Page 1

01_junk garden intro_.indd 1

8/9/12 3:26:32 PM


01_junk garden intro_.indd 2

8/9/12 3:26:36 PM


01_junk garden intro_.indd 3

8/9/12 3:26:40 PM


introduction คำนำสำนักพิมพ์

หนังสือเล่มนี้เกิดจากความชอบเฉพาะกลุ่มของ  คนรักสวนที่หลงใหลในเสน่ห์ของเก่าด้วยการลงมือสร้าง  สวนอย่างมีสไตล์  โดยใช้สิ่งของเก่าหรือของสะสม  ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รักของใครบางคน  ซึ่งปล่อยไว้  อาจเปล่าประโยชน์  แทนการใช้ของใหม่แกะกล่อง  แต่ไร้ชีวิตชีวา  นับเป็นการยอมรับรอยบิ่น  รอยร้าว  และตำหนิต่าง ๆ ว่าเป็นของมีคุณค่าและมีเสน่ห์  บ่งบอกถึงความพิเศษที่ไม่มีใครเหมือน การเลือกของเก่าให้ได้ของดี  ไม่จำเป็นต้องมีทักษะ  แต่มีเคล็ดลับอยู่ที่การมองหาสิ่งดึงดูดใจคุณเป็นพิเศษ  ซึ่งอาจเป็นสีที่ซีดจาง  ร่องรอยถลอก  ฝีมือหรือความ  ประณีตของชิ้นงาน  และประโยชน์ใช้สอย  เป็นการ  ตัดสินใจซื้อมาจากการมองเห็นคุณค่าด้านความงาม  เป็นหลัก  ไม่ใช่ราคาเพียงอย่างเดียว  และจะมีคณ ุ ค่ายิง่ ขึน้   เมื่อเจ้าของใหม่เห็นความสำคัญ  นำมาซ่อมแซมปรับปรุง  และให้หน้าที่ใหม่กับมัน  ของเก่าก็กลับมีชีวิตอีกครั้ง  หากมีใจรักของเก่าแล้วก็อย่ากังวลถึงอายุการใช้งาน  ว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหน  แต่ควรมองว่าเราช่วยยืดอายุ  ของมันให้ใช้ได้ยาวนานขึ้น  ด้วยการผสมผสานความเก่า  ที่ทรงคุณค่าทางจิตใจ  เข้ากับความทันสมัยในแบบ  ที่คุณชื่นชอบอย่างลงตัวก็เพียงพอแล้ว สำนักพิมพ์บ้านและสวน

01_junk garden intro_.indd 4

8/9/12 3:26:48 PM


01_junk garden intro_.indd 5

8/9/12 3:26:51 PM


contents Junk Garden คืออะไร 011 Junk Garden มีกี่ประเภท 012 จัด Junk Garden ไว้มุมไหนดี 014 Junk Garden ดีอย่างไร 019 จัดสวนแบบ  Junk style อย่างไรให้ดูไม่เป็นขยะ 020 แหล่งซื้อของเก่า 022

01_junk garden intro_.indd 6

8/9/12 3:27:00 PM


Junk Style

in Your Style ไอเดียทำสวนเก๋สไตล์จั๊งค์ Succulent Living Wreath 031 Wheelbarrow Blossom 037 Gardener’s Corner 041 Tillandsia Mobile 049 Revival to Kitchen Sink 055 Drawer Plants 061 Growing in Refrigerator 067 New Function OF Kitchenware 073 Succulent LoveRS 081 New Life for Old Wood 089 Party in The Garden 093 Chic Garden Storage 099 Farm Crafts for Kids 103 Old Tool Through Time 109 green ways to reduce waste 113

01_junk garden intro_.indd 7

8/9/12 3:27:10 PM


01_junk garden intro_.indd 8

8/9/12 3:27:24 PM


01_junk garden intro_.indd 9

8/9/12 3:27:38 PM


มุมนั่งเล่นในสวนแวดล้อม ด้วยของเก่าที่ยังใช้การได้ด ี สร้างความอบอุ่นและคุ้นเคย

เพิ่มประโยชน์ให้ผนังเก่าโดยยึดโครงเหล็กฉาก แล้วแขวนตะขอรูปตัวเอส (S) สำหรับแขวน อุปกรณ์และเครื่องมือทำสวน

010

01_junk garden intro_.indd 10

8/9/12 3:27:51 PM


คืออะไร หลายคนคงเข้าใจว่า  “จั๊งค์”  หมายถึง  อะไรก็ตาม  ที่ถูกโยนทิ้ง  หรือบางคนเรียกว่า “ขยะ”  แต่สำหรับ  ของแต่งสวนสไตล์จั๊งค์ที่พูดถึงในเล่มนี้  จะหมายถึง  ของที่ใช้แล้ว  ของเก่า  หรือของสะสม  ที่คนรักสวน  มองเห็นคุณค่าเกินกว่าจะโยนทิ้งลงถัง  บางชิ้นจึงถูก  นำมาปรับปรุงใหม่ให้ยังคงใช้ได้ดี  หรือบางชิ้นอาจปรับ  เปลี่ยนเป็นฟังก์ชันใหม่ที่ดูเก๋แปลกตา  แล้วนำมาใช้จัด  ตกแต่งสวนในรูปแบบต่าง ๆ  เช่น  เป็นภาชนะปลูก    ประติมากรรมประดับสวน  หรือเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้น  เสน่ห์ดึงดูดใจเป็นพิเศษของสวนสไตล์นี้  จึงอยู่ที่เราไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านรับจัดสวนทั่วไป  ทั้งยังแฝงด้วยความสนุกในการตามหาของตามตลาดนัด  เปิดท้ายขายของ  ร้านขายของเก่าและของมือสอง  เป็นการเก็บรักษาสิ่งรอบ ๆ ตัวที่สร้างคุณค่าทางจิตใจ  ให้อยู่ท่ามกลางความร่มรื่นของพรรณไม้ในสวน  เพื่อใช้เป็นเครื่องบอกเล่าเรื่องราวในอีกรูปแบบหนึ่ง

011

01_junk garden intro_.indd 11

8/9/12 3:28:15 PM


นำเศษไม้มาตียึดกับผนัง  ตอกตะปู เว้นระยะแบบง่าย ๆ ไว้สำหรับแขวน อุปกรณ์ทำสวน

Junk Garden มีกี่ประเภท

เก็บของเก่ามาแต่งสวน ผู้ที่ชื่นชอบสไตล์จั๊งค์เป็นชีวิตจิตใจ  มักชอบเก็บสะสมของเก่าที่ล้วนมีคุณค่า  ทางจิตใจ  นำมาประดิดประดอยเสริมแต่ง  สวนด้วยความรัก  ทำให้สวนที่ตกแต่งด้วย  ของเก่าดูอบอุ่นมีชีวิตชีวา  และไม่ต้องซื้อหา  ให้เสียเงิน  เพียงแต่ต้องรู้จักการซ่อมแซม  เพือ่ ปรับใช้ให้สอดคล้องกับรูปแบบและมุมมอง  ในสวน  เพียงเท่านี้ของเก่าก็กลับมีประโยชน์  ขึ้นมาอีกครั้ง  ดังนั้น  อย่ามองข้ามของเก่า  ในบ้าน  เพราะนั่นอาจเป็นสมบัติล้ำค่า  ที่ไม่ต้องไปตามหาที่ไหนให้ไกลเลยก็ได้ 012

01_junk garden intro_.indd 12

8/9/12 3:28:22 PM


เศษไม้นำมาต่อเป็น กระบะปลูกต้นไม้ติดผนัง เป็นการใช้พื้นที่ในแนวตั้ง ให้เกิดประโยชน์ เหมาะกับสวนในที่แคบ

ซื้อของเก่ามาเล่าใหม่ ร้านขายของเก่าเป็นอีกแหล่งหนึ่งที ่ นักสะสมของเก่าโปรดปราน  อยากไปเดินช็อป  และตามหาของเก่าที่ต้องตามาประดับสวน  ข้าวของที่ถูกโยนทิ้งหรือปล่อยปละละเลย  มาเนิ่นนานอยู่ในโกดังเก็บของเก่าหรือมุมใด  มุมหนึ่งของร้านขายของมือสอง  ล้วนรอคอย  เจ้าของใหม่มาชุบชีวิตให้กลับมาสร้าง  ประโยชน์ได้อีกครั้ง  ดังนั้น  สวนที่รวบรวม  ของเก่าซึ่งได้จากการเสาะหามาแต่งสวน  ก็สามารถสร้างเรื่องราวให้การจัดสวนดูสนุก  และท้าทายไปอีกแบบ กระถางบิ่นไม่ถูกทิ้งขว้าง  แต่กลับ นำมาสร้างงานสวนขนาดเล็กได้เก๋ ด้วยการจัด plant combination ในกระถางใบเล็กซ้อนไว้ด้านใน ของกระถางใบใหญ่ที่บิ่นอีก ชั้นหนึ่ง  แล้วปล่อยให้กิ่งก้าน เลื้อยบดบังรอยบิ่นอย่างมีศิลปะ

ถังนมสเตนเลสและตะเกียงเจ้าพายุ ของเก่าที่ใช้งานไม่ได้แล้ว แต่สามารถนำมาวางประดับสวน เพราะทนสภาพแวดล้อม ภายนอกได้ดี 013

01_junk garden intro_.indd 13

8/9/12 3:28:28 PM


ป้ายเหล็กขึ้นสนิม  ติดข้อความ เตือนใจในการใช้พลังงานว่า “ไม่ต้องการก็ไม่สิ้นเปลือง”  เป็นการสร้างเรื่องราวให้สวนได้เป็นอย่างดี

จัด Junk Garden ไว้มุมไหนดี

สวนสไตล์นี้ไม่มีรูปแบบตายตัว  จึงพบเห็นได้ทุกที่ทั้งในมุมเล็กมุมน้อย  ตามระเบียงบ้าน  ระเบียงคอนโด  กลางทุ่งหญ้า  หรือแม้แต่โรงนา  ก็สามารถ  เนรมิตเป็นมุมพักผ่อนสไตล์จั๊งค์ได้ไม่ยาก  แค่เราลองมองหาพื้นที่ว่างสำหรับปลุกชีวิต  ให้ของเก่ากลับมามีคุณค่าท่ามกลาง  พรรณไม้นานาชนิด  เพียงเท่านี้สวนก็ทำให้  คุณสดชื่นได้ไม่น้อย

014

01_junk garden intro_.indd 14

8/9/12 3:28:40 PM


มุมสีเขียวริมระเบียง สร้างพืน้ ทีส่ เี ขียวให้มมุ เล็ก  ๆ  อย่างพืน้ ที่  แคบหลังห้องหรือริมระเบียง  ด้วยการ  ทำชั้นวางกระถางต้นไม้และอุปกรณ์ดูแล  สวน  เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานในแนวตั้ง  ได้ด้วย  นอกจากนี้ต้นไม้ยังได้รับแสง  ธรรมชาติที่เป็นปัจจัยสำคัญในการ  เจริญเติบโตได้ดีกว่าการวางไว้ภายใน  อาคาร  เพียงเท่านี้คุณก็ได้สวนสไตล์จั๊งค์  ขนาดเล็กที่เก๋กว่าใคร

ถังเก่าใบใหญ่นำมาใช้ปลูกผักสวนครัว วางไว้ริมหน้าต่างห้องครัว  เหมาะกับบ้าน ที่มีพื้นที่น้อย  แต่อยากปลูกผักกินเอง 015

01_junk garden intro_.indd 15

8/9/12 3:28:44 PM


นำอุปกรณ์ทำสวนและเครื่องมือเก่า มาวางประดับในสวน สร้างบรรยากาศแบบชนบท และมีคุณค่าทางจิตใจ ชวนให้นึกถึงเรื่องราวย้อนวันวาน ในอดีต

บ้านสุนัขทำจากใยมะพร้าวเหลือใช้ หุ้มตะแกรงลวดตาข่าย  ปลูกซักคิวเลนต์ดอกเล็ก น่ารักเลื้อยคลุมหลังคาดูนุ่มนวล

เก็บของสะสมในสวนหลังบ้านหรือมุมข้างบ้าน สำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านเดี่ยวในเมืองที่มีพื้นที่ข้างบ้าน  ไม่มาก  แต่ยังปลูกต้นไม้สร้างร่มเงาให้ตัวบ้านได้บ้างนั้น  เป็นความได้เปรียบให้คุณสามารถควบคุมสไตล์การตกแต่ง  ได้ชัดเจนและใส่รายละเอียดในสวนได้มากยิ่งขึ้น  เช่น  ทำแปลง  ปลูกผักสวนครัวเล็ก  ๆ  ในสวนหลังบ้านที่ส่วนใหญ่อยู่ติดกับห้องครัว ดังนั้น  หากนำภาชนะเครื่องครัวเก่าที่ไม่ใช้แล้วมาปลูกผัก  สวนครัววางประดับสวน  เป็นการเพิ่มประโยชน์ให้ของเก่าได้อีกครั้ง  ช่วยสร้างเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจ  นอกจากนี้ยังเพิ่มการใช้งาน  ในพื้นที่ได้ด้วยมุมนั่งเล่นขนาดกะทัดรัดหรือมุมดูแลสวนแสนรัก  ด้วยของแต่งสวนสไตล์จั๊งค์  อย่างชุดโต๊ะสนามที่ทำจากลังไม้เก่า  หรือนำแผ่นสังกะสีเก่ามากั้นเป็นกระบะสำหรับผสมดิน  ก็ดูน่ารักไปอีกแบบ 016

01_junk garden intro_.indd 16

8/9/12 3:28:51 PM


สร้างจุดสนใจในทุ่งกว้าง คงไม่เป็นปัญหาสำหรับพื้นที่ในทุ่งกว้าง  แบบชนบทอังกฤษที่จะวางข้าวของ  เครื่องมือทำสวนเก่าแทรกไปกับสุมทุมพุ่มไม้  ให้ได้บรรยากาศท้องทุ่งท่ามกลาง  ความผูกพันที่ไม่อาจทิ้งขว้าง  พรรณไม้ที่ปลูกในพื้นที่นี้ควรสอดคล้องกับ  พืชพรรณตามธรรมชาติที่แวดล้อมหรือ  มีลักษณะวิสัยที่คล้ายคลึงกัน  ช่วยให้  ภาพรวมของสวนชนบทสไตล์จั๊งค์ดูสวยงาม  เหมือนเกิดขึ้นเอง

ค้างปลูกผักแบบง่าย ๆ ที่ทำจากลำต้นของวัชพืช ที่ค่อนข้างแข็งแรงและ หาง่ายในท้องถิ่น เป็นการลดการใช้วัสดุ สังเคราะห์

017

01_junk garden intro_.indd 17

8/9/12 3:28:55 PM


ปลูกดอกจอกลอยใน รางข้าวหมูเก่าทำจากไม้ ดูคลาสสิก  เหมาะวางประดับ ในสวนเมืองร้อน 018

01_junk garden intro_.indd 18

8/9/12 3:28:58 PM


Junk Garden ดีอย่างไร

ติดโครงหน้าต่างเหล็กดัดเก่า ไว้ที่ช่องระบายอากาศ  แล้วทาสีเขียว ให้ดูกลมกลืนกับสีของใบตีนตุ๊กแก ที่เลื้อยเกาะขึ้นเต็มฝาผนังจนเขียวครึ้ม

ถังน้ำมันเก่านำมาปลูก ไม้น้ำ  และยังใช้วาง รองรับน้ำจากรางน้ำฝน เป็นการสร้างประโยชน์ ได้ทั้งสองทาง

019

01_junk garden intro_.indd 19

หลังจากที่นั่งคิดไตร่ตรองก็พบว่า  สวนสไตล์จั๊งค์สร้างประโยชน์ได้หลากหลาย  แง่มุม  ดังนี้ ประหยัดเงิน เพราะของที่ใช้ตกแต่งสวนส่วนใหญ่  เป็นของเก่าและของเหลือใช้  บางชิ้นอาจ  เสือ่ มสภาพตามการใช้งานจนไม่สามารถทำ  หน้าทีเ่ ดิมของมันได้  เพียงนำมาปรับเปลีย่ น  หน้าที่ให้ใหม่ก็สามารถสร้างชีวิตชีวาให้สวน  สวย  แถมยังสบายกระเป๋าอีกต่างหาก ประหยัดพลังงาน การนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่นับเป็น  การช่วยประหยัดพลังงานในการผลิตได้อีก  หนทางหนึ่ง ลดปริมาณขยะ การตกแต่งสไตล์นี้เป็นการใช้ของเก่า  ให้เกิดประโยชน์สูงสุด  จึงเท่ากับช่วยลด  ปริมาณขยะ ชวนให้ระลึกถึงวันวาน การเดินชมสวนทีต่ กแต่งด้วยของเก่า  ชวนให้นกึ ถึงวันวาน  และยังบอกเล่าเรือ่ งราว  ในอดีตได้เป็นอย่างดี  เป็นสวนที่มีคุณค่า  ทางจิตใจอีกด้วย เพลินตา  จรรโลงใจ สวนนอกจากจะสร้างความสบายตาให้  ผู้พบเห็นแล้ว  ยังเพิ่มความร่มรื่นและคืน  อากาศบริสุทธิ์ให้สิ่งแวดล้อม  ซึ่งส่งผลดี  ต่อสุขภาพทางกายและสร้างความสุขทางใจ  แก่ผู้ใช้

005 8/9/12 3:29:10 PM


ไอเดียเก๋ทำผนังประดับจากเศษไม้ และใบไม้แห้ง  ใช้เป็นที่อยู่ให้แมลง ที่อาศัยในสวน  ช่วยสร้างสมดุลให้ ธรรมชาติ

จัดสวนแบบ Junk style อย่างไรให้ดูไม่เป็นขยะ

สวนคืองานศิลปะที่สร้างจากธรรมชาติ  และจินตนาการประกอบกัน  การนำของเก่า  หรือของเหลือใช้มาวางประดับในสวนให้ได้  จังหวะที่สวยงามลงตัวและดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา  อีกครัง้   นับเป็นเรือ่ งไม่งา่ ยนัก  ทัง้ นีม้ ขี อ้ ควร  ระวังคือ  ไม่ควรจัดวางของมากจนเกินไป  เพราะจะทำให้ของแต่ละชิ้นดูไม่โดดเด่น  และอาจทำให้สวนของคุณดูไม่ต่างจากร้าน  รับซื้อของเก่าหรือร้านขายของมือสอง  เรามีหลักง่าย ๆ  ในการจัดสวนสไตล์จั๊งค์  ให้ดูสวยไม่ซ้ำใคร  ดังนี้

020

01_junk garden intro_.indd 20

8/9/12 3:29:17 PM


ม้านั่งยาวที่ดูมีเสน่ห์ด้วยรอยถลอก วางเป็นจุดเด่นรับสายตา สอดแทรกไปกับพุ่มไม้

หรือสีโทนร้อน  เช่น  แดง  เหลือง  ส้ม  แต่ถ้าต้องการอารมณ์อ่อนหวาน  ก็ควรเลือกใช้สีโทนเย็นอย่าง  ฟ้า  ม่วง  เขียว • ควรทำความสะอาดเศษคราบดิน  โคลนหรือฝุ่นออกจากผิววัสดุบ้าง  เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ชวนมอง  ไม่ใช่เห็น  แล้วเกิดความรู้สึกกระอักกระอ่วน  และไม่ควรใช้วัสดุที่เมื่อทิ้งไว้อาจ  กำหนดวั ต ถุ ป ระสงค์ ใ ห้ ช ด ั เจนว่ า   • ก่อให้เกิดสารพิษหรือเป็นอันตราย  ต้องการจัดเพื่อใช้เป็นสวนโชว์  ต่อคนและสภาพแวดล้อม  หรือจัดให้สามารถเข้าไปใช้งาน  ในสวนได้ด้วย  ทั้งนี้เพื่อแบ่งสัดส่วน  เช่น  กระป๋องสารเคมี พื้นที่กิจกรรมได้ถูกต้องเหมาะสม • กำหนดตำแหน่งการวาง  องค์ประกอบในมุมสวนให้โดดเด่น  • การเลือกสีในสวนขึ้นอยู่กับ  น่าสนใจ  โดยแต่ละมุมควรมีจดุ เด่น  ภาพรวมว่า  ต้องการสื่ออารมณ์  หรือจุดนำสายตาเพียงจุดเดียว  และ  แบบใด  ถ้าต้องการเน้นความ  เน้นความพิเศษของจุดนั้นให้ชัดเจน สนุกสนาน  ควรเลือกใช้สีสดใส 

• เลือกพรรณไม้ให้เหมาะสมกับวัสดุ 

เหลือใช้ทน่ี ำมาจัดวาง  เพือ่ ช่วยบดบัง  ข้อด้อยและทำให้สวนมุมนั้นดูน่ารัก  ยิ่งขึ้น  หากนำวัสดุเหลือใช้ที่มีรอยบิ่น  มาเป็นภาชนะปลูก  ควรเลือกปลูก  พรรณไม้ที่เลื้อยคลุมบดบังรอยบิ่น  ของภาชนะนั้นไว้ • การสร้างเรื่องราวในสวนเพิ่มความ  น่าสนใจให้สวนสไตล์จั๊งค์ได้ไม่ยาก  ขึน้ อยูก่ บั การนำเสนอว่าต้องการสือ่ ให้  ผู้พบเห็นรับรู้เรื่องอะไร  เช่น  การนำ  อุปกรณ์การเกษตรทีห่ มดอายุการใช้งาน  มาวางประดับในสวน  เพื่อบอกเล่า  เรื่องราววิถีชีวิตของเจ้าของสวนที่เคย  ทำอาชีพเกษตรกรรม  นอกจากจะ  ทำให้เจ้าของเพลินตาแล้ว  สวนยัง  สร้างคุณค่าทางจิตใจได้อกี ด้วย

021

01_junk garden intro_.indd 21

8/9/12 3:29:22 PM


แหล่งซื้อ ของเก่า

ในหมู่นักสะสมของเก่าหรือผู้หลงใหล  ในเสน่ห์ของเก่า  มักหาเวลาไปเดิน  ตลาดนัดเปิดท้ายขายของเก่า  หรือแหล่ง  รวมของมือสอง  การได้เดินชืน่ ชม  หยิบจับ  ของที่ต้องตาก็มีความสุข  ถึงจะร้อน  คนเยอะ  ไม่เย็นสบายเหมือนในห้าง  สรรพสินค้า  แต่ก็สนุกและได้อรรถรส  ปนความท้าทายที่คนรักสไตล์จั๊งค์ชื่นชอบ  อีกทั้งยังสามารถต่อรองราคาได้อย่าง  เต็มที่  ซึ่งบางครั้งหากตาดีอาจได้  ครอบครองของมีคุณค่าราคาถูกก็เป็นได้

01_junk garden intro_.indd 22

ร้านขายไม้เก่าย่านถนน รังสิต  -  องครักษ์  มีไม้เก่า คุณภาพดี  ราคาย่อมเยา ให้เลือกสรรไปแต่งสวนได้ ไม่น้อยเลยทีเดียว

8/9/12 3:29:29 PM


ทางเข้าตลาดเฟอร์นิเจอร์มือสอง ริมถนนกำแพงเพชร 2  วางประตูเก่า สีคลาสสิกพิงซ้อนกัน  รอให้คนรัก ของเก่ามาจับจอง

เดินลึกเข้ามาจากริมถนน กำแพงเพชร 2 จะพบกับ ลานวางเฟอร์นิเจอร์ มือสองคละแบบ  ให้ได้ เดินเลือกซื้อและชื่นชม กันอย่างเพลิดเพลิน จนลืมเวลาเลยทีเดียว

รถจักรยานเด็กเก่า วางแต่งสวน  ช่วย ย้อนความทรงจำใน วัยเด็กได้เป็นอย่างดี

หีบเหล็กและหีบไม้วางเรียงซ้อนให้เลือกซื้อ ตามความชื่นชอบ  อาจนำมาเป็น กล่องเก็บอุปกรณ์ทำสวนก็เก๋ดี 023

01_junk garden intro_.indd 23

8/9/12 3:29:36 PM


บางร้านก็รวบรวมของเก่ามือสอง (มากกว่านั้น) ซึ่งเหมาะวางประดับสวนโดยเฉพาะ  ให้คนรักสวน ที่หลงเสน่ห์ของเก่าได้ช็อปกันสนุกยิ่งขึ้น

กาน้ำร้อนแบบโบราณ ทำจากเหล็กหนา วางประดับในสวนจีน หรือญี่ปุ่น  ช่วยสร้าง กลิ่นอายแบบ ตะวันออกได้ดี

Tip

สำหรับการเลือกซื้อของจากตลาดนัดมือสอง  ในยามเย็น  ถ้าอยากได้ของดี  ๆ  ควรไป  ก่อนตลาดเปิดสัก  1  ชั่วโมง  เพราะเป็นช่วงที่  ยังไม่มืด  มองเห็นของได้ชัดเจน  และยังเป็น  ช่วงที่พ่อค้าของเก่าเริ่มตั้งร้าน  ซึ่งพวกเขา  มักจะเดินซื้อของกันเองเพื่อเอามาขายต่ออีกที หรือเลือกซื้อของดี  ๆ  ไปก่อน  ดังนั้นช่วงนี้ จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับนักช็อป ของเก่าตัวจริง

ถังสังกะสีเก่าดูคลาสสิกด้วยสีของผิวสัมผัส ที่มีร่องรอยผ่านการใช้งาน  อาจนำมาใช้เป็น ภาชนะปลูกต้นไม้ได้ทั้งไม้ประดับทั่วไป และไม้น้ำ

รถเด็กเล่นทำจากเหล็กหนายังคงสภาพดี แม้จะผ่านเวลามานานแล้วก็ตาม

รอยถลอกบนพนักพิงของม้านั่งโยกบ่งบอก ถึงความถี่ในการใช้งาน  หากวางม้านั่งโยก ขนาดกะทัดรัดไว้ในมุมสวนขนาดเล็ก ให้เป็นมุมนั่งเล่นก็คงดีไม่น้อย

024

01_junk garden intro_.indd 24

8/9/12 3:29:45 PM


ลังไม้ใส่ขวดน้ำอัดลมสมัยเก่า หากนำมาใส่อุปกรณ์ทำสวน ก็คลาสสิกดี

ของเก่าบางชิ้นก็เหมาะ สำหรับวางประดับสวน อย่างรถเด็กเล่นสีสดคันนี้ อาจสร้างชีวิตชีวา ให้สวนได้ไม่น้อย

แผ่นป้ายโฆษณาเหล็ก สีสันสดใส  ตกแต่งผนัง ให้ดูสวยเท่

เปลี่ยนสุสานรถไฟเก่า เป็นตลาดนัดรถไฟ ให้คนรักของเก่า ได้เดินช็อปกันแบบเพลิน ๆ 025

01_junk garden intro_.indd 25

8/9/12 3:29:51 PM


ข้าวของเครื่องใช้ในอดีต ที่มีค่าและหาดูได้ยาก  นอกจากเป็นของสะสมแล้ว บางชิ้นยังสามารถนำมา ประดับสวนได้ด้วย

รถของพ่อค้าแม่ค้าที่จอด เรียงราย  พลางขนของเก่า ที่ตนมีมาเปิดท้ายขายกัน แบบง่าย ๆ ที่ตลาดนัด รัชดาไนท์  ยั่วน้ำลายคน ชอบของเก่าได้ไม่น้อย

โหลไข่ของเล่นในสมัยเด็ก ที่คุ้นตา  แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็น ของสะสมหายากไปเสียแล้ว

แต่ละร้านล้วนวาง ข้าวของหลากหลายแบบ สุดแท้แต่นักช็อป จะเลือกนำไปใช้

วางกระถางต้นไม้ ซ้อนไว้ในรถเด็กเล่น เป็นไอเดียเก๋  ๆ ที่นำเสนอให้ลูกค้า นำไปใช้ได้จริง

026

01_junk garden intro_.indd 26

8/9/12 3:29:59 PM


RecommendED Shop ร้านไม้เก่าย่านถนนเลียบคลองรังสิตองครักษ์

ร้านพรหมบุญค้าไม้  โทร.  0-2905-5300 ร้านคลินกิ ไม้เก่า  คลอง 9  โทร.  08-1938-  5146,  08-8882-0200,  08-9783-8823 ร้านสุรศักดิ์  ค้าไม้เก่า  โทร.  0-2905-4744 ร้านขายเฟอร์นิเจอร์เก่ามือสอง ย่านถนนกำแพงเพชร 2

ร้านอัญชลี  โทร.  08-1985-3082 ร้านอัฐ  รถไฟ  โทร.  08-1440-4690, 08-8887-0875 ร้านเจริญพานิชและร้านเจริญสุขพานิช โทร.  08-1496-6520

01_junk garden intro_.indd 27

ตลาดนัดของเก่าและของมือสอง

ตรงข้ามตลาดนัด  สวนจตุจักรฝั่งถนนกำแพงเพชร  และอยู่ฝั่งตรงข้ามตลาด อ.ต.ก.  เวลาเปิด - ปิด  :  ร้านค้าเริ่มวาง ของขายกันตั้งแต่เวลา  18.30  น. และขายไปจนถึงเวลาประมาณ  2.00  น. ทุกคืนวันศุกร์  -  เสาร์  -  อาทิตย์ 2. ตลาดนัดรัชดาไนท์  แยกรัชดา -  ลาดพร้าว  บริเวณสี่แยกรัชดา -  ลาดพร้าว  หน้าอาคารจอดรถ  ไฟฟ้าใต้ดินไปจนถึงด้านข้างศาลอาญา  ถนนรัชดาภิเษก เวลาเปิด  -  ปิด  :  ร้านค้าเริ่มวาง ของขายกันตั้งแต่เวลา  18.30  น. และขายไปจนถึงเวลาประมาณ  2.00  น. ทุกคืนวันเสาร์ 1. ตลาดนัดรถไฟ 

8/9/12 3:30:04 PM

Junk Garden  
Junk Garden  

หนังสือเล่มนี้เกิดจากความชอบเฉพาะกลุ่มของคนรักสวนที่หลงใหลในเสน่ห์ของเก่าด้วยการลงมือสร้างสวนอย่างมีสไตล์ โดยใช้สิ่งของเก่าหรือของสะสมที่ครั...