấu và xây dựng. AEP ơi, mãi là đôi cánh để nâng cao nhiều và nhiều ước mơ bay xa hơn nữa nhé! 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

ThS.

INTERVIEW WITH FOREIGN LECTURERS ối với tôi, điều tuyệt vời nhất trong thời gian làm việc tại AEP là được Đ gặp gỡ và làm việc với các em sinh viên đáng yêu, tài năng, năng động và giàu tình cảm. Các bạn sinh viên chính là nguồn động lưc to lớn để tôi hoàn thiện mình hơn, thấy công việc của mình có ý nghĩa hơn. Thật sự, tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được làm việc tại AEP và có những sinh viên tuyệt vời như vậy. Chúc AEP bước sang tuổi thứ 10 sẽ ngày một phát triển và lớn mạnh. Chúc các AEPers yêu quý nhiều niềm vui, tỏa sáng, tự tin thể hiện mình. Thầy cô yêu các em! 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Dr. Taewon Yang Actually, I have been teaching in the Center for Advanced Educational Programs for three years. Each year, I spent three weeks on average for giving lessons for AEPers. AEP’s students are very smart and active. They seem like looking for new knowledge. Everyone is always curious. In fact, I did not come into so many difficulties when I taught AEPers. They were good students who well understood challenging topics.

ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO

Tuy mới trải qua 3 năm làm việc tại Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE nhưng tôi rất hi vọng đây sẽ là nơi mà mình gắn bó và phát triển. Môi trường làm việc ở đây rất phù hợp với tôi, lãnh đạo Trung tâm và các anh, chị đồng nghiệp rất trẻ trung, năng động và tình cảm. Tôi cảm thấy công việc hiện tại rất thú vị khi hàng ngày được đối diện với những thử thách mới, giúp tôi mở mang kiến thức và cung cấp cho tôi những cái nhìn mới về lĩnh vực giáo dục mà tôi quan tâm. Mỗi lần tôi học được điều mới hoặc được tham gia trải nghiệm mới ở trường làm tôi cảm thấy được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục cống hiến. Làm cái mình thích và thích cái mình làm - đó có lẽ là cảm xúc rõ nét nhất trong tôi khi nói về công việc của mình tại AEP. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

ThS.

PHẠM ĐAN KHÁNH ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN

12

Dr. Deane Pham About my students, I think America students are more outgoing and open up, Vietnamese students are more reserved, shy and so on. I do feel very honor to be back here to teach and I am very happy to see good students like you guys. Remember, we are counting on you as the future leaders of Vietnam. My advise is you should somehow develop yourself and think of the society to be a good leader. I hope the future of Vietnam would be better with you guys to be leaders.

NGUYỄN THỊ THU HÀ ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH POHE

Khoảng thời gian công tác tại Trung tâm tuy chưa dài nhưng để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Tôi đã được làm việc trong một môi trường trẻ trung, năng động, các thầy cô luôn gắn bó thân thiết với nhau. Được hoạt động Đoàn cùng với các bạn sinh viên giúp tôi có nhiều trải nghiệm thú vị và đặc biệt. Thật tự hào vì là một thành viên của mái nhà chung AEP. Chúc Trung tâm ngày càng phát triển, chúc các bạn sinh viên học hết mình và chơi cũng hết mình, để không phải hối tiếc mỗi khi nghĩ về những năm tháng Đại học. 122333..” Chúc mừng sinh nhật AEP tròn 10 tuổi!

Dr. Ferry Jerry Williams I first came in 2012 to teach the AEP students. I enjoy the students very much. In America, obviously, we have good students in every class that I taught but here in AEP programs, almost all students are excellent. The outstanding students always make a teacher happy and again, when they can ask the good questions, then that’s exciting for me. When they ask and then I can explain what the correct answer is. It makes them happy, it also makes me happy.


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

GIỚI THIỆU CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI TRUNG TÂM CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN (AEP) Chương trình Tiên tiến, chuyên ngành Tài chính và Kế toán, được thiết kế hoàn toàn theo công nghệ đào tạo của Đại học California, Long Beach (CSULB), Hoa Kỳ. Theo học chương trình Tiên tiến, sinh viên được học tập hoàn toàn bằng Tiếng Anh và giáo trình của nước ngoài. Đội ngũ giảng viên uy tín từ trường Đại học California, Long Beach và các trường đại học khác trên thế giới, cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của Đại học Kinh tế Quốc dân. Theo học chương trình này, sinh viên có cơ hội chuyển tiếp học tập ở nước ngoài và nhận 2 bằng đại học. Sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy, trên bằng ghi rõ tốt nghiệp Cử nhân đào tạo theo chương trình Tiên tiến.

Chương trình giao lưu

14

Học nhóm

CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO (EEP) Chương trình Chất lượng cao (Excellent Educational Program) là chương trình đào tạo cử nhân tài năng của Đại học Kinh tế Quốc dân trên cơ sở chuyển giao công nghệ đào tạo của Chương trình Tiên tiến và một số trường Đại học uy tín trên thế giới. Đến nay có 10 chuyên ngành gồm Kiểm toán, Ngân hàng, Đầu tư, Kinh doanh quốc tế, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị Marketing, Tài chính doanh nghiệp, Kinh tế phát triển, Kinh tế quốc tế và Quản trị nhân lực. Chương trình được giảng dạy bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh, với khoảng 30% - 50% tổng số tín chỉ toàn khóa học bằng Tiếng Anh. Đội ngũ giảng viên của chương trình là các giáo sư nước ngoài và những giảng viên giàu kinh nghiệm của trường Đại học Kinh tế Quốc dân được đào tạo và tu nghiệp ở nước ngoài. Sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy. Trên bằng ghi rõ tốt nghiệp Cử nhân đào tạo theo chương trình Chất lượng cao.

Ảnh thực đi tế doanh nghiệp


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC ĐẠI HỌC ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG (POHE) Chương trình POHE (Profession-Oriented Higher Education) tại đại học Kinh tế Quốc dân chuyển giao công nghệ đào tạo từ các trường đại học hàng đầu của Hà Lan. Chương trình POHE không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết mà còn trang bị cho sinh viên đầy đủ kỹ năng và thái độ làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, giúp đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Chương trình POHE tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân gồm 7 chuyên ngành: Quản trị Khách sạn, Quản trị Lữ hành, Truyền thông Marketing, Thống kê Kinh tế xã hội, Toán tài chính, Quản trị kinh doanh thương mại, Luật Kinh doanh. Sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy. Trên bằng ghi rõ tốt nghiệp Cử nhân đào tạo theo chương trình Đại học định hướng ứng dụng (POHE).

Giảng viên người nước ngoài

16

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC MỸ TẠI ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN (ABD2+2) Chương trình du học Mỹ tại Đại học Kinh tế Quốc dân (ABD2+2) cung cấp cho sinh viên cơ hội trải nghiệm nền giáo dục đại học của Mỹ với chi phí hiệu quả nhất. Hai năm đầu tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, sinh viên được đào tạo 23 môn chuyên ngành và Tiếng Anh. Hai năm sau sinh viên chuyển sang Đại học Tổng hợp California, San Bernardino (CSUSB), Hoa Kỳ và được nhận bằng cử nhân Đại học chính quy ngành Quản trị kinh doanh (chuyên ngành: tài chính, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing...). Bằng tốt nghiệp Đại học CSUSB đã được kiểm định bởi Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc đại học (AACSB).

Ảnh thực đi tế doanh nghiệp


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

18


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

20

CÁC ĐỐI TÁC CỦA AEP


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

AEP

TRONG TÔI...

ối với sinh viên, đại học năm nhất chắc hẳn luôn để lại Đ nhiều ấn tượng với những trải nghiệm mới mẻ. Không chỉ các anh chị cựu sinh viên, các bạn sinh viên K57 sau một năm gắn bó với AEP cũng có rấtnhiều cảm xúc và nhiều điều muốn chia sẻ về những trải nghiệm đầu tiên khi bước vào môi trường học tập mới. Vì sao các bạn lại lựa chọn AEP là ngôi nhà gắn bó suốt chặng đường 4 năm đại học? AEP đối với các bạn là môi trường học tập như thế nào? Năm đầu đại học có để lại cho các bạn nhiều ấn tượng và kỉ niệm đáng nhớ? Hãy cùng Tập san The AEP World lắng nghe những chia sẻ của bạn Bùi Phương Anh – sinh viên lớp Tài chính Tiên tiến 57A và bạn Nguyễn Anh Minh – sinh viên lớp Kinh doanh Quốc tế Chất lượng cao 57A nhé!

BÙ IP H ƯƠ N G

AN H

IỀU ĐẶC BIỆT ĐÃ ĐƯA CÁC BẠN ĐẾN VỚI Đ MÁI NHÀ AEP

ối với bạn Bùi Phương Anh, trở thành thành viên của Đ đại gia đình AEP như một duyên số vậy. Phương Anh chia sẻ: “Thật ra khi tìm hiểu về các khoa, ngành đào tạo trên website của trường thì mình đã rất ấn tượng với AEP rồi. Sau đó mình mới bắt đầu nghiên cứu và thấy Trung tâm mình thật hấp dẫn. Vậy là mình đăng kí thôi, chứ cũng không nghĩ gì nhiều.Thế mà đỗ thật, lại đỗ vào lớp có điểm cao nhất nữa. Chắc là duyên số đã đưa mình đến với AEP đấy!”

NHỮNG ẤN TƯỢNGVÀ KỈ NIỆM ĐÁNG NHỚ SAU MỘT NĂM CÁC BẠN GẮN BÓ VỚI AEP

òn với Nguyễn Anh Minh: “Lý do chọn AEP thì có lẽ C có 2 lý do mà tớ cảm thấy thích nhất ở AEP đó là Tiếng Anh và hoạt động. Tiếng Anh thì chắc ai cũng biết tầm quan trọng của nó rồi. Còn hoạt động thì tớ vốn thích tham gia các hoạt động tập thể từ lâu rồi nên tớ nghĩ với những hoạt động tại AEP thì đây chính là sự lựa chọn đúng đắn.”

22

n tượng đầu tiên của Phương Anh đó là những hoạt Ấ động và trải nghiệm mà AEP đã dành cho bạn ngay từ những ngày đầu tiên nhập học: “Mình nhớ mới ngày đầu tiên nhập học mà Trung tâm là lên lịch cho sinh viên tham gia ngày hội định hướng (hay thực chất là một buổi camping cực vui) để chúng mình có cơ hội làm quen với trường lớp, thầy cô và bạn bè nữa. Mình tưởng ban đầu sẽ bỡ ngỡ và khó khăn lắm, nhưng nhờ những buổi giao lưu ấy mà mình đã tìm thấy “team” của mình đó!”. Cô bạn cũng chia sẻ thêm kỉ niệm đáng nhớ nhất là chương trình Chào sinh viên K57: “Trời ơi hôm đó mình mới phát hiện ra Trung tâm mình có biết bao nhiêu tài năng: hát hay, nhảy giỏi,… Mình khâm phục lắm. Sau đó còn có tiết mục “Truyền lửa” rất ý nghĩa nữa. Qua buổi ấy mình thấy các khóa sinh viên của Trung tâm có một sợi dây kết nối rất chặt chẽ.”

ới Nguyễn Anh Minh, cậu sinh viên hiện tại vừa là bí V thư của lớp, vừa là Trưởng ban Sự kiện AEP thì ở mỗi cương vị khác nhau lại đem đến cho Minh những ấn tượng và cảm xúc khác nhau: “Với cương vị sinh viên, cũng giống như những bạn bè của mình, cảm giác được trở thành sinh viên năm nhất của trường Đại học Kinh tế Quốc dân có gì đó bỡ ngỡ, lúc đầu vào học còn chưa quen nhưng với sự giúp đỡ của các thầy cô, bây giờ tớ cũng đã tự tin hơn nhiều rồi. Còn với cương vị bí thư lớp, thì đây thực sự là một cơ hội để giúp mình gần gũi hơn với các bạn trong lớp, trong Trung tâm qua các hoạt động tập thể. Cứ mỗi hoạt động chúng tớ lại gần nhau hơn một chút và đến thời điểm hiện tại, tớ cảm thấy rất vui, tự hào vì được ở trong một tập thể lớp rất đoàn kết và tích cực tham gia các phong trào.Và cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng đó là cương vị Trưởng ban Sự kiện, với cương vị này tớ thực sự được thử thách và trau dồi thêm các kĩ năng của mình và đồng thời cũng có thêm rất nhiều trải nghiệm mới. Tuy có bận bịu hơn các bạn một chút nhưng tớ cảm thấy ban Sự kiện thực sự là một môi trường rất chuyên nghiệp, và là một môi trường lý tưởng cho các bạn đam mê công việc đằng sau sân khấu.”Cùng với những cảm xúc đặc biệt khi học tập và hoạt động tại các vị trí khác nhau thì Minh cũng rất ấn tượng với chuyến đi dã ngoại đầu khóa với lớp. Đó là kỉ niệm đáng nhớ nhất sau một năm gắn bó với trường mới, lớp mới. Minh chia sẻ: “Lần ấy tập thể lớp chúng tớ đã diễn kịch lọ lem thời hiện đại, mặc dù tập luyện có hơi ngắn một chút nhưng bạn nào cũng rất cố gắng, và tiết mục kịch của chúng tớ đã đem lại cho cô chủ nhiệm cùng các bạn những tiếng cười vui vẻ. Và có lẽ, chính sự hồn nhiên, vô tư trong những ngày đầu tiên của quãng đường Đại học đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tớ và cũng giúp tập thể lớp chúng tớ gần nhau hơn rất nhiều nữa.”

ỜI NHẮN GỬI VÀ CHÚC MỪNG NGÔI NHÀ AEP L TRÒN 10 NĂM TUỔI “ Trước hết mình muốn chúc AEP ngày càng phát triển và mang đến những lợi ích cũng như nguồn kiến thức bổ ích nhất cho sinh viên.Ngoài ra mình muốn cảm ơn các thầy cô và các cố vấn học tập đã luôn quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên chúng mình được học tập cũng như hoạt động.Cuối cùng, mình mong rằng gia đình AEP sẽ luôn gắn kết, tạo ra những kỉ niệm đẹp cho những năm tháng thanh xuân của mỗi người.”– Bùi Phương Anh. “Nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập AEP, em xin gửi tới các thầy cô giáo trong trung tâm lời chúc sức khỏe và hy vọng rằng thầy cô sẽ luôn luôn là những người truyền lửa, những người bạn đồng hành trong suốt những năm tháng học đại học của chúng em và cả sau này nữa. Chúc cho chương trình lễ kỉ niệm 10 năm thành công rực rỡ.” – Nguyễn Anh Minh. Nhóm Biên tập

N YỄ U NG

H AN

H IN M


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

AEP 10 HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN NỔI BẬT RA MẮT CLB THẾ HỆ TRẺ GYC (2011)

DẠ HỘI CHIA TAY SINH VIÊN KHÓA 1 CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN, CLC VÀ POHE “A NIGHT TO REMEMBER”(2011)

RA MẮT CLB TRANH BIỆN DES (2014)

24

RA MẮT CLB TIẾNG ANH ETS (2011)

TỔ CHỨC GIẢI BÓNG ĐÁ, BÓNG RỔ QUỐC TẾ AEP LEAGUE (2014)

RA MẮT TẬP SAN THE AEP WORLD (2012)

NĂM THỨ 3 LIÊN TIẾP ĐẠT GIẢI XUẤT SẮC NHẤT VĂN NGHỆ ĐẦU KHÓA VÀ NHẬN BẰNG KHEN CỦA TRUNG ƯƠNG ĐOÀN (2015)

CUỘC THI OLYMPIC TIẾNG ANH THE ENGLISH CHALLENGE LẦN ĐẦU TIÊN DO TRUNG TÂM TỔ CHỨC (2016)

THÀNH LẬP BAN LIÊN LẠC CỰU SINH VIÊN (2016)

LẦN ĐẦU TỔ CHỨC CUỘC THI THƯỜNG NIÊN AEP MASTERCHEF (2012)


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

AEPer

Chặng đường 4 năm

1

Lễ khai giảng Chào sinh viên khóa mới

Hoạt động định hướng đầu khóa

Hoạt động tư vấn tuyển sinh

26


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

2 Hoạt động tình nguyện

Tham gia khóa học GDQP

Giải bóng đá

Cuộc thi khéo tay gạn gái masterchef

Ảnh thực đi tế doanh nghiệp

28

Ảnh thực hành POHE


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

4

3

Bảo vệ chuyên đề tốt nghiệp Chương trình tập huấn cán bộ Đoàn

Những chuyến đi thực tế doanh nghiệp

Hoạt động giao lưu sinh viên Quốc tế

30

Hoạt động nghiên cứu khoa học

Dạ hội chia tay sinh viên khóa cuối

Lễ trao bằng tốt nghiệp


quốc tế trường ĐH Californa, San Bernardino tại Việt Nam; và Tiến sĩ Phạm Thị Thanh Thuỳ - Trưởng khoa Ngoại ngữ Kinh tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Hội đồng giám khảo đã làm việc rất tập trung và công minh để có thể chọn ra được người thắng cuộc.

AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

TIN

Sau những tiết mục văn nghệ đặc sắc, PGS. TS. Bùi Huy Nhượng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE phát biểu khai mạc đêm chung kết. Các đội thi lần lượt xuất hiện và làm nóng khán phòng nhà văn hóa với phần thi đầu tiên: Introduction. Các đội chơi đều để lại những ấn tượng rất riêng về phong cách và cá tính của mình.

AEP

THE ENGLISH CHALLENGE 2016: AEP EMBRACES THE WORLD SINH VIÊN AEP VỚI GÓC NHÌN THỜI ĐẠI Tối ngày 1/4, tại Hội trường A trường đại học Kinh tế quốc dân, Trung tâm đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE đã tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi Tiếng Anh The English Challenge 2016 với chủ đề nóng hổi: “AEP EMBRACES THE WORLD” Là đại diện ưu tú của Trường Đại học Kinh tế quốc dân - lá cờ đầu trong phong trào giáo dục học tập toàn quốc, Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE luôn mong muốn hướng sinh viên tới những hoạt động và sân chơi bổ ích, năng động. Đây là mùa đầu tiên cuộc thi tiếng Anh the English Challenge do Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE tổ chức. Đứng trước hơi thở của thời đại hội nhập, cuộc thi năm nay chính là “sân khấu” để sinh viên AEP thể hiện tài năng của bản thân, đồng thời cho thấy sự hiểu biết cũng như những góc nhìn khác nhau của thế hệ trẻ về chủ đề hội nhập. Đặc biệt, cuộc thi cũng chính là một sự kiện lớn trong chuỗi sự kiện chào mừng 60 năm thành lập trường Đại học Kinh tế Quốc dân và 10 năm đào tạo chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE. Cuộc thi được bảo trợ bởi Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, đồng tổ chức bởi Câu lạc bộ Thế hệ trẻ GYC và Câu lạc bộ Tiếng Anh ETS, với các đơn vị đồng hành như bảo trợ chuyên môn: SMARTCOM Vietnam, bảo trợ Thông tin: YBOX.VN, các nhà đồng tài trợ: Swequity, Tư vấn du học SET, Tư vấn du học VNPC và G’Connect.

32

Cuộc thi The English Challenge 2016 bắt đầu diễn ra chính thức vào 29/2/2016 và đã thu hút được hơn 50 lượt đăng kí cả đội thi và cá nhân. Vòng một: Duyệt đơn - Kiểm tra sơ lược chung các kĩ năng Tiếng Anh. Vòng hai: Thực hiện clip theo chủ đề, và kết thúc bằng đêm chung kết - Vòng ba tại nhà văn hóa trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong thời tiết mưa phùn của mùa xuân. Năm đội thi xuất sắc với năm cái tên vô cùng ấn tượng: 757, THE SMURF, THE AWESOME ONES, NARCISSISTS, FIFTY AND ABOVE đã xuất sắc vượt qua các đối thủ khác để có mặt trong đêm chung kết này.

Tiếp đến là phần thi mang tên “WHO IS THE FIRST?” một lần nữa mang những âm thanh náo nhiệt đến với đêm chung kết cuộc thi. Điều đó không chỉ bởi sự bám đuổi sát sao của cả năm đội chơi qua từng câu hỏi, mà còn bởi lực lượng cổ vũ đông đảo và sôi động của các bạn sinh viên bên dưới sân khấu. Tên gọi của các đội liên tục được hô vang trong khán phòng. Đây là phần thi đòi hỏi sự hiểu biết rộng về các tin tức thời sự, kinh tế, cũng như sự nhanh nhạy khi bấm chuông để giành quyền trả lời nên các đội thi đều rất tập trung và tràn đầy năng lượng.

THE SMURF (trái) và NARCISSISTS (phải) đang đọc câu hỏi và suy nghĩ lựa chọn đáp án) Sau ba vòng thi đầy căng thẳng, kết quả chung cuộc như sau: Giải nhất đội Narcissists; Giải nhì đội 757 và Giải ba đội The Awesome Ones.

Giải Nhất – NARCISSISTS Đêm chung kết - THE FINALE – là đêm thi cuối cùng kết thúc chặng đường suốt bốn tháng tổ chức và gần một tháng vượt qua các thử thách cam go của các thí sinh – các Challengers. Đây là đêm thi quyết định xem đội nào sẽ là đội vô địch cuộc thi Olympic Tiếng Anh mùa đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE. Xuyên suốt cả cuộc thi, từ vòng một đến vòng hai, hội đồng ban giám khảo đến từ Khoa Ngoại ngữ Kinh tế và Bảo trợ Chuyên môn SMARTCOM Việt Nam đã làm việc cật lực để cho ra kết quả 5 đội chung cuộc, tranh tài trong đêm thi chung kết quyết đinh này. Và ba thành viên BGK cầm cân nảy mực đó chính là: Tiến sĩ Ben Williams – Giám đốc học thuật Công ty Smartcom Vietnam – là Tiến sĩ Tâm lý học trường Đại học Toronto, Canada và giảng viên tiếng Anh quốc tế chuyên nghiệp Đại học Baptish, Hong Kong; Tiến sĩ Helen Huntley – Giám đốc chương trình đào tạo

FIFTY AND ABOVE với màn ra mắt đầy cá tính Kết thúc hai vòng thi đầy thử thách, các đội tiếp tục tiến vào vòng thi cuối cùng và chiếm trọng số cao nhất trong kết quả - Vòng thuyết trình: Presentation – đây là 1 phần thi cần sự nghiêm túc và kĩ năng diễn thuyết trước đám đông của từng thành viên trong đội. Bên cạnh đó, khả năng tiếng Anh cũng được thể hiện rõ nhất qua vòng này. Các đội đều chuẩn bị bài thuyết trình rất công phu và cố gắng trả lời câu hỏi của các vị giám khảo cũng như các đối thủ một cách thuyết phục nhất có thể.

Đêm chung kết đã để cho những người tham gia rất nhiều cung bậc cảm xúc. Từ sự vui mừng của những thành viên ban tổ chức sau nhiều tháng làm việc, những ấn tượng của các vị khách mời về sinh viên AEP, đến niềm hạnh phúc và cả những tiếc nuối của các đội chơi giây phút nhận kết quả. Nhưng sau tất cả, đó là một cảm giác khó quên về một trải nghiệm đầy lý thú.Hi vọng rằng trong những năm tiếp theo, The English Challenge sẽ góp phần là một trong những sự kiện xây dựng văn hóa sinh viên tài năng, năng động của Trung tâm AEP nói riêng và trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói chung. Vũ Phương Linh


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

LIÊN HOAN VĂN NGHỆ TOÀN TRƯỜNG 2016

T hực hiện Chương trình công tác năm học 2015 - 2016 và kế hoạch tổ chức Liên hoan văn nghệ toàn trường của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà trường; đồng thời hướng đến chào mừng kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường Đại học Kinh tế Quốc dân (1956-2016); được sự đồng ý của Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường, Liên hoan văn nghệ toàn trường với chủ đề “HÀNH TRÌNH TUỔI TRẺ” đã khai mạc tối ngày 04/05/2016 tại Nhà Văn hóa trường Đại học Kinh tế Quốc dân. T rong Liên hoan văn nghệ năm nay, Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE tham dự vòng sơ khảo ngày 04/05/2016 với 4 tiết mục, 4 thể loại khác nhau: tốp ca, đơn ca nam, nhảy hiện đại và hợp xướng. Cả 4 tiết mục tham dự được sinh viên Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE thể hiện bằng phong cách tự tin, chuyên nghiệp đã đem lại không ít bất ngờ cho các vị giám khảo và khán giả.

34

T rải qua Vòng Sơ khảo đầy cạnh tranh, đội văn nghệ Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE bước vào vòng chung kết cùng 4 tiết mục để lại những ấn tượng với Ban giám khảo liên hoan và tất cả các bạn sinh viên tham dự buổi văn nghệ. Kết thúc Liên hoan văn nghệ toàn trường năm 2016, Trung tâm đã đạt được thành công rực rỡ với những giải thưởng xứng đáng, đó là Giải đơn vị Xuất sắc nhất toàn đoàn. Không dừng lại ở đó, tất cả các tiết mục dự thi của Trung tâm trong đêm chung kết đều dành những thứ hạng cao, tiêu biểu là Giải nhất tốp ca, Giải nhất nhảy hiện đại. Bên cạnh đó, các tiết mục đơn ca nam và Hợp xướng dành được Giải nhì. húc mừng Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và C POHE đã đạt được những thành tích cao trong Liên hoan văn nghệ 2016. Hi vọng đội văn nghệ của Trung tâm sẽ mang về nhiều giải thưởng hơn nữa tại các hội thi tiếp theo. Ngọc Thùy

NGÀY HỘI TƯ VẤN TUYỂN SINHFUTURE SCHOOLING 2016 gày 15/5/2016, Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng N cao & POHE đã tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh FUTURE SCHOOLING 2016. Chương trình đã diễn ra thành công với sự góp mặt của PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Giám đốc Trung tâm, thầy Phạm Vũ Anh – Chuyên viên phụ trách chương trình Du học Mỹ ABD 2+2 cùng sự tham gia của rất đông các bậc phụ huynh và các bạn học sinh THPT. ến với Ngày hội tư vấn tuyển sinh FUTURE SCHOOLING Đ 2016, các bạn học sinh không chỉ được giới thiệu về Trung tâm cùng các chương trình đào tạo tại AEP, mà còn được lắng nghe những lời chia sẻ từ sinh viên đang theo học tại Trung tâm. Thú vị hơn, các bạn có cơ hội được trải nghiệm “Một buổi làm sinh viên” và học thử bộ môn MARKET LEADER do thầy Lê Đình Điệp giảng dạy. Bên cạnh đó, các bạn cũng được tham gia tour tham quan xung quanh trường Đại học Kinh tế Quốc dân và hoạt động đặt bàn tư vấn tuyển sinh ngay tại giảng đường D2.

gày hội đã giúp các bậc phụ huynh và các bạn học sinh N THPT hiểu rõ hơn về Trung tâm với các chương trình giảng dạy, môi trường học tập, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất, đồng thời cũng đã mang đến rất nhiều thông tin hữu ích và giải đáp hết tất cả các thắc mắc của các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh. S au ngày hội tư vấn tuyển sinh FUTURE SCHOOLING 2016, Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE mong rằng các bậc phụ huynh và các bạn học sinh THPT có cái nhìn toàn diện hơn về Trung tâm và sẽ lựa chọn Trung tâm như là đích đến của chính mình. Xin chúc các bạn học sinh THPT sẽ đạt thành tích thật cao trong kì thi THPT Quốc gia năm 2016.


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

GOM NẮNG GỬI YÊU THƯƠNG 2016 T iếp theo đoàn cũng đến giao lưu cùng cán bộ và các em học sinh tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tu Lý B. Đoàn đã trao tặng tủ sách giáo khoa và nhiều suất học bổng cho nhà trường để phục vụ việc học còn nhiều khó khăn và thiếu thốn tại nơi đây. Mong rằng những món quà nhỏ bé này sẽ khích lệ các em học sinh tiếp tục cố gắng trên con đường học tập phía trước.

Ban lãnh đạo trường Đại học Kinh tế Quốc Dân và Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE đến thăm hỏi động viên gia đình có công với Cách mạng hương trình tình nguyện “Gom nắng gửi yêu thương” mùa C thứ hai năm 2016 được tổ chức bởi Liên Chi Đoàn Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong hai ngày từ mùng 9 đến mùng 10 tháng 7, hơn 50 bạn sinh viên – tình nguyện đã lên đường tới địa bàn xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình để thực hiện các công tác tình nguyện. Đặc biệt trong chuyến đi lần này còn có sự đồng hành của GS.TS. Phạm Quang Trung – Phó hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, chất lượng cao và POHE; ThS Nguyễn Bích Ngọc - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân; TS Vũ Trọng Nghĩa – Phó trưởng phòng CTCT & QLSV; Prof. Taewon Yang, Prof. Dong Man Kim - Giảng viên Trung tâm và ThS Phạm Đan Khánh - Bí thư liên chi đoàn Trung tâm. Sau ba giờ đồng hồ xuất phát từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đoàn tình nguyện viên cùng các thầy cô giáo đã có mặt tại Ủy ban Nhân dân xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Tại đây đoàn đã được các cán bộ tại địa phương chào đón nồng nhiệt và hết sức tạo điều kiện về mọi mặt. Mở đầu cho chuỗi hoạt động, đoàn đã tổ chức thăm viếng nghĩa trang huyện Đà Bắc với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ.

36

Thầy Vũ Trọng Nghĩa và cô Nguyễn Bích Ngọc trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó ỷ niệm xúc động, khó quên nhất đối với mỗi tình nguyện K viên chính là được đến thăm những gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Được trực tiếp thấy sự thiếu thốn trong cuộc sống của họ, mỗi người đều hiểu được rằng phải trân trọng những thứ mình đang có nhiều hơn nữa. Kết thúc chuỗi hoạt động của ngày thứ nhất là buổi giao lưu văn nghệ giữa đoàn tình nguyện với người dân xã Tu Lý. Nhiều tiết mục mới lạ như ảo thuật, diễn kịch được các tình nguyện viên chuẩn bị kĩ càng từ trước nhiều tuần.

Một trong những tiết mục do đoàn tình nguyện biểu diễn trong tối 9/7

Buổi tổng kết hoạt động của đoàn tình nguyện

ai ngày vừa qua tại xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình H không hẳn là quãng thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để đọng lại trong lòng đoàn tình nguyện của Trung tâm đào tại Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE nhiều cảm xúc, kỉ niệm khó quên. Dù gặp phải rất nhiều khó khăn thử thách trong quá trình hoạt động nhưng với tinh thần đoàn kết tất cả đã cùng nhau vượt qua để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

“Gom nắng gửi yêu thương” đã mang lại cho mỗi sinh viên cơ hội được sống có ý nghĩa, có trách nhiệm hơn, đúng với khẩu hiệu “Tình nguyện là trao đi”. Trong tương lai mong rằng Liên chi đoàn Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE sẽ còn mang đến nhiều chương trình tình nguyện bổ ích và ý nghĩa hơn nữa. Đức Tâm


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

ĐÔI LỜI TÂM SỰ CỦA

AEPer

CẢM XÚC SẺ CHIA

T hời sinh viên – một thời để nhớ, một thời khi đã qua đi luôn luôn để lại trong lòng người những dấu ấn và cảm xúc khó phai nhạt. Đối với mỗi người riêng biệt, thời sinh viên của họ lại là những trang viết khác nhau, với ngôn ngữ khác, câu chuyện khác, nhưng cảm xúc thì dường như đồng điệu trong một chữ: Nhớ. Đó là nỗi nhớ về một thời chúng ta không chỉ dành cho việc học tập, tích lũy kiến thức mà ấn tượng hơn cả là khoảng thời gian được sống hết mình với tuổi trẻ khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội.Đây là điều tôi đã rút ra được sau khi may mắn có cơ hội được lắng nghe những lời chia sẻ của một số cựu sinh viên AEP về quãng thời gian gắn bó với môi trường Đại học. Anh Đặng Vương Anh – cựu sinh viên lớp Tài chính Tiên tiến K48 chia sẻ về bài học rút ra cho bản thân sau 2 năm hoạt động tại CLB Tiếng Anh Kinh tế EEC “Trước anh tham gia EEC vì có bạn anh ở trong đó. Tất cả mọi thứ đến với anh

38

Alumni

đều rất tự nhiên. Vào EEC lúc ấy có mỗi mình anh là con trai thôi. Khi anh vào bất kì tổ chức nào anh đều không nghĩ là mình sẽ nhận được gì, hoặc là mình sẽ lên được vị trí như thế nào, mà anh nghĩ liệu mình có làm được điều gì tốt cho tổ chức này hay không, có làm tốt nhiệm vụ của mình hay không. Hoạt động tại EEC thì anh làm tất cả các công việc, qua tất cả các ban, cảm thấy bản thân mình biết thêm rất nhiều điều. Đến khi CLB kiện toàn, bầu chủ nhiệm thì có mỗi mình anh là con trai thôi, thế là lên chủ nhiệm. Trong 2 năm hoạt động tại EEC thì có một điều không tốt lắm là anh lại làm chủ nhiệm hai nhiệm kì. Vậy nên cũng có những thời điểm mình cảm thấy không được hứng thú nữa vì làm nhiều quá. Có nhiều thời kì tinh thần CLB đi xuống, mình cứ nghĩ phải làm thế nào để vực dậy mọi người. Lúc ấy anh nhớ có một chị nói với anh là điều quan trọng em chỉ cần làm cho mọi người yêu CLB thôi, còn sau đấy mọi người sẽ tự động lấy lại tinh thần. Thật

Anh Đặng Vương Anh (TGTT - K48, Ủy ban Giám sát TGQG) ra khi tham gia một CLB thì tất cả mọi người anh nghĩ đều không quan tâm mình được gì nhiều lắm, cái quan trọng là mọi người gắn kết với nhau, chia sẻ được với nhau, luôn vui vẻ. Mình chơi với nhau, yêu quý nhau trước đã rồi sau đấy mới đến công việc, khi ấy làm việc sẽ hiệu quả hơn. Với anh EEC là tổ chức đầu

tiên mà mình phải đứng đầu, phải biết sắp xếp, biết cân đối. Quãng thời gian đó dạy cho anh biết khi mình là người đứng đầu thì mình sẽ là người cuối cùng được gục ngã. Anh nghĩ đấy là bài học lớn nhất mà anh có được khi tham gia hoạt động tại EEC.” Anh Trần Quang Đại – cựu sinh viên lớp Quản trị Doanh nghiệp Chất lượng cao K52 kể về sự gắn bó với Câu lạc bộ GYC trong thời gian học Đại học “Có thể nói dấu mốc quan trọng trong cuộc đời sinh viên của anh là kể từ khi gắn bó với GYC. Thực sự GYC đã giúp anh rất nhiều trong quá trình nâng cao kĩ năng của mình. Vì ở các câu lạc bộ khác thì anh chỉ là một thành viên thôi, nhưng ở GYC, anh là 1 co-founder đồng thời cũng là một phó chủ nhiệm nên anh phải tự thúc đẩy, nâng tầm của mình để lãnh đạo người khác. Trong GYC, anh quen được rất nhiều các bạn giỏi, đó cũng là một động lực thúc đẩy anh. Mình không thể chỉ đứng yên một chỗ được, mình phải học nhiều điều để ngày một trưởng thành lên. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của anh với GYC đó là lần đầu tiên anh được đứng ở cương vị trưởng ban tổ

chức của một sự kiện. Đó là CSV K54. Đấy là chuỗi thời gian vô cùng đáng nhớ trong quãng thời gian sinh viên của anh. Thực sự thì anh vẫn lên lớp, nhưng thời gian dành cho việc học thì ít, thời gian để nghĩ về CSV thì nhiều hơn. Hầu như ngày nào anh cũng phải ở lại trường đến tối muộn để cùng các em tổ chức sự kiện. Bên cạnh đó thì anh cũng phải thường xuyên trao đổi với các thầy giáo bên văn phòng về kinh phí, thủ tục giấy tờ.Đó là những ngày tháng không thể quên được của anh. Trong đầu lúc nào cũng chỉ có “CSV, CSV, CSV”, hầu như toàn về nhà lúc 8-9h tối thôi. Bố mẹ hay hỏi sao đi học gì mà toàn về muộn thế!” Chị Trần Minh Phúc – cựu sinh viên lớp Tài chính Tiên tiến 53A tâm sự về những năm tháng tham gia hoạt động trong Hội sinh viên và CLB Tranh biện DES “ Thời sinh viên thì đến năm thứ ba chị mới hoạt động trong CLB DES, lúc ấy mới có cơ hội gặp các bạn có cùng đam mê với chị thì mới thành lập DES, còn trước đó chị hoạt động trong Hội sinh viên, làm trong ban thường trực của tình nguyện trường. Chị

cảm thấy ba năm đầu tiên chị nhiệt huyết lắm, hoạt động đúng tinh thần “áo xanh”, luôn muốn thử tất cả những gì mới nhất, được làm tình nguyện, được tham gia những chương trình như Tập huấn Hội sinh viên, trại lửa, mùa hè xanh, những thứ mà mình cảm thấy nếu đời sinh viên không được trải nghiệm thì thật là tiếc. Đó là điều khiến chị cảm thấy khoảng thời gian ba năm đầu tiên của chị rất ý nghĩa.

Chị Trần Minh Phúc (TCTT - K53, UBR Việt Nam)

Cho đến khi chị gặp những người có cùng đam mê với chị là tranh biện thì bọn chị mới thành lập DES. Lúc ấy chị nghĩ ngay đến việc thành lập CLB này tại Trung tâm mình. Thứ nhất là vì cả bốn đứa có cùng đam mê đều là sinh viên AEP. Thứ hai là vì chị muốn tạo ra một cộng đồng nhỏ ngay tại nơi gắn bó với mình nhất. Nếu mà có thể phát triển cộng đồng tranh biện từ sinh viên AEP, lan tỏa được tinh thần ấy từ trong AEP thì sẽ là một sự thành công. Khi thành lập DES thì bọn chị cũng vấp phải rất nhiều khó khăn. Sau khi thuyết phục được các thầy cho thành lập CLB thì lại khó khăn trong việc tuyển thành viên thế hệ đầu tiên, làm sao để thu hút được sinh viên AEP. Vì DES là CLB có tính chất học thuật riêng nên bọn chị luôn cố gắng làm nổi bật tính chất ấy. Nếu ai có đam mê giống như thế thì các bạn ấy sẽ tự tìm đến DES.DES đối với chị đặc biệt lắm, cảm giác như một gia đình vậy. Đến bây giờ chị về DES vẫn bảo tất cả mọi người đều là người nhà của mình hết.” Nhóm biên tập


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

SINH VIÊN POHE TRÊN NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG

THAY ĐỔI SAU 1 NĂM GẮN BÓ VỚI AEP

ửi người bạn năm nhất của tôi. G Có lẽ cũng đã gần một năm từ cái ngày tớ được đặt chân vào ngôi trường đại học hằng mong ước - Đại học Kinh tế quốc dân và học tập dưới mái nhà chung AEP. Đây có lẽ là những trải nghiệm đầu tiên khó có thể quên được sau khi rời khuôn khổ cấp ba để hòa mình vào môi trường mới tươi trẻ, năng động hơn. Biết nói gì nhỉ, có lẽ cậu cũng sẽ rất muốn nghe phải không? ảm giác thi xong đại học thấy mình như được “giải thoát” vậy, C thoải mái vô cùng, có thể vô tư ăn - chơi - ngủ, tớ tự nhủ đây có phải cảm giác hạnh phúc nhất trên đời không nhưng mà sau đó, cậu biết không, thời khắc khi biết mình đã đỗ đại học còn trên cả tuyệt vời. Thứ cảm xúc hạnh phúc dâng tràn, bùng nổ bên trong con người tớ. Và ngày vào nhập học cũng đã đến. Hồi trước nhìn các anh chị mặc đồng phục Kinh tế quốc dân, tớ cũng ao ước có thể mình sẽ như vậy trong tương lai không thì cuối cùng nó đã trở thành hiện thực. Bước vào cổng trường, đi qua khuôn viên trường, những lớp học thế mà đã ở trước mắt tớ. Khu D2 chính là nơi một năm qua đã cho tớ biết bao trải nghiệm và kỉ niệm từ bỡ ngỡ, ngạc nhiên, vui sướng đan xen cả những nỗi thất vọng nữa. ếu ai nói với cậu rằng lên đại học là một điều gì đó dễ dàng, N tin tớ đi, mọi người đùa cậu đấy. Tớ cảm giác các em học sinh khi nghĩ đến đại học là nghĩ đến những điều gì lớn lao lắm rồi lo nghĩ liệu mình có thể tìm được những đứa cạ cứng với mình như hồi cấp 3 còn vô lo vô nghĩ không. Thật ra, những ngày đầu học tập tại AEP, tớ cũng chưa thể quen được với môi trường mới cũng như phải nghĩ đến việc làm quen với các bạn khác trong lớp. Nhưng đúng là thực tế khác xa với những gì mình tưởng tượng. AEP có thể coi như một môi trường học

40

POHE

QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN 56

tập mở giúp cho tớ có thể cảm thấy thoải mái cũng như được trau dồi ngôn ngữ tiếng Anh hàng ngày, giúp đỡ rất nhiều cho dự định sau này. Các bạn trong cùng một tập thể lớp cũng không khó để làm quen đến thế, tớ đảm bảo cậu sẽ tìm thấy những người bạn vô cùng “hợp rơ” với mình đấy. Ngoài ra, AEP còn thành lập rất nhiều câu lạc bộ trải dài trên nhiều lĩnh vực lắm, ví dụ như cậu có thể viết báo, chụp ảnh cho những sự kiện lớn của trường, cùng nhau ngồi tranh biện về một vấn đề nóng hổi mà mọi người quan tâm hay chỉ đơn giản là trau dồi thêm tiếng Anh trong câu lạc bộ Tiếng Anh của AEP,... Có quá nhiều thứ cậu sẽ được trải nghiệm lần đầu tiên trong thời sinh viên của mình, cầm trên tay những tờ giấy chứng nhận hoạt động tích cực trong nhà trường vẫn còn thơm mùi mực, hay có thể tự mình đảm nhận phụ trách một dự án nhỏ nào đó,... Chính tớ cũng đã trưởng thành từ đây, từ mái nhà chung AEP này. Thay đổi lớn nhất của tớ không gì khác ngoài sự tự tin và hài lòng với những gì mình đang có. Không chỉ cung cấp những hành trang tri thức cần thiết, AEP còn mang lại những kỉ niệm đẹp đẽ lần đầu tiên tớ được trải nghiệm ở đại học.

ăm học 2015 – 2016 có thể nói là khoảng thời gian đầy N bổ ích và lý thú với sinh viên K56 của chương trình POHE, đặc biệt là đối với sinh viên lớp chuyên ngành Quản trị Khách sạn chúng tôi. Không chỉ được tiếp cận với những kiến thức về chuyên ngành, được thực hành các kĩ năng chuyên môn như kĩ năng phục vụ ăn uống, kĩ năng làm buồng, chúng tôi còn có cơ hội được đi tới các khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội như khách sạn Daewoo, khách sạn Thắng Lợi, khách sạn Công Đoàn để tham quan, khảo sát và trực tiếp tham gia thực hành các kĩ năng. Điều đặc biệt hơn cả là những chuyến đi xa để tiếp cận, khảo sát những cơ sở kinh doanh lưu trú tại các vùng du lịch phát triển trên đất nước. Gần đây nhất, lớp Quản trị Khách sạn POHE K56 đã được Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE kết hợp với Khoa Du lịch và Khách sạn của trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức cho hai chuyến đi tới thăm Vịnh Hạ Long và Cố đô Huế.

ảm ơn ngôi nhà thứ hai Kinh tế quốc dân, cảm ơn AEP. Ngay C giờ phút này, khi sắp trở thành một sinh viên năm hai trường Đại học Kinh tế quốc dân, tớ có thể tự hào mà nói với cậu phiên bản rụt rè của những ngày đầu vào năm nhất của tớ rằng : “Hãy sống cho ngày hôm nay, nắm lấy những cơ hội của bản thân và biến chúng thành kỉ niệm, tài sản quý giá nhất của mình để sau này sẽ có những lúc bản thân gục ngã hay thất vọng, thì hãy nhìn lại những khoảnh khắc tươi đẹp đó và can đảm vượt qua những khó khăn ” . Nguyễn Ngọc Diệp

ến với Vịnh Hạ Long, chúng tôi có cơ hội được trải Đ nghiệm hành trình 2 ngày 1 đêm trên du thuyền 4 sao Bhaya Classic. Trải nghiệm mới mẻ và thú vị này đã giúp tôi và các bạn có thêm hiểu biết về loại hình kinh doanh khách sạn nổi, được cọ xát với cung cách đón tiếp và phục vụ tiêu chuẩn tại cơ sở lưu trú có thứ hạng cao để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm cho nghề nghiệp trong tương lai. Chuyến đi diễn ra vào đầu tháng 4/2016 đã thật sự để lại nhiều ấn tượng và kỉ niệm đáng nhớ đối với tập thể lớp Quản trị Khách sạn.

huyến đi xa tới Cố đô Huế được tổ chức vào giữa tháng C 5/2016. Với 3 ngày 2 đêm tại Huế, cả lớp đã tham gia chuyến tham quan những công trình kiến trúc nổi tiếng tại mảnh đất kinh đô xưa và được thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương. Hai điểm đến đặc biệt nhất và cũng là tiêu điểm của chuyến đi, đó là khách sạn 5 sao La Residence Hue Hotel and Spa và khu resort 4 sao Ana Mandara Huế. Tới đây, sinh viên chuyên ngành Quản trị Khách sạn chúng tôi đã có dịp được mở mang tầm mắt về kiến trúc thiết kế và những dịch vụ kinh doanh đặc biệt tại những cơ sở lưu trú này. Và một lần nữa, có cơ hội tìm hiểu, học hỏi những cách thức tổ chức phân công, quản lý nhân sự và các quy trình làm việc của bộ phận đón tiếp tại các khách sạn có thứ hạng cao. Đây là cơ hội cọ xát thực tế đem đến cho sinh viên nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích, quý báu. ó thể nói, việc trải nghiệm các chuyến đi tới những điểm C đến du lịch khác nhau trên cả nước không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có được cái nhìn thực tế về chuyên ngành học tập mà còn có ý nghĩa tạo động lực, khích lệ tinh thần học tập của sinh viên rất tốt. Chúng tôi đang mong chờ lắm những chuyến đi thực tế kế tiếp trong những năm học sau.


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

QUẢN TRỊ LỮ HÀNH 56

huyến thực tế Cát Bà 2 ngày 1 đêm vào tháng 5 vừa rồi C là lần đầu tiên chúng tôi được trải nghiệm cảm giác tự mình thiết kế một chuyến đi du lịch. Do phải tự chuẩn bị hết mọi thứ từ A đến Z nên ban đầu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sau khi được các thầy cô hướng dẫn tận tình và áp dụng những kiến thức đã học, mọi thứ đã được sắp xếp thành công và ổn thỏa. Đây là cơ hội để luyện tập kĩ năng thuyết minh trước đám đông, được trải nghiệm cảm giác lo cho chỗ ăn chỗ ở của gần 40 con người, tuy vất vả thật đấy nhưng đều là nhữg hành trang, những kinh nghiệm quý giá để có thể áp dụng vào công việc của chúng tôi sau này. Buổi Gala vào tối hôm đó sẽ mãi là kỉ niệm mà chúng tôi không bao giờ quên. Cuộc thi King and Queen, văn nghệ rồi trò chơi, cả hội trường cùng nhau bùng cháy. Lớp chúng tôi chưa bao giờ đoàn kết đến như vậy, dường như mọi sự bất đồng trước kia

42

đều đã tan biến hết, chỉ còn lại những tình cảm chân thành nhất dành cho nhau. Bạn Lê Quang Trường chia sẻ: “Sau chuyến đi thực tế thì những điều còn đọng lại trong bản thân mình đó chính là sự đoàn kết tập thể đến không ngờ của lớp. Trước chuyến đi thì mình cũng không nghĩ rằng các bạn sẽ hòa đồng và vui vẻ như thế đâu nhưng kết thúc chuyến đi thì mình thực sự hối hận vì đã nghĩ như vậy. Mỗi thành viên của POHE Quản trị lữ hành 56 tuy mỗi người có một các tính riêng những đều có một điểm chung đó là vô cùng năng động, đoàn kết và tuyệt vời.” “Học phải đi đôi với hành” - Sinh viên lớp POHE Quản trị lữ hành 56 ngày càng cảm thấy đúng đắn khi đã chọn chuyên ngành này theo học. Mong rằng trong tương lai chúng tôi sẽ còn được cùng nhau sát cánh trong nhiều những chuyến đi thực tế bổ ích và lý thú khác. Đức Tâm – Trang Vi


LỜI KHUYÊN TỪ CÁC ALUMNI: CHINH PHỤC CHẶNG ĐƯỜNG 4 NĂM ĐẠI HỌC

AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI CÔNG TY SABECO

ào ngày 14 tháng 04 năm 2016, lớp chuyên ngành Quản trị V Doanh nghiệp khóa 56 của Trung tâm đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE đã có chuyến đi thực tế đến Nhà máy Bia Xuân Phương của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội, là một trong những doanh nghiệp đối tác của Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE. Buổi thực tế không những đem lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ mà còn giúp sinh viên thêm gắn kết, hiểu nhau hơn. Chuyến đi khởi hành từ lúc 7h sáng tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Dù phải tập trung từ trước đó khá sớm, nhưng tất cả sinh viên đều rất háo hức được tận mắt quan sát quy trình sản xuất bia. Sau quãng đường hơn một giờ chạy ô tô, chúng tôi đã có mặt tại Nhà máy Bia Xuân Phương của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội. Theo sự hướng dẫn của các nhân viên của Nhà máy, đoàn sinh viên chúng tôi được đưa lên phòng hội trường của Nhà máy để có buổi giao lưu với Phó phòng kỹ thuật Đinh Quang Tiến. Buổi giao lưu diễn ra hết sức cởi mở, ông Đinh Quang Tiến chia sẻ những thông tin về công ty và cả những kiến thức kinh doanh rất hữu ích cho các bạn sinh viên chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp. Các bạn sinh viên cũng rất sôi nổi đặt những câu hỏi thú vị về công ty. Ông còn chia sẻ cả những thách thức đối với thương hiệu của Việt Nam khi cạnh tranh với các thương hiệu bia lớn trên thế giới như Heniken, Carlsberg, Tiger, Sapporo... Đây cũng là một thách thức không nhỏ với công ty trong việc nắm vững thị trường của mình. Nhưng với định hướng đúng đắn, những chiến lược dài hạn hiệu quả, các thương hiệu bia

44

của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người dân Việt. ết thúc buổi giao lưu, tiếp tục chuyến đi thực tế, chúng tôi K được Quản lí nhà máy Bia đưa đi tham quan Nhà máy sản xuất Bia. Nhà máy sản xuất bia của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội được lắp đặt bởi một hệ thống dây dẫn chuyền tự động hóa khép kín với tỷ lệ tự động hóa chiếm khoảng 98% trong quá trình hoạt động. Tất cả mọi hoạt động của nhà máy đều được kết nối với hệ thống điều khiển từ máy chủ giúp các kỹ sư có thể dễ dàng kiểm soát được toàn bộ quá trình hoạt động của xưởng sản xuất. Anh quản lí nhà máy nhiệt tình giới thiệu cho chúng tôi nghe về quy trình sản xuất bia. Đoàn chúng tôi còn được nếm thử bia, tất cả đều rất phấn khích vì được thưởng thức bia tươi ngay tại nhà máy sản xuất. Chuyến đi thực tế kết thúc trong sự tiếc nuối của các bạn sinh viên. Chuyến đi đã mang lại cho chúng tôi thật nhiều kiến thức bổ ích, những kiến thức không quá khô khan vì được truyền đạt qua thực tế, qua sản phẩm cụ thể. Chuyến đi cũng giúp ích cho sinh viên chúng tôi rất nhiều trong quá trình nghiên cứu và học tập, giúp sinh viên định hướng tốt hơn về tương lai nghề nghiệp của mình và cung cấp cho sinh viên thêm những kiến thức thực tế về công việc sau này. Ngọc Thùy

Đối với sinh viên chúng mình, việc định hướng những bước đi trong bốn năm học đại học để tiến tới thành công trong công việc sau này là điều vô cùng quan trọng.Nên vạch ra lộ trình học tập và rèn luyện cho bản thân như thế nào?Làm thế nào để thực hiện được những kế hoạch đó? Quản lý thời gian như thế nào để có thể dung hòa được việc học tập và hoạt động ngoại khóa?Ấy hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên. Với mong muốn giúp các bạn có thể chinh phục được chặng đường bốn năm Đại học một cách suôn sẻ và dễ dàng hơn, Tập san The AEP World đã thực hiện những cuộc phỏng vấn cựu sinh viên AEP để lắng nghe các anh chị chia sẻ kinh nghiệm học tập cũng như rèn luyện của bản thân trong suốt quãng thời gian học Đại học. Hi vọng những lời khuyên đến từ một số anh chị sau đây sẽ giải đáp được những băn khoăn của các bạn. ể thực hiện được những Đ mục tiêu về sự nghiệp sau này, mỗi sinh viên chúng ta cần có định hướng về cách thức học tập và rèn luyện ngay từ năm đầu tiên học Đại học. Có định hướng rõ ràng và lập kế hoạch cụ thể càng sớm thì việc bạn chinh phục những mục tiêu trong tương lai càng trở nên dễ dàng. Mục tiêu đầu tiên và

Nguyễn Quang Huy (TCTT - K51, Bộ Tư pháp) quan trọng nhất đối với hầu đi tiếp theo trong những hết sinh viên chắc hẳn là năm học sau. Năm thứ ba là tìm kiếm được việc làm sau khoảng thời gian thích hợp khi ra trường. Về cách thức để tận dụng những kĩ năng, định hướng cho bản thân mạng lưới các mối quan hệ trong bốn năm Đại học, anh và thông tin đã có được để Nguyễn Quang Huy, cựu tham gia các cuộc thi về học sinh viên lớp Tài chính Tiên thuật cũng như các cuộc thi tiến 51A đưa ra lời khuyên: ngoại khóa khác. Anh Huy “Năm nhất, năm hai, các em chia sẻ thêm: “Sau một cuộc nên trải nghiệm càng nhiều càng tốt, làm hết những gì mà em mong muốn đi, làm thật nhiều, tham gia thật nhiều hoạt động vào. Rồi đến năm thứ ba giảm dần và tập trung cho các cuộc thi học thuật và việc học tập trên lớp. Năm thứ tư thì đầu tư thời gian cho luận văn và công việc trong tương lai”. Theo anh Huy, việc tham gia nhiều hoạt động trongnăm nhất và năm hai giúp chúng ta hình thành các kĩ năng, xây dựng mạng lưới các mối quan hệ vàthu thậpthông tin. Đó là những nền tảng cần thiết cho việc thực hiện các bước Nguyễn Hữu Hưng (TCTT - K51, ....................)

thi, em sẽ học hỏi được rất nhiều, càng được giải cao thì càng học được nhiều, cảm thấy mình trưởng thành nhanh lắm”. Sau năm thứ ba, khi đã khẳng định được bản thân từ việc tham gia các cuộc thi, năm thứ tư là lúc bắt đầu tìm kiếm các cơ hội việc làm. Tại sao lại như vậy?Anh Huy phân tích: “CV của em lúc này đã khá ổn rồi. Kết thúc năm thứ ba khi mà em tập trung vào việc học thì điểm cũng được cải thiện tương đối. Em cũng có thể học thêm một số bằng cấp hay chứng chỉ khác để phục vụ cho công việc của em sau này. Rồi giải thưởng em có, kinh nghiệm tham gia các hoạt động em có. Em cũng có thể tận dụng mạng lưới thông tin, các mối quan hệ em đã có để tìm kiếm, lựa chọn công việc mình thích. Có rất nhiều cơ hội việc làm mình có thể nắm được từ mạng lưới ấy. Ví dụ khi em quen nhiều anh chị cựu sinh viên, các anh chị có thể giới thiệu cho em những công việc mà họ biết hay những vị trí công việc còn trống tại chính công ty họ đang làm. CV ổn rồi em chỉ cần lựa chọn một công việc phù hợp với mình rồi ra trường là xong, có thể đi làm được ngay. Như vậy không bị mất thời gian loanh quanh đi tìm việc sau khi ra trường.”


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

ó thể thấy lộ trình anh Huy C vạch ra cho bốn năm học Đại học là rất rõ ràng và cụ thể, hợp lý. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên hẳn còn băn khoăn không biết trong năm thứ ba, khi mà ta phải tập trung cho cả việc học tập trên lớp để nâng cao điểm tích lũy và tham gia các cuộc thi thì nên quản lý thời gian như thế nào. Về cách thức quản lý thời gian, chị Trần Thị Thu, cựu sinh viên lớp Kinh doanh Quốc tế Chất lượng cao K53 đưa lời khuyên dành cho chúng ta: “Nói về các chương trình hay cuộc thi ở ngoài thì rất nhiều, nếu mà mình sắp xếp thời gian tham gia được những dự án đấy thì rất tốt cho bản thân về sau. Chị thấy chương trình học của AEP không quá nặng nếu mà sinh viên chịu khó đầu tư ngay từ đầu. Có một tình trạng chung của sinh viên đó là trong khi học thì không thật sự đầu tư lắm, chỉ khi nào kiểm tra mới bắt đầu lao vào học. Chị nghĩ quản lý thời gian không khó, mà quan trọng là phải biết đầu tư ngay từ đầu. Ví dụ, thường thì các cuộc thi hay dự án đều mang tính chu kì, em có thể tham khảo trước về thời gian diễn ra các chương trình đó và có sự chuẩn bị trước. Nếu bị trùng với khoảng thời gian thi cử

46

hay kiểm tra trên lớp thì nên có kế hoạch học trước đi. Đó, chị nghĩ nếu mình có sự đầu tư ngay từ đầu thì việc quản lý thời gian không khó”. ua những lời chia sẻ của Q hai anh chị, ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc định hướng kế hoạch và đầu tư thời gian thực hiện nó ngay từ ban đầu. Không chỉ anh Huy và chị Thu, anh Nguyễn Hữu Hưng, cựu sinh viên lớp Tài chính Tiên tiến 51A cũng có chung quan điểm: “Đối với những bạn sinh viên còn chưa xác định được mình nên làm gì, hãy cố gắng tìm lấy định hướng trong tương lai của mình, tốt nhất là ngay từ năm nhất, năm hai. Cần bắt tay vào việc học bổ trợ, tự học cho công việc sau này. Đừng bao giờ coi nhẹ kiến thức, vì nó là bàn đạp dẫn tới thành công. Công việc sau này 80% là kiến thức, 20% là trải nghiệm thực tế. 80% quan trọng, nhưng nếu không có 20% còn lại thì khó có thể thành công được. Và hơn cả, hãy tự kinh doanh một cái gì đó, hiểu được cái khó của lợi nhuận, gặp thất bại, xem rõ ý nghĩa của nó, tương lai sẽ thành công.” L ời khuyên của anh Hưng cũng đem đến cho sinh viên

chúng ta một sự gợi ý về khởi nghiệp. Việc chúng ta kinh doanh ngay từ khi còn đang đi học mục đích chính không phải vì lợi nhuận, vì thu nhập, mà quan trọng hơn cả đó là sự trải nghiệm, trải nghiệm những khó khăn, thất bại hay thành công để thu về cho bản thân những bài học kinh nghiệm. Những trải nghiệm ấy có thể nói là hành trang giúp chúng ta chinh phục ước mơ và đạt được thành công to lớn hơn sau này. Như lời anh Huy chia sẻ: “Thời sinh viên chỉ có một, nó rất đẹp. Em hãy làm sao để trải nghiệm nhiều nhất có thể, làm những điều mình mong muốn, mình thích.Khi thích làm gì thì hãy làm luôn đi, đừng chờ đợi bởi vì hôm sau sẽ có việc của hôm sau, việc hôm nay làm được thì hãy làm luôn.Hãy dám làm.Khi mà em dám làm thì đã được 50% công việc rồi, đã bước qua được một giới hạn rồi. Về sau khi tiếp tục con đường ấy, em sẽ thấy đó là một quá trình học hỏi và vun đúc cho bản thân mình. Thời sinh viên hãy dám nghĩ dám làm, thất bại nhiều vào. Có làm mới có thất bại, có thất bại mới có lớn lên và thành công. Khi mà em gặt hái được trái ngọt thành công, em sẽ cảm thấy rất sung sướng. Anh thất bại

Trần Thị Thu (KDQT - CLC - K53, ........................) rất nhiều, nhưng càng nhiều lại trưởng thành càng nhanh và càng gặt hái được nhiều.” Quả thật vậy, thời sinh viên đối với mỗi người chỉ có một, đây là khoảng thời gian lý tưởng cho chúng ta chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống tương lai, kiến lập sự nghiệp.Chúng ta không nên lãng phí quãng thời gian này mà cần có định hướng, kế hoạch cụ thể để tận dụng nó. Hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể, tôi tin rằng sau bốn năm học Đại học, không chỉ có tấm bằng, bạn sẽ gặt hái được những thành công nhất định. Trang Vi


AEP - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Ban cố vấn GS.TS. Phạm Quang Trung PGS.TS Bùi Huy Nhượng Th.S. Đinh Tuấn Dũng Phạm Vũ Anh Lại Sơn Tùng Nhóm biên tập Đỗ Đức Tâm, Vi Kiều Trang, Vũ Ngọc Thùy, Lê Huyền Trâm, Nguyễn Ngọc Diệp, Đinh Khánh Ngọc, Nguyễn Diệu Trinh, Ngô Hoàng Trung, Vũ Minh Ngọc, Nguyễn Tiến Nam, Bùi Trọng Tuấn Linh, Nguyễn Hương Liên, Đỗ Nam Phương. Email: banbientap.aep@gmail.com Facebook: www.facebook.com/aepworld Phát hành quý III – 2016 Do Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE xuất bản.

Tap san ktqd 10  
Tap san ktqd 10  
Advertisement