Page 1

หุ้น

นิตยสารส่งเสริมความรู้สำหรับการลงทุนในตลาดหุ้น

ฉบับที่ 4 เดือน เมษายน พ.ศ. 2561 แจกฟรี

Advance Knowledge Development Company.

By AKD SOLUTION CO.,LTD

THCOM น่าสะสมเพื่อรอขาย ที่เป้า 17 บาท โอกาส ทำกำไร 70%

หุ้นปันผล : TKS หุ้นพลิกฟื้น : HPT หุ้นเติบโต : BDMS หุ้นเข้าใหม่ : CMAN, CHAYO หุ้นเล่นรอบ : KOOL

หุ้นสื่อสารได้เวลาสะสมหรือยัง อัพเดตความน่าสนใจหุ้นสื่อสาร ADVANC DTAC TRUE INTUCH

#AKDPUBM01-04/2018


หนังสือใหม่ล่าสุด ผลงานของ อ.ชยุต จึงภักดี เจ้าของแฟนเพจ The Art of Fibonacci Trading

4C ทั้งเล่ม

190 หน้า

890บาท

สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ โดยการโอนเงิน 890บาท เข้าบัญชี บริษัท เอเคดี โซลูชั่น จำกัด KBANK 025-194372-9 , BBL 068-703468-6 , พร้อมส่งหลักฐานโอนเงินและแจ้งที่อยู่จัดส่งมาที่ อีเมล์ chayut.akdsolution@gmail.com ราคานี้รวมค่าจัดส่ง และยังได้รับสิทธิ์พิเศษ สมาชิกนิตยสาร หุ้น รายเดือนฟรี และได้รับหนังสือในรูปไฟล์ pdf ก่อนใคร พร้อมสิทธิ์ร่วมกิจกรรมต่างๆ ในอนาคต


Contents : สารบัญ หุ้น ฉบับที่ 4 ประจำเดือนเมษายน พ.ศ.2561

09

05

Editor’Note

21

Speculate Stock KOOL

22

IPO Stock

23

Technical Chart

24

Trade Setup

26

SWOT of Stock CHAYO

หุ้นสื่อสารปี 2018

06

Upcoming Events

25

Q&A “TVT ลงหนัก”

27

Stock In The News

30

Product news APPLE WATCH 3 CEL

09

Cover Story หุ้น สื่อสารปี 2018 ตัวไหนน่าสะสม

18

CMAN

จุดกลับตัวทรงพลัง การเล่นเอาเงินปันผล

Growth Stock BDMS

20 19

18

Dividend Stock TKS

20

Turnaround Stock HPT

19

21


ขอเชิญนักลงทุนมือใหม่เข้าอบรมหลักสูตร

investor 4.0

ค่าลงทะเบียน

ลงทุนหุ้น สไตล์ฟีโบนัชชีเทรด

5,000 บาทต่อคน ฟรีหนังสือ ฟีโบ

วิทยากรโดย ชยุต จึงภักดี นักลงทุนอิสระ เชี่ยวชาญฟีโบนัชชีเทรด

Jasmine City Sukhumvit 23 นักลงทุน 4.0 ที่ต้องรู้และเข้าใจ 4 เรื่องก่อนลงทุน ได้แก่ พื้นฐานกิจการ กราฟเทคนิค จัดพอร์ตและแก้ไข จิตวิทยากรลงทุน เพื่อโอกาสประสบความสำเร็จสูงในตลาด หุ้น หลักสูตรนี้ ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนมือ ใหม่ที่ยังกลัวการเข้าสู่ตลาดหุ้น ความรู้ทั้งหมดนี้ ถ่ายทอด จากประสบการณ์จริง 9.30-10.30 พื้นฐานหุ้นและตัวเลขสำคัญ การเลือก หุ้นจากปัจจัยพื้นฐาน การอ่านงบการเงินอย่างง่าย เท่าที่ จำเป็น ตัวเลข EPS, PE, DE , ROE, ROA, ประเภทหุ้นตาม แนวโน้มผลประกอบการ 10.30-12.00 จัดพอร์ตลงทุนและจิตวิทยาการลงทุน เริ่มต้นด้วยเงินเท่าไร จะลงทุนแบบสั้นหรือยาวดี ปัจจัย กระทบต่อราคาหุ้นและกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นกับตลาดหุ้นไทย โอกาสและความเสี่ยง 13.00-14.30 กราฟแท่งเทียน แสดงพลังกระทิงและ หมี พื้นฐานการอ่านกราฟแท่งเทียน สัญญาณกลับตัวที่สำคัญ รูปแบบที่เกิดขึ้นขณะที่ราคาหุ้นมีแนวโน้ม ขึ้นหรือลง และ ไม่มีแนวโน้มชัดเจน

Sat 26 May 2018

9.00-17.00

15.00-17.00 การใช้ฟีโบนัชชีกำหนดจุดซื้อขายและ เป้าราคา ทำไมฟีโบนัชชีจึงมีบทบาทต่อการซื้อขายหุ้น ฟีโบ นัชชีใช้หาแนวรับแนวต้านได้อย่างไร การหาราคาเป้าหมาย และแนวโน้ม การใช้ฟีโบไทม์ หาเป้าหมายเวลาที่จะเกิด การกลับทิศ การเทรดด้วยฟีโบนัชชี และการใช้กับหุ้นเข้า ใหม่ พร้อมประสบการณ์เทรดจริงเล่าสู่กันฟัง หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ ผู้ต้องการเริ่มต้นกับตลาด หุ้นอย่างรวดเร็ว หรือผู้ที่ต้องการจริงจังกับการลงทุนหุ้น และ พอร์ตยังขาดทุนอยู่ ค่าอบรมท่านละ 5,000 บาท รวมVAT รับจำนวน จำกัดเพียง 15 ท่าน ราคานี้รวม หนังสือ The Art of Fibonacci Trading มูลค่า 890 บาท เอกสาร อาหารว่าง อาหารกลางวันบุฟเฟ่ต์ สำรองที่นั่งโดย โอนเงินมาที่ข้าบัญชี ชื่อ บริษัท เอเคดี โซลูชั่น จำกัด ธนาคารกสิกรไทย สาขา รามคำแหง 151 เลขที่ 025-194372-9 เมื่อโอนแล้วโปรด ส่ง หลักฐานการโอน พร้อมแจ้งชื่อ เบอร์โทร ที่อยู่ มาที่ chayut.akdsolution@gmail.com

รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ chayutportfolio.wordpress.com หรือ FB: Thearto!bonaccitrading


Editor’s Note : บทบรรณาธิการ

หุ้นสื่อสารปี 2018 ตัวไหนน่าเก็บเข้าพอร์ต หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและการสื่อสาร มี จำนวน 30 หลักทรัพย์ มี 1 หลักทรัพย์อยู่ระหว่าง ฟื้นฟูเพื่อกลับมาเทรด คือ Bliss มี 2กองทุน โครงสร้างพื้นฐาน คือหุ้น DIF JASIF ส่วนหุ้นขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าตลาดมากกว่า 9,000 ล้านบาท จะประกอบด้วยหุ้น DTAC ADVANC INTUCH THCOM TRUE THCOM JAS SYNEX นิตยสารหุ้น ฉบับนี้ จะนำหุ้นกลุ่มนี้มา วิเคราะห์กันว่า มีหุ้นตัวไหนน่าสนใจลงทุน และมี ราคาเป้าหมายที่เป็นไปได้อยู่ที่เท่าไร จังหวะใน การเข้าซื้อ และการตัดขายขาดทุนเมื่อไม่เป็นไป

ตามที่คาด รวมถึงระยะเวลาในการถือครองเพื่อให้ กำหนดผลตอบแทนได้ นอกจากนี้ ยังมีหุ้นแนะนำในแต่ละประเภท เช่นเดิม ใครกำไรก็ยินดีด้วยครับ ท้ายนี้ หากใครสนใจเรียนรู้เกี่ยวกับการ ลงทุน ขอเชิญสนับสนุนคอร์สออนไลน์ของผมบน Skilllane ได้วางจำหน่ายแล้ว ท่านที่สนใจสามารถ อุดหนุนกันได้ในคอร์ส investor 4.0 และ The Art of Fibonacci Trading ได้ เหมาะสำหรับ มื อ ใ ห ม่ ที่ ไ ม่ ส ะ ด ว ก ม า เ รี ย น แบบo"ine คอร์สออนไลน์ จะเรียนรู้ ได้ทุกที่ ทุกเวลา แล้วพบกันฉบับต่อ ไป..

ชยุต จึงภักดี นักลงทุนอิสระ @AKDTRAINING

หุ้น นิตยสารส่งเสริมความรู้เพื่อการลงทุนหุ้น โดยนักลงทุนเพื่อนักลงทุน อ่านฟรี eBooks.in.th และ https:// issuu.com/chayut.akdsolution เจ้าของ : บริษัท เอเคดี โซลูชั่น จำกัด ที่อยู่ 299/26 ถนนกรุงเทพกรีฑา แขวง สะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ 10240 โทรศัพท์ 0-2368-3586 Site chayutportfolio.wordpress.com Facebook page:หุ้น บรรณาธิการ/ศิลปกรรม/บรรณาธิการผู้พิมพ์โฆษณา : ชยุต จึงภักดี มือถือโทร 062-956-5162 อีเมล์ chayut.akdsolution@gmail.com

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

05


Upcoming Events : กิจกรรมตลาดหุ้น

STARTUP THAILAND 2018 17-20 MAY 2018 @ QSNCC Event นิทรรศการ Startup Thailand 2018 จะเป็น ครั้งแรกที่รวมเอาสตาร์ทอัพกว่า 300 รายมาอยู่ในงาน เดียวกัน เพื่อให้ทุกคนได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ฟังบทเรียนจากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จใน ระดับนานาชาติ รวมถึงยังได้นำเสนอแนวคิดต่อกลุ่มนัก ลงทุนที่มีวิสัยทัศน์มองเห็นโอกาสใหม่ๆ และพร้อม ให้การสนับสนุนทางการเงินอีกด้วย นอกจากนั้นยังมี กิจกรรมต่างๆอีกมากมายได้แก่ เวทีหลักจะมีปาฐกถา พิเศษจากนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาของวิทยากรระดับ นานาชาติ เปิดมุมมองที่กว้างขวางขึ้นเกี่ยวกับสตาร์ทอัพ ผ่านประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเตรียมความพร้อม ให้สตาร์ทอัพไทยขยับขยายไปสู่เวทีสากลได้ในเร็ววัน ภายในงานมีการจัดเสวนาทั้งเพื่อสตาร์ทอัพโดยตรงและ บุคคลทั่วไปที่สนใจ รวมเอาทุกหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง กับการพัฒนาสตาร์ทอัพมาไว้ในที่เดียวกัน การให้คำปรึกษาโดยพี่เลี้ยงมากประสบการณ์แบบตัวต่อตัว (Mentoring Session) กิจกรรมสร้างเครือข่ายสำหรับสตาร์ทอัพ (Networking Session) เวทีการแข่งขันพิช ชิ่ง (Pitching) ในปีนี้ยิ่งทวีความเข้มข้นขึ้นไปอีกขั้นด้วยการจับเอาสุดยอดของแต่ละภูมิภาคในประเทศไทย มาแข่งขันนำเสนอไอเดียกันในวันสุดท้าย

06

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561


BOOK OF THE MONTH

เรียนคอร์สออนไลน์ CEO อย่าวนแก้แต่จุดอ่อนได้ที่

หากท่านเป็น เจ้าของกิจการ CEO หรือผู้บริหาร.. ถ้าเวลาส่วนใหญ่ของคนในองค์กรหมดไปกับการแก้ปัญหาจุดอ่อนภายในที่เกิดขึ้นรายวัน? หนังสือเล่มนี้จะบอกว่า จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต? แล้วจะแก้ไขอย่างไร? เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้บรรจุ หลักการ วิธีปฏิบัติ ตัวอย่าง กรณี ศึกษา เล่าประสบการณ์ เป็นคู่มือการวางแผนองค์กรจากประสบการณ์การจริงไม่ใช่แนวทฤษฎีวิชาการ เหมาะกับ เจ้าของกิจการ SME CEO หรือผู้บริหารธุรกิจ นักวางแผนธุรกิจ นักศึกษาวิชาการจัดการบริหารธุรกิจ สนใจสั่งซื้อ ติดต่อที่ 062-956-5162 ราคาเล่มละ 990 บาท (ไม่มีวางแผงทั่วไป พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม)


่ ะพั ฒนาองค์ความรู้ด้านประชาสัมพั นธ์ให้กับทุกท่านที่ทํา แนะนําคอร์สออนไลน์ ทีจ ธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ รายละเอียดติดตามที่ www.skilllane.com

ในแต่ละวัน มีข่าวสารเกิดขึ้นมากมาย ทำให้การประชาสัมพันธ์สำคัญต่อภาพรวมขององค์กร และ การทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กร หากต้องการ ทำพีอาร์ให้ดังให้ปัง ท่านสามารถเรียนรู้และนำประสบการณ์จากหลักสูตรออนไลน์ 5 เคล็ดลับ PR อย่างไรให้ปัง ไปใช้ได้ คอร์สนี้เป็นคอร์สออนไลน์ สมัครแล้วเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่มีหมดอายุ วิทยากร อาจารย์ กรกนก จึงภักดี ที่ปรึกษาอิสระด้านประชาสัมพันธ์ เจ้าของหลักสูตร PR อย่างไรให้เป็นข่าว Writing for PR และ Realistic PR PLAN ประโยชน์ที่ผู้เรียนจะได้รับ เรียนรู้วิธีการ PR ได้อย่างมีแบบแผนที่ถูกต้อง เข้าใจบทบาทของประชาสัมพันธ์ การจับประเด็นในการทำ PR ให้ ตรงประเด็น และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทันยุคทันสมัย สนใจเรียน คอร์ส วิธีการจัดกิจกรรมให้เกิดความประทับใจ และ น่าสนใจ มาก ออนไลน์ เข้าไปที่ ยิ่งขึ้น www.skilllane.com หรือ วิธีการใช้สื่ออย่างถูกต้อง ติดตามคอร์สที่ thaiprconsult.wordpres ผู้ที่เหมาะกับคอร์ส s.com เจ้าของธุรกิจ Start Up / SME บุคคลทั่วไปที่สนใจในเรื่องการประชาสัมพันธ์


Cover Story : เรื่องปก

หุ้นสื่อสาร 2018 โอกาสทองของการเก็บเข้าพอร์ตหรือไม่ เรื่อง ชยุต จึงภักดี ภาพ : pexels.com

ผลประกอบการประจำปี 2560 ของกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กำไร ออกมาทรงตัวไปทางลดลงเล็กน้อย มีหุ้น TRUE ที่กำไรเพิ่ม รายได้เพิ่ม ในขณะที่ THCOM ตัดค่าเสื่อมจนขาดทุน หากจะลงทุนในกลุ่มนี้จะเลือกอย่างไร หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เป็นอุตสาหกรรมเด่นในยุค 4.0 ประกอบด้วย กลุ่มมือถือ กลุ่มรับเหมาวางระบบ และกลุ่มค้าปลีก โดยผลประกอบการของทั้งสามกลุ่ม ในปี 2560 ออก มาอยู่ในเกณฑ์ดี มีกำไรเติบโต 39-41% ปัจจุบันหุ้นในกลุ่มนี้มีจำนวน 30 หลักทรัพย์ หุ้นที่มีมูลค่าตลาดสูงสุดคือ ADVANC มากกว่า 500,000 ล้านบาท หุ้นJAS จ่ายปันผลคิดเป็นผล ตอบแทนสูงสุด ส่วนหุ้น TWZ, THCOM มี PBV ต่ำ สุดในกลุ่ม การคัดหุ้นพื้นฐานดีมาวิเคราะห์ในรอบนี้ จะเลือกจากขนาด Market Cap และความสามารถ ในการแข่งขัน และเป็นที่รู้จักในตลาด มาดูว่าหุ้นตัว ไหนน่าสนใจเก็บเข้าพอร์ต แนวรับแนวต้านเท่าไร

TRUEพลิกกำไร เป้าหมาย 8.40 บาท ธุรกิจหลักของกลุ่มทรู ประกอบด้วย >> ทรู มูฟ เอช ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเครือข่าย ประสิทธิภาพสูงสุด และ ครอบคลุม ทั่วประเทศ ครบ ทุกมิติ ทั้ง 4G 3G และ 2G บนคลื่นความถี่ครบถ้วน สูงสุด >> ทรูออนไลน์ ให้บริการอินเทอร์เน็ต ความเร็วสูงหรือบริการ บรอดแบนด์และโซลูชั่น บริการโครงข่ายข้อมูล ดาต้าเกตเวย์ และ บริการ เสริมต่างๆ อาทิ บริการโทรศัพท์พื้นฐาน ผ่านโครง ข่าย ไฟเบอร์ประสิทธิภาพสูง >> ทรูวิชั่นส์ ให้บริการ โทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก บริการในระบบเอชดี และ โทรทัศน์ในระบบดิจิตอลทั่วประเทศ ด้วยคอน เทนต์คุณภาพ หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

09


Cover Story : เรื่องปก สูงครบถ้วน ทั้งภายในประเทศ ต่างประเทศ และ ค อ น เ ท น ต์ ที่ ท รู วิ ชั่ น ส์ ผ ลิ ต ขึ้ น เ อ ง > > ดิ จิ ทั ล แพลตฟอร์มและบริการด้านดิจิทัล มุ่งเน้นด้าน นวัตกรรม การนำเสนอโซลูชั่นและบริการด้าน ดิจิทัล ผ่านเทคโนโลยีล้ำสมัย อาทิ ทรูไอดี Internet of Things (IoT) การวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics) และปัญญาประดิษฐ์ (Arti!cial Intelligence หรือ AI) ผลประกอบการปี 2560 มีกำไรจาก รายการพิเศษ ทำกำไรต่อหุ้น 0.07 บาท จ่ายปันผล ที่ 0.03 บาท TRUE เป็นหุ้นขนาดใหญ่ จำนวนหุ้น 33,368.20 ล้านหุ้น มูลค่าทางบัญชี 4.0 บาท มี ขาดทุนสะสม 24,000 ล้านบาท แนวโน้มความต่อเนื่องของกำไร ยังไม่ ชัดเจนนัก ดังนั้น การเล่นหุ้น TRUE จึงเล่นตาม กราฟ ยังคาดหวังยาวๆ ไม่ได้

มุมมองทางเทคนิค จากกราฟเดือนของ TRUE ดังรูปที่ 1 จะเห็นว่าราคาหุ้นขาลงมาจากจุด สูงสุด 15 บาท ลงมาต่ำสุดที่ 5.0บาท ใช้เวลา 2 ปี ครึ่งโดยประมาณ จากจุดต่ำสุด ราคาปรับขึ้นต่อเนื่องแบบ ช้าๆ มีนิวโฮได้ทุกเดือนติดต่อกัน 8 เดือน ล่าสุดฟื้นตัวมาถึงระดับ Fibo ret 0.236 บริเวณ 7.30 บาท หากสิ้นเดือน เมษายนปิดสูงกว่า ได้ จะยืนยันเป้าหมายถัดไปที่ 8.70 อย่างไรก็ตาม ควรมีจุดคัทลอสไว้เสมอ เพราะราคาฟื้นมาถึงแนว Fibo ret เป็นไปได้ว่า หากไม่ยืนมีโอกาสลงได้ สรุป TRUE ภายในเดือนนี้สามารถปิด เหนือ 7.4 บาท เดือนหน้า มีโอกาสเห็น 8.70 ตาม หลัก Fibo Trade ถ้าหลุด7.2 ควรคัทออกไปก่อน เพื่อรอซื้อต่ำแถว 6.5 บาท

รูปที่ 1 กราฟรายเดือนหุ้น TRUE เป้าหมาย 8.7 แนวรับ 7.2 แนวต้าน 7.4 คัท 7.2 (สั้น)

10

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561


Cover Story : เรื่องปก

ADVACE กำไรปี60 ทรง เป้า 240 บ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม โดยรวม ถึ ง ธุ ร กิ จ ใ ห้ บ ริ ก า ร โ ท ร ศั พ ท์ เ ค ลื่ อ น ที่ ธุ ร กิ จ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และธุรกิจดิจิทัล เซอร์วิส ADVANC มีจำนวนหุ้น 2,973.10 ล้านหุ้น พาร์ 1.00 บาท มูลค่าทางบัญชี 16.93 บาท ผู้ถือหุ้น รายย่อย 36.2 % เงินปันผลจ่ายปี 60 7.80 บาท ใน ขณะที่ ปี 2559 จ่ายปันผลได้ 10.80 บาท แนวโน้ม ปันผลน้อยลง แต่ราคาหุ้นกลับสูงขึ้น ผลประกอบการปี 60 กำไรสุทธิทรงตัว เท่ากับปี 2559 ในขณะที่รายได้ สูงสุดเป็น ประวัติการณ์ ที่ 158,477.17 ล้านบาท ความเสี่ยงในปัจจุบันเรื่องการจ่ายค่า สัมปทาน ไม่น่ามีปัจจัยน่ากังวล ส่วนโอกาสในการ เ ติ บ โ ต มี ก า ร เ ข้ า ไ ป ทำ ธุ ร กิ จ ใ ห้ บ ริ ก า ร เ งิ น

อิเล็กทรอนิกส์ผ่านบริษัทย่อย มีการซื้อ CSL จาก THCOM แล้วขอซื้อคืนจากรายย่อยเพื่อนำออกจาก ตลาดหลักทรัพย์ สตอรี่การเติบโตในอนาคต รายได้เติบโต จาก data และ Fixed boardband รวมถึงรายได้ ส่วนแบ่งจาก CSL โดย Q1/61 น่าจะโต 4.5% QoQ กราฟทางเทคนิค จากรูปที่ 2 พบว่าราคาหุ้น ADVANC ฟื้นขึ้นจากระดับ 126 ในปี 2016 ขึ้นมา อย่างต่อเนื่อง จนสามารถผ่านระดับ Fibo Ret 0.382 (H309, L126) ที่ 196 ได้ เป้าหมายต่อไปคือ 218, 240 บาท หากไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแนวโน้ม ราคาอาจจะวิ่งไปถึง 270, 309 ได้ หากทะลุไฮเดิม อาจจะได้เห็น 352 บาท ซึ่งมีความเป็นไปได้..ช่วง ปลายปี 2561-2562 แนวทางการลงทุนหุ้น ADVANC ซื้อ 197 ขาย 218 ระยะยาว ลุ้น 240-270 บาท คัทเมื่อต่ำ กว่า 196 บาท

รูปที่ 2 กราฟรายเดือนของ ADVANC เป้าหมาย 240 บาท

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

11


Cover Story : เรื่องปก

INTUCH กำไรปี 60 ลด 35 % INTUCH ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนใน ธุรกิจโทรคมนาคม สื่อ และเทคโนโลยี โดยการถือ หุ้นและเข้าไปบริหารงาน (Holding Company) ปัจจุบันการลงทุนของอินทัช สามารถจำแนกออก เป็น 3 สายธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ไร้สาย ธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจต่างประเทศ และ ธุรกิจอื่นๆ INTUCH มีจำนวนหุ้น 3,206 ล้านหุ้น พาร์ 1.00 บาท มูลค่าทางบัญชี 9.02 บาทต่อหุ้น ผู้ถือหุ้น รายย่อย 59% ปี 2560 จ่ายปันผล 2.86 บาท ส่วนปี 2559 จ่ายได้ 4.60 บาท ลดลงกว่า 38% ปี 2560 กำไรสุทธิได้ที่ 10,673.18 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนที่ 16,397.61 ล้านบาท ลดลงราว 35 % ในปี2561 คาดว่า Q1/61 จะดีตาม ADVANC และ รับกำไรพิเศษจาก THCOM ทำให้ราคา

ปัจจุบันของ INTUCH ยังถูกเกินไป ส่วนความเสี่ยง ธุรกิจดาวเทียม ผ่านช่วงเติบโตไปแล้ว และ โทรศัพท์เคลื่อนที่ก็ต้องแข่งขันกันรุนแรงต่อเนื่อง ถ้านักลงทุนจะเข้าซื้อหุ้น INTUCH ให้ พิจารณากราฟเทคนิคดังรูปที่ 3 กราฟรายเดือนของ หุ้น INTUCH ราคาสูงสุดคือ 100 บาท ลงมาต่ำสุดที่ 44 บาท จากนั้นฟื้นตัว เมื่อใช้ Fibo ret มาวัดแนว ต้านของการขึ้นรอบนี้ พบว่า แนวต้านแรกคือ 57 บาท เป็นระดับ Fibo ret 0.236 หากผ่านได้จึงจะมี โอกาสเห็น 65 บาทในอนาคต ซึ่งเมื่อพิจารณจาก งบQ1/61 ที่จะออกมาดี น่าจะมีโอกาสไปถึง 65 ได้   สรุป INTUCH เป้าหมายระยะเดือน 65 บาท รอซื้อสะสม ที่ 55-57 และหรือเมื่อราคาทะลุ 58 อีก ครั้ง สามารถเล่นเก็งกำไรสั้นๆ ไปขายแถว 65 บาท ส่วนเป้าหมายระยะยาว มอง 72-88 บาท เมื่อกลับ กำไรกลับมาเพิ่มขึ้นและจ่ายปันผลมากกว่าเดิม

รูปที่ 3 กราฟรายเดือนหุ้น INTUCH ราคาเป้าหมาย 65 บาท

12

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561


Cover Story : เรื่องปก

DTAC ปี60 รายได้ลด กำไรเพิ่ม บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในระบบ ความถี่ 800 และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ภายใต้ชื่อ ทางการค้า ดีแทค DTAC และธุรกิจให้บริการที่ เกี่ยวข้อง DTAC มีจำนวนหุ้น 2,367.81 ล้านหุ้น ราคา พาร์ 2.0 บาท มูลค่าทางบัญชี 12.35 บาทต่อหุ้น ผู้ถือ หุ้นรายย่อย 29.37% ปันผลจ่ายปี 2560 ไม่จ่าย ปันผล ส่วนปี 2559 จ่าย 0.94 บาทต่อหุ้น งบการเงินปี 2560 รายได้รวมลดลงแต่กำไร เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จาก 2,085 ล้านบาทมาเป็น 2,115 ล้านบาท DTAC ได้รับการคาดการณ์งบ Q1/61 ว่าจะมี การทำกำไรได้สูงขึ้นกว่าเมื่อเทียบYoY แต่จะตำ่ กว่าเมื่อเทียบ QoQ มาจากควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดี

ขึ้น การใช้ digital channel มากขึ้น ไม่อุดหนุนค่า เครื่อง ทำให้ต้นทุนต่ำลง ต้นทุนค่าบริการทรงตัว DTAC จะรอการประมูลคลื่น 1800 MHz อีก ครั้งในปีนี้ โดยกฎเกณฑ์ใหม่น่าจะเข้าทางบวกให้ กับ DTAC และกำไรทั้งปี คาดจะได้ราว 2,180 ล้าน บาท ทางเทคนิค กราฟเดือนของ DTAC ในรูปที่ 4 พบว่า มีการฟื้นขึ้นรอบแรกจาก 27.50 บาท มา 55 บาท แล้วยืนไม่ได้ ทำให้หุ้นพักฐานลงมาแถว 40 บาท หากกำไรไม่เพิ่มขึ้นและการประมูลคลื่นยังไม่ จบ การแกว่งตัวในกรอบ 40-55 จะเป็นไปได้ แนวทางการลงทุนหุ้น DTAC น่าสนใจเล่น เมื่อผ่าน 53 บาทแล้ว เพราะจะมั่นใจได้มากกว่า หากราคาไม่ยืน 53 การลงทดสอบโลวเดิมแถว 27.50 บาท ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ อาจจะเสี่ยงซื้อ 40-44 เพื่อลุ้นเด้งไป 53 แต่ถ้าต่ำกว่า 40 คัทก่อน

รูปที่ 4 กราฟรายเดือนหุ้น DTAC ราคาเป้าหมาย 53-67 บาท

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

13


Cover Story : เรื่องปก

THCOM ปี61 จ่ายปันผลพิเศษ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) บริษัท ประกอบธุรกิจในกลุ่มธุรกิจหลัก 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง 2. ธุรกิจ อินเทอร์เน็ตและสื่อ 3. ธุรกิจโทรศัพท์ในต่าง ประเทศ THCOM มีจำนวนหุ้น 1,096 ล้านหุ้น พาร์ 5.00 บาท มูลค่าทางบัญชี 13.52 บาท รายย่อยถือครอง หุ้นจำนวน 50% ปี 2560ไม่จ่ายปันผล ปี2561 จ่าย ปันผล 1.36 จากกำไรพิเศษ ส่วนปี 2559 จ่าย 0.70และปี 2558 จ่ายปันผล 0.65 บาท งบปี 2560 รายได้รวมลดลงเหลือเพียง 7,424.60 ล้านบาท เทียบปี 2559ที่ 12,069 ล้านบาท หายไป 5,000 ล้านบาท เมื่อตัดค่าเสื่อมราคาเข้ามา ทำให้งบกำไรขาดทุน พลิกเป็นขาดทุน 2,650 ล้าน บาทจากปีก่อนกำไร 1,611 ล้านบาท

ปัจจัยต้องติดตาม รายได้จากการให้บริการ ลดลง ตามการแข่งขันที่รุนแรงในธุรกิจดาวเทียม การหาลูกค้าใหม่เข้ามา การยกเลิกจากลูกค้า ดาวเทียมแบบเดิมๆ และความเสี่ยงจากสัมปทาน จะหมดปี 2564 รูปที่ 5 กราฟรายเดือนของ THCOM แนวโน้ม ใหญ่ลงมายาวนาน จาก 44 บาท มาต่ำสุด 8.85 บาท หลุดแนวรับแข็งแกร่ง Fibo Ret 0.786 (L2.00,H44) แถว 10.90 บาท มาจากการจ่ายปันผล 1.36 บาท และแรงขายต่อเนื่องจากธุรกิจที่คาดว่าจะ แย่ลง สรุป แนวทางซื้อ ที่ใกล้ 8.85-9.00 เพื่อรอ การฟื้นกลับ 10.90 และหากผ่าน 10.90 ได้ จึงจะ ยืนยันเป้าหมาย 17.9 บาท แต่อย่างไรก็ตาม หาก กำไรและรายได้ยังไม่กลับมาเพิ่มขึ้น โอกาสจะขึ้น สูงๆ คงยาก หากมีกำไรควรพิจารณาขายก่อน

รูปที่ 5 กราฟรายเดือนหุ้น THCOM เป้าหมาย 17.90 เมื่อกลับมายืน 11 บาท

14

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561


Cover Story : เรื่องปก

JAS ปี60กำไรลด รายได้เพิ่ม บริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) แบ่งเป็น 4 ธุรกิจ ได้แก่ 1. ธุรกิจให้บริการ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband Business) 2. ธุรกิจให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม (Telecom Network & Service Provider Business) 3. ธุรกิจ งานจัดหา ออกแบบและวางระบบสื่อสารและ โทรคมนาคม (System Integration Business) 4. ธุรกิจอื่นๆ (Other Businesses) JAS มีจำนวนหุ้น 7,418 ล้านหุ้น พาร์ 0.50 บาท มูลค่าทางบัญชีอยู่ที่ 2.04 บาท รายย่อยถือ ครองหุ้น 31 % เงินปันผลจ่ายปี 2560 จ่าย 0.35 บาท ต่อหุ้น ลดลงเล็กน้อยเทียบกับปี 2559 จ่าย 0.45 บาทต่อหุ้น งบการเงินปี 2560 ยอดขายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่กำไรลดลง ราว 400 ล้านบาท

จากรูปที่ 6 กราฟรายเดือนของ JAS พบว่า แนวโน้มกำลังปรับตัวลงเข้าหาแนวรับ Fibo Ret 0.618 (L2.74,H10.20) แถว 5.58 บาท การเล่นหุ้น JAS ควรรอซื้อที่ 5.58 หรือต่ำกว่า ซึ่งสามารถลงได้ถึง 4.3 บาท หากราคาทะลุ 5.58 ลง มาได้ เนื่องจากแนวโน้มราคายังลดลง และไม่เห็น อาการกลับตัวในเดือนนี้ ด้วยราคาหุ้น JAS ที่ยังคงทำนิวโลวในทุก เดือนที่ผ่านมา ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ราคาจะยังคง ลงต่อเนื่อง โดยทางพื้นฐานก็ไม่มีสตอรี่อะไรที่จะ ทำให้หุ้นราคาขึ้นมาได้ JAS แนวรับ 5.58, 4.3 แนวต้าน 6.4 บาท และเป้าหมาย 4.3 บาท เน้นทางขาย หรือรอซื้อที่ เป้าหมายทางลง เพื่อรอการเด้งกลับ หุ้น JAS ได้ จบรอบขาขึ้นไปที่ 10.20 บาท การสิ้นสุดขาลงต้อง รอดูที่ 4.3 บาท หากไม่หลุดลงไปแล้วกลับตัวได้ จะ เป็นโอกาสซื้อ

รูปที่ 6 กราฟรายเดือนหุ้น JAS รอเป้าหมาย 4.30 เข้าซื้อลงทุน

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

15


Cover Story : เรื่องปก

SYNEX กำไรปี 60 ทรงตัว บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จั ด จำ ห น่ า ย ค อ ม พิ ว เ ต อ ร์ อุ ป ก ร ณ์ ต่ อ พ่ ว ง คอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์ ระบบสารสนเทศ และวัสดุ สิ้นเปลืองที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ โดยบริษัทฯ เป็นผู้ แทนจำหน่ายสินค้าจากผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก และ มีฐานลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์ทั้งที่ เป็นร้านค้าปลีกและค้าส่งทั่วประเทศ ผู้ผลิต คอมพิวเตอร์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของตัวเอง รวมถึงห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ และ ร้านอุปกรณ์ เครื่องเขียน SYNEX มีหุ้นทั้งหมด 770 ล้านหุ้น พาร์ 1.00 บาท มูลค่าทางบัญชี 3.60 บาท จำนวนผู้ถือหุ้นราย ย่อย 25% เงินปันผลจ่ายปี 2560 เป็นเงิน 0.53 บาท ต่อหุ้น เพิ่มจากปีก่อน ที่จ่าย 0.36 บาทต่อหุ้น ทำให้ราคาหุ้นพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ 17.20 บาท ตอบรับกำไรที่สูงสุดด้วย

ปั จ จั ย ส นั บ ส นุ น ย อ ด ข า ย แ ล ะ กำ ไ ร ข อ ง SYNEX คือการมาของ Internet of Things (IoT) และการลดสินค้าคงคลังอย่างมีนัยสำคัญในช่วง ไตรมาสก่อนหน้า รูปที่ 7 กราฟรายเดือนของหุ้น SYNEX แนว โน้มขึ้นอาจจะจบไปแล้วที่ 17.20 บาท และกำลังย่อ ตัวลงทดสอบ ระดับ Fibo Ret 0.50 บริเวณ 9.9 บาท อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้น Synex ได้ฟื้นตัวขึ้น จากการทดสอบแนว Fibo ret 0.382 แล้วกลับมา ยืนได้ ทำให้โอกาสขึ้นทดสอบแนวต้าน 13.76 บาท ที่ Fibo Ret 0.236 ที่เคยเป็นแนวรับแล้วหลุดลงมา จะกลายเป็นแนวต้านในรอบการฟื้น ข้อควรระวัง หากกำไรของ SYNEX เริ่ม ถดถอยลง จะมีความเสี่ยงของราคาหุ้นที่แพงทันที การเล่นจึงต้องระวัง แนวรับ 11.60 แนวต้าน 13.60 เป้าหมาย9.90 บาท มองโอกาสลงมากกว่า ขึ้น และแย่สุด อาจจะลงได้ 5.75บาท

รูปที่ 7 กราฟรายเดือนหุ้น SYNEX เล่นในกรอบ 11.60-13.60 หลุด 11.50 คัท

16

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561


Cover Story : เรื่องปก

สรุปส่งท้าย หุ้นกลุ่มไอซีที มีหลายตัวที่สามารถสร้าง All time high ได้ โดยเฉพาะหุ้นค้าปลีกไอที อย่าง SYNEX จากเดิมที่เคยเล่นกันแค่ราคา 5-8 บาท กลับสามารถขึ้นมาได้ถึง 17.20 บาท เหตุผลการขับเคลื่อนราคานอกจาก จำนวน หุ้นที่มีไม่มาก และการควบคุมราคาทำได้ง่าย ใช้ เงินไม่มาก อาจจะสนับสนุนให้หุ้น SYNEX มาถึง ราคา 17.20 บาท แต่ในที่สุด ราคาก็ตกลงมาเหลือ เพียง 10-12 บาท เพราะอนาคตย่อมคาดการณ์ยาก การแข่งขันที่รุนแรง กำไรจะโตต่อเนื่องเป็นไปได้ ยาก การเล่นหุ้นจึงต้องขายเมื่อเปลี่ยนทิศทาง หรือ ขายเมื่อถึงเป้าหมายตั้งไว้ รอบนี้ การลงทุนในหุ้น ICT คงต้องเน้นหุ้น ใหญ่ เพราะหากมองว่า SET จะไป 2000 จุด การ เลือกหุ้นขนาดใหญ่เข้าพอร์ต อย่าง ADVANC DTAC TRUE เป็นสิ่งที่ควรทำ

โดยหุ้นที่น่าจะปลอดภัย น่าจะเป็น ADVANC กับ INTUCH ที่สามารถไปได้ไกล อย่าง ADVANC ถ้าจะทะลุ 300 บาท ก็เป็นไปได้ INTUCH จะกลับไปเหนือ 100 บาทก็น่าจะเป็น ไปได้ ส่วน TRUE , DTAC อาจจะมีสิ่งที่ต้องกังวล เรื่องต้นทุน และการประมูลคลื่น แต่ถ้าใครชอบตัว ไหน และมั่นใจ รู้ใจ แค่เพิ่มความระมัดระวังการ เข้าออก อย่าประมาณ ดูกราฟเทคนิคประกอบเสมอ สรุป หุ้น ICT เรือธงแนวเติบโต เลือก ADVANC และ INTUCH ส่วนแนวพลิกฟื้น เลือก THCOM เพราะถึงแนวรับระยะยาว แถมต่ำกว่า Book Value รอแค่การกลับตัว ยกเว้นพื้นฐานไม่ กลับมา รายได้ตกลงอีก ราคาอาจจะลง โดยตั้งจุด คัท 8.80 บาท หากไม่ลงราคาปรับขึ้นมาเหนือ 11 บาท โอกาสไป 17-19 บาทมีเช่นกัน ขอให้โชคดีมีกำไร สนับสนุนกันได้ โดยการ เรียนคอร์ส The art of Fibonacci Trading ที่ skilllane.com เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ตลอดชีพ

หุ้นกลุ่ม ICT น่าลงทุนปี 2018 ปันผลดี มีส่วนต่างราคาพอ เทคนิคเชื่อได้

TRUE

TP 8.7 Sup 7.0 Res 7.3 Cut 6.9 Short term

ADVANC

TP 270 Sup 200 Res 220 Cut 199 Long term

INTUCH

TP 65 Sup 55 Res 58 Cut 54 Long term

THCOM

TP 15.9 Sup 8.85 Res 9.30 Cut 8.80 Long Term

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

17


Growth Stock : หุ้นเติบโต by CJ.investor

BDMS เป้าหมาย 29 บาท เมื่อผ่าน 24.80 หุ้นเติบโตฉบับนี้ขอแนะนำ BDMS บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) บริษัทเป็นผู้ ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ ของประเทศ โดยมีโรงพยาบาลเครือข่ายในไทย และกัมพูชา ดำเนินการภายใต้ชื่อโรงพยาบาล 6 กลุ่ม คือ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มโรง พยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบี เอ็น เอช กลุ่มโรง พยาบาลพญาไท กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่ม โรงพยาบาลรอยัล นอกจากนี้เครือข่ายของบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ยังรวมถึงธุรกิจ ที่ให้การสนับสนุนด้านการแพทย์ ได้แก่ ธุรกิจห้อง ปฏิบัติการทางการแพทย์ ธุรกิจผลิตยาและธุรกิจ ผลิตน้ำเกลือ เป็นต้น ผลประกอบการปี 60 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 10% ยอดขายโต ขึ้น 10 % เข้าเกณฑ์หุ้นเติบโต คาดปี 61 กำไรฟื้นตัว 14% เพราะคนไข้ต่างประเทศฟื้นตัว อุปสงค์แกร่งอัตราการเติบโตเฉลี่ย CAGRปี 60-63 ก็อยู่ในเกณฑ์ดีเป็น 14% ความเสี่ยงคือ ความไม่

18

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

แน่นอนการเมือง อาจทำให้คนไข้ต่างประเทศลด แนะนำเพียงถือ ราคาหุ้นไม่ถูก ประเมิน DCF ได้ เพียง 22 บาทคาดการณ์กำไรหลัก 1Q61 ฟื้นตัว เป็น 2.3 พันล้านบาท (+16% y-o-y,+ 12% q-o-q) โดย คาดว่ารายได้ไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น 13% y-o-y และ 5% q-o-q อีกทั้งอัตรากำไรขั้นต้นก็ปรับเพิ่มขึ้นด้วยเป็น 31.0% เทียบ y-o-y และq-o-q ที่ 30.9% และ 30.0% ตามลำดับแรงสนับสนุนมาจากการแพร่ระบาดของ โรค ทั้งท้องร่วง และไข้หวัด ทำให้มีความต้องการ รักษามาก การฟื้นตัวของจำนวนคนไข้ต่างประเทศ อีกทั้งฐานปีที่แล้วคือ 1Q60 ก็เป็นฐานกำไรเปรียบ เทียบที่ต่ำ คำแนะนำ หากจะเล่นหุ้น BDMS รอบนี้ ต้อง ซื้อเมื่ออ่อนตัวแถว 23.30-22.20 เพื่อไปขายที่เป้า หมาย 24.80 บาทและ 29.0 บาท จะยืนยันเมื่อผ่าน 24.80 และหากราคาปรับลงหลุด 24.80 คือจุดคัท


Dividend Stock : หุ้นปันผล by CJ.investor

TKSจ่ายปันผล 0.56-0.67 ต่อปี หุ้นปันผลฉบับนี้ขอเลือกหุ้น TKS มา พิจารณาลงทุนกัน เนื่องจากมีการจ่ายปันผลปีละ2 ครั้ง โดยปีนี้ 2561 ประกาศจ่าย 0.52 บาทต่อหุ้น คิด เป็นผลตอบแทน 4-5% TKS ผลิตและจำหน่ายแบบพิมพ์ธุรกิจ แบบ พิมพ์ซีเคียวริตี้ บริการพิมพ์ระบบดิจิตอลกระดาษ พิมพ์ต่อเนื่องสำหรับคอมพิวเตอร์ และบริการคลัง สินค้าแบบพิมพ์ TKS มีจำนวนหุ้น 420 ล้านหุ้น มีกำไรต่อหุ้น 0.93 ในปี 2560 ทรงตัวเท่ากับปี 2559 จำนวนผู้ถือ หุ้นรายย่อยราว 60 % ทำให้การเคลื่อนไหวราคา น่าจะควบคุมยากขึ้น ล่าสุดเพิ่งจะทำการเสนอซื้อ TBSP เพื่อ ครอบงำกิจการ ในราคาหุ้นละ 15.70 บาท โดยมี การเพิ่มทุน 60 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 10 บาท ได้เงิน ราว 600 ล้านบาท ทำให้หุ้น TKS มีเงินสดเพียงพอ ในการเข้าครอบงำกิจการ TBSP

มุมมองทางเทคนิค พิจารณาจากกราฟเดือน ของหุ้น TKS พบเป้าหมายราคาหุ้นตกลงจากจุด สูงสุด บริเวณ 16.8 จากนั้นลดลงต่อเนื่องจากการ เพิ่มทุนและข่าวการจ่ายปันผล ทำให้ราคาปัจจุบัน มาอยู่ระดับ Fibo ret 0.618 (L7.0,H16.8) แถว 10.80 บาท และมีหลุดลงมาต่ำสุดที่ 10 บาท จึงมีโอกาสที่ ราคาจะลงต่อให้ถึงแนวรับต่อไป คือ 9.14 บาท แนะนำ ซื้อเพื่อรับปันผลระยะกลาง 6-12 เดือน โดยมองจุดซื้อที่ 9.14-10.00 บาท อย่างไรก็ดี หากราคาเกิน 10.80 บาทได้ และยืนได้ ราคา 9.14 อาจจะไม่มีโอกาสลงถึง จึงควรเข้าซื้อ 10.80 เมื่อ ราคาหุ้นยืนได้ เพื่อโอกาสทำกำไรระยะสั้น โดย มองแนวต้าน 12-13 บาท หากเล่นยาวได้ ทยอย สะสมจะดีมาก จุดคัท เมื่อหลุด 10บาท จะยืนยันเป้า หมาย 9.14 บาท

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

19


Turnaround Stock : หุ้นพลิกฟื้น by CJ.investor

HPT พลิกฟื้นหลังยืน 1.50 สู่เป้าหมาย 2.46 หุ้นพลิกฟื้นฉบับนี้ ขอแนะนำ HPT บริษัท โฮม พอตเทอรี่ จำกัด (มหาชน) หลังจากรายงานผล ประกอบการออกมา กำไรเพิ่ม 200 % จากปีก่อนที่ กำไรเพียง 9 ล้านบาทในปี 2560 ทำกำไร 21 ล้าน บาท จ่ายปันผล 0.03 บาทต่อหุ้น HPT ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่อง เคลือบดินเผาประเภทไฟน์ไชน่า (Fine china) เพื่อ ใช้บนโต๊ะอาหารและเป็นเครื่องใช้ในครัว สำหรับ การใช้งานในโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหารหรือ บ้านที่อยู่อาศัย อาทิ จาน ชาม ชุดน้ำชา ชุดกาแฟ และ แก้ว เป็นต้น โดยบริษัทผลิตสินค้าภายใต้ ตราสินค้าของผู้สั่งผลิต และมีสินค้าภายใต้ตราสิน ค้าของบริษัทเองได้แก่ เพทาย (PE'TYE) และฮาร์ท แอทโฮม (Heart@Home) จำนวนหุ้น 520 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 0.25 บาท รายย่อยถือหุ้นราว 23 % ทุนจดทะเบียน 130 ล้าน บาท จ่ายปันผลสม่ำเสมอ

20

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

จากกราฟเดือนพบว่า ราคาช่วงเข้าตลาด สองเดือนแรก สูงสุดถึง 3.43 บาท หลังจากนั้น ราคา ลงมายาวนานถึง สองปี และราคานิ่งแถว 1.00 -1.50 บาท เป็นเวลามากกว่า 12 เดือน เดือนที่ผ่านมาพบ ว่ามีแรงซื้อเข้ามาและราคาสามารถทะลุผ่าน 1.51 บาทได้ ทำให้ราคามีโอกาสฟื้นตัวต่อ โดยทางพื้น ฐานคาดว่าบริษัท จะมีกำไรเติบโตจากงานออเดอร์ ใหม่ ประกอบกับหุ้นมีจำนวนน้อยการสร้างราคา จากรายใหญ่จึงทำได้ไม่ยาก คำแนะนำ สำหรับการเล่นหุ้นพลิกฟื้น ต้อง เลือกเล่นตอนที่ยังมีวอลุ่มหนาแน่นเท่านั้น โดย แนวต้านสำคัญของหุ้น HPT จะอยู่ที่ 1.51-1.54 บาท ปัจจุบันดูมีโอกาสยืนได้ ดังนั้น หากมีหุ้นแล้ว สามารถถือลุ้นให้ถึงเป้าหมาย 2.46 บาท อย่างไรก็ตาม หากมีข่าวร้ายหรือสิ่งที่ไม่ คาดคิด ที่ส่งผลต่อรายได้และกำไร ต้องตัดขาดทุน โดยใช้แนว 1.50-1.30 เป็นจุดถอยรอบนี้


Speculate Stock : หุ้นเก็งกำไร by CJ.investor

KOOLแรงตามอากาศร้อนเป้า 3.56 หุ้นเก็งกำไรฉบับนี้ ขอพูดถึงหุ้น KOOL หุ้นที่มัก ถูกนำมาเล่นช่วงฤดูร้อน เป้าหมาย 3.56 บาท นายนพชัย วีระมาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มาส เตอร์คูล อินเตอร์เนชั่นแนล (KOOL) กล่าวว่า บริษัทฯ คาดว่าในปีนี้จะพลิกกลับมามีกำไรสุทธิได้จากปีก่อน ขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 84.24 ล้านบาท และคาดอัตรากำไรขั้น ต้นน่าจะดีกว่าปี 60 ที่อยู่ที่ 25.46% หรือกลับมาอยู่ใน ระดับใกล้เคียงกับปี 59 ที่อยู่ราว 36% เนื่องจากภาพ การแข่งขันในปีนี้ปรับตัวลดลง ทั้งนี้บริษัทฯ ยังคงเป้ารายได้ปีนี้จะเติบโต 25% จากปีก่อนอยู่ที่ 553.35 ล้านบาท จากการรุกขยายตลาด ไปยังต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศกลุ่มซีก โลกใต้ เช่น ออสเตรเลีย ,นิวซีแลนด์ และอเมริกาใต้ เป็นต้น ตั้งเป้ามีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศในปีนี้ เติบโตมากกว่า 20% จากปีก่อนอยู่ที่ 20% พร้อมกับจะ นำสินค้าไปจัดแสดงภายในงานแสดงสินค้าที่ประเทศ จีนด้วยในช่วงเดือนเม.ย.นี้ ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสที่ดีของ KOOL ในการผลักดันรายได้ให้เติบโต ส่วนในประเทศ จะโฟกัสช่องทางการขายที่มีคุณภาพมากขึ้น

นอกจากนี้บริษัทฯ เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ประเภทไม่พึ่งพาฤดูกาล คาดว่าจะออกสินค้าได้ในช่วง ปลายไตรมาส 2/61 หรือต้นไตรมาส 3/61 ซึ่งน่าจะเป็น ตัวช่วยในการสนุบสนุนการขายในช่วงครึ่งปีหลังนี้ได้ เป็นอย่างดี พร้อมวางงบประมาณด้านการตลาดไว้ที่ 30 ล้านบาท เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางการขายบน ระบบอีคอมเมิร์ซ และเว็บไซต์ โดยปีนี้ตั้งเป้ายอดขาย ผ่านออนไลน์จะเติบโตมาที่ระดับ 10% จากเดิม 5% ซึ่ง จะมีการทำโปรโมชั่นร่วมกับคู่ค้า เช่น Lazada , Shopee เป็นต้น อย่างเข้มข้น สำหรับบริษัท อินโนว์ กรีน โซลูชั่น จำกัด บริษัท ย่อยของ KOOL เน้นบริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร โรงแรม และโรงพยาบาล ที่ต้องการประหยัดพลังงานและสิ่ง แวดล้อม ปัจจุบันก็มีการเจรจาเพื่อหาลูกค้าเข้ามาเพิ่ม หลังจากที่เข้าไปทำระบบโอโซนให้กับห้างสรรพสินค้า เทสโก้ โลตัสแล้วจำนวน 30 สาขา โดยคาดว่าน่าจะมี การเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เทคนิคมีโอกาสฟื้นตัวหลังไม่มีนิวโลวมา 4 เดือน การเล่นสั้นๆหวังผลที่ เป้าหมาย 3.56 บาท

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

21


IPO Stock : หุ้นเข้าใหม่ by CJ.investor

CMAN รอซื้อเมื่อใกล้ 3.84 บาท ผู้ผลิตปูนไลม์รายเดียวในไทยที่มีทั้งโรงงานผลิตปูนไลม์และได้รับ ประทานบัตรเหมืองแร่หินปูนเคมีคุณภาพสูงระยะเวลา 25 ปี

CMAN เข้าซื้อขายวัน แรกเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561 ด้วยราคา IPO 3.84 พาร์ 1.0 บาท จำนวนหุ้น 960 ล้านหุ้น ผู้ ถื อ หุ้ น ร า ย ใ ห ญ่ อั น ดั บ ห นึ่ ง ตระกูลศรีวิกรม์ บริษัทดำเนิน ธุรกิจผลิตปูนไลม์และผลิตภัณฑ์ เคมีต่อเนื่อง สำหรับใช้เป็น วัตถุดิบหรือส่วนประกอบใน ก ร ะ บ ว น ก า ร ผ ลิ ต ข อ ง อุตสาหกรรมต่างๆ โดยจำหน่าย ภายใต้เครื่องหมายการค้า " CHEMEMAN “ บริษัทมีลูกค้าเป้าหมาย ในหลากหลายอุตสาหกรรมทั้ง ใ น ป ร ะ เ ท ศ แ ล ะ อี ก ก ว่ า 2 0 ประเทศทั่วโลกที่มีศักยภาพใน การเติบโตสูง ทำให้ช่วยลด ความเสี่ยงจากการพึ่งพิงลูกค้า กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจนมากเกินไป และมีโอกาสในการเติบโตอีก

22

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

มาก บริษัทมีการ R&D อย่างต่อ เนื่องประกอบกับมีบุคลากรที่ มากความสามารถและ ประสบการณ์ ทำให้สามารถ ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพสูงและ ตอบสนองความต้องการที่หลาก หลายของลูกค้าได้ บ ริ ษั ท มี แ ผ น ก้ า ว ขึ้ น สู่ การเป็นบริษัทผู้ผลิตปูนไลม์ชั้น นำ 1 ใน 10 อันดับแรกของโลก บริษัทมีแผนเพิ่มการเติบโตทั้ง ในแง่ของรายได้และอัตรากำไร โดยการขยายกำลังการผลิต จากปัจจุบันที่ 0.8 ล้านตัน/ปี เป็น 1.0 ล้านตัน/ปีภายในปี 2 5 6 3 เ นื่ อ ง จ า ก เ ต า ใ ห ม่ ที่ โรงงานแก่งคอยมีประสิทธิภาพ สูงกว่าที่โรงงานพระพุทธบาท ทำให้มีต้นทุนที่ถูกกว่า อีกทั้ง บริษัทยังอยู่ระหว่างวางแผนการ ก่อสร้างโรงงานผลิตปูนไลม์อีก

2 แห่งในประเทศอินเดีย เพื่อ เ ป็ น ฐ า น ใ น ก า ร ผ ลิ ต แ ล ะ จำหน่ายในอินเดียซึ่งเป็นตลาด ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ทั้งนี้ คาดว่ากำไรและ Fully Diluted EPS ของ CMAN ใน 2 ปีข้างหน้า (2560-2562) จะ เติบโตในอัตราเฉลี่ยต่อปี (2YEAR CAGR) ที่ 51.6% และ 24.3% โดยกำไรที่เติบโตขึ้น คาดว่าจะมาจากกำลังการผลิตที่ เพิ่มขึ้น 13.7% และ 26.9% ในปี 2561-2562 และมาร์จิ้นที่สูงขึ้น จากการเปลี่ยนมาใช้เตาใหม่ที่ โรงงานแก่งคอยแทนโรงงาน พระพุทธบาทที่มีต้นทุนที่สูงกว่า แ น ว ท า ง ล ง ทุ น หุ้ น CMAN ถ้ากำไรไม่สูงขึ้นราคา สิทธิ์ลงมาใกล้จองที่ 3.84 บาท และติดตามสัมปทานให้ดีว่ามี อะไรเปลี่ยนแปลงไหม


Technical Tips : กราฟเทคนิค by CJ.investor

ซื้อเมื่อราคาทำนิวไฮสาม แท่งเทียนติดต่อกันได้

การมองหาจุดกลับตัวที่ทรงพลัง กราฟเทคนิค ฉบับนี้ ขอนำเสนอแนวทาง การหาจุดกลับตัวที่ทรงพลังจากกราฟแท่งเทียน ในกราฟแท่งเทียน หนึ่งแท่ง จะมีความ หมาย แสดงพลังของแรงซื้อ (กระทิง) และแรงขาย (หมี) การที่แท่งเทียนปิดเป็นสีเขียว แสดงว่า แรง ซื้อในแท่งเทียนนั้น ชนะแรงขาย ในทางกลับกัน หากแท่งเทียนเป็นสีแดง แสดงว่าแรงขายมากกว่าแรงซื้อ หรือหมีชนะ กระทิง ตามสไตล์แท่งเทียนญี่ปุ่น ตัวอย่างในภาพ กราฟ WHAUP ราย 2 ชั่วโมง หรือ 120 นาที จะเห็นว่าหลังจากราคาลดลง มาจาก 6.15 ซึ่งเป็นโลวเดิม ราคาหุ้น ถูกแรงขาย ครอบงำ สังเกตจากแท่งเทียนสีแดงเกิดขึ้นต่อ เนื่อง ถึงแม้บางช่วงจะฟื้นตัวขึ้นไปบ้าง ราคาก็ไม่ สามารถ ทะลุไฮเดิมก่อนหน้าได้

แบบนี้เรียกว่า แนวโน้มขาลงยังไม่สิ้นสุด จนมาถึงราคา 5.60 บาท เกิดสัญญาณแท่งเทียน รูปแบบ Doji แรงซื้อแรงขายเท่ากัน ทำให้ราคาปิด เท่ากับราคาเปิด ซึ่งเป็นจุดเริ่มที่มีโอกาสกลับตัว หากแท่งเทียนถัดไป เริ่มสร้างจุดสูงสุดเหนือจุด สูงสุดของแท่งเทียนก่อนหน้าได้ สำหรับ WHAUP เกิดจุดกลับตัวที่ 5.60 และได้รับการยืนยันเมื่อราคาปรับขึ้นผ่าน 5.80 จุด เข้าซื้อ จึงเป็น 5.8 บาท แล้วล่าสุดราคาปิด 6.15 บาท ผลคือ ได้กำไร 0.35 บาท คิดเป็นกำไรร้อยละ 6 เมื่อเทียบกับเงินปันผล 0.205 แล้ว ถือว่าได้ กำไรมากกว่าปันผล นักเก็งกำไรสามารถขายเก็บ กำไรเข้าพอร์ตได้ทันที... นี่คือจุดกลับตัวที่ ทรงพลัง เมื่อซื้อแล้วต้อง ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

23


Trade Setup : วางแผนซื้อขาย by CJ.investor

Key Success + ซื้อล่วงหน้า 2 เดือน + ได้เครดิตภาษี ซื้อก่อน xd + ซื้อระยะยาว ในหุ้นดี

เล่นหุ้นปันผลอย่างไรไม่ขาดทุน มีคำถามมาเสมอว่า เล่นหุ้นปันผล อย่างไร ไม่ขาดทุนหลังขึ้นเครื่องหมาย xd การเล่นหุ้นเพื่อรับปันผล ร้อยละ 80 ต้อง ขาดทุนในราคาหุ้น มากกว่าจำนวนปันผลที่ได้ ส่วน ร้อยละ 20 ได้ปันผลฟรี หลังขึ้นเครื่องหมาย ราคา ขึ้นต่อ ลักษณะหุ้นปันผลที่จ่ายปันผลมากกว่า 5% ขึ้นไป มักจะมีราคาลดลงมากกว่าจำนวนปันผลที่ จ่าย สาเหตุเพราะ คนที่ได้เครดิตภาษี จะได้เงินคืน มากกว่าสองเท่าของจำนวนภาษีหัก ณที่จ่าย กรณีล่าสุด THCOM จ่ายปันผล 1.36 บาท แต่ ราคาหุ้นปรับตัวลง 3.00 บาท เท่ากับคนที่ซื้อก่อน ขึ้นเครื่องหมาย xd เพื่อรับปันผล จะขาดทุนในราคา หุ้นถึง 3 บาท หรือกรณีของหุ้น TKS จ่ายปันผลหุ้นละ 0.52 บาท แต่ราคาหลัง XD ลง 1.00 บาท

24

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

ดังนั้น การลงทุนในหุ้นปันผล ซึ่งส่วนใหญ่ ไม่มีใครทราบว่า บอร์ดของบริษัทจะอนุมัติเท่าไร การซื้อก่อนล่วงหน้า สักสองเดือน จะช่วยให้มีช่อง การเก็งกำไร หากปันผลออกมาดี ในทางตรงข้าม ถ้าประกาศออกมาผิดคาด ราคาจะตกลงมามากเช่นกัน บทสรุป ถ้าคุณมีเครดิตภาษี เช่นไม่มีราย ไ ด้ ป ร ะ จำ จาก ก าร ทำ ง าน กิ น เงิน เ ดือน แ ล ะ เงินปันผลทั้งปีหักณ ที่จ่ายไว้ ไม่เกิน การซื้อก่อน xd จะได้ราคาถูก เพราะคนส่วนใหญ่จะขายทิ้งก่อน หากคนไหนที่ไม่ได้รับเครดิตภาษี คือไม่ สามารถขอคืนภาษีได้ การไม่รับเงินปันผล แล้วมา ซื้อหุ้นคืนหลัง xd จะเหมาะสมกว่า ยกเว้นหุ้นดีและต้องการถือยาว การได้ ปันผลคือการลงทุนที่ยั่งยืน


Q & A : ถามตอบเรื่องหุ้น by CJ.investor

หุ้น “TVT” จะลงถึงเท่าไร?? หุ้น TVT มีปรากฎการณ์ประหลาด ราคา หุ้นขึ้นชนเพดานและติดฟลอร์ในวันเดียวกัน สาเหตุเพราะ เมื่อ 30 มี.ค. 2561 ที่ผ่านมา “ทวีฉัตร จุฬางกูร” มีการจำหน่ายหลักทรัพย์บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVT จำนวน 18.06 ล้านหุ้น หรือ 2.26% ถือเป็นการสร้างความหวาด กลัวให้กับนักเก็งกำไรโดยเฉพาะรายย่อยอย่าง มาก และต้องบริหารความเสี่ยงให้มากกว่าเดิม เหตุผลในการขายหุ้นของรายใหญ่ ไม่มี ข่าวรายงานออกมา แต่น่าจะเป็นการปรับพอร์ต แต่เนื่องจากจำนวนผู้เล่นในหุ้น TVT มีไม่มาก แรงรับจึงไม่มากพอ ทำให้ราคาหุ้นลงติดฟลอร์ได้ ง่ายเมื่อมีแรงขายจากรายใหญ่ออกมาแล้วไม่ซื้อ กลับ อย่างไรก็ดี ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ ราคาวิ่งขึ้นไปถึง 1.97 มาจากการให้ข่าวจากนาย พิรัฐ เย็นสุดใจ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสาย

งานพัฒนาการลงทุน เผยว่า บริษัทได้รับความไว้ วางใจจาก LINE TV ให้ซื้อลิขสิทธิ์มาจากบริษัท Talpa ประเนเธอร์แลนด์ เพื่อผลิตรายการใหญ่ ของปีอย่าง Dance Dance Dance Thailand งบไม่ขาดทุน แต่กำไรลดลงจากยอด โฆษณาหด จะเป็นเพียงชั่วคราวหรือยืดเยื้อ ต้อง ติดตามแผนธุรกิจแก้ไขต่อไป คำถามคือ หุ้น TVT จะลงถึงเท่าไร ? คำตอบ หุ้น TVT มีลักษณะนิวโลวต่อ เนื่องมาหลายปี และปีนี้ 2018 แม้ผลการดำเนิน งานไม่ขาดทุน แต่ก็งดจ่ายเงินปันผล ทำให้แนวรับทางเทคนิคไม่มีอะไรชัดเจน ส่วนถ้าเราใช้ Fibonacci Trading ในการหา ราคาเป้าหมายทางลง พบว่าราคาโซนที่มีโอกาส ลงถึงคือ 1.12-0.86 บาท แนวต้าน 1.28 การเล่นหุ้น TVT เป็นสไตล์รอเปลี่ยน ทิศทาง ควรเล่นระมัดระวัง ซื้อขายในกรอบ

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

25


POWER SWOT of Stock: หุ้นแกร่ง เรื่อง กองบรรณาธิการ ภาพ ชยุต จึงภักดี

จุดแข็งของ CHAYO หุ้นแกร่งฉบับนี้ มาลอง วิเคราะห์หุ้น CHAYO บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)ลักษณะ ธุรกิจการประกอบธุรกิจของกลุ่ม กิ จ ก า ร มี วั ต ถุ ป ร ะ ส ง ค์ เ พื่ อ ประกอบกิจการเจรจาติดตาม และเร่งรัดหนี้สิน และบริหาร สินทรัพย์จากการรับซื้อหรือรับ โอนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพทั้งที่ มี ห ลั ก ป ร ะ กั น แ ล ะ ไ ม่ มี ห ลั ก ประกันจากสถาบันการเงิน และ กิจการศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า ราคา IPO 2.88 บาท จำนวนหุ้น 560 ล้านหุ้น พาร์ 0.50 ผู้ถือหุ้นเบอร์หนึ่ง ถือ 56% มีความแข็งแกร่งของผู้ถือหุ้น รายใหญ่ เริ่มเทรดวันแรก 22 มีนาคม 2561 ส่วนงบปี 2560 มี ยอดขายรวม 206 ลบ และกำไร สุทธิ 58.24 ลบ กำไรต่อหุ้น 0.14 บาท ล่าสุดประกาศจ่ายปันผล 0.05 บาทต่อหุ้น จากนี้ต้องมาดู

26

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

ว่างบไตรมาสแรกของปี 2561 เมื่อหารจำนวนหุ้นเพิ่มทุนเข้าไป แล้วจะส่งผลอย่างไรต่อกำไรต่อ หุ้นบ้าง C H AYO G R O U P PCL. ให้บริการติดตามและ ท ว ง ถ า ม ห นี้ ที่ เ ป็ น ห นี้ ด้ อ ย คุณภาพ เช่น หนี้บัตรเครดิตหนี้ เ งิ น กู้ ส่ ว น บุ ค ค ล  ห นี้ ค่ า สาธารณูปโภค เช่นโทรศัพท์  ซึ่งเจ้าหนี้ไม่สามารถติดตามหนี้ ได้    โดยจะดำเนินการตามพระ ราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 และกฎหมายอื่นอย่าง เคร่งครัดโดยรักษาภาพลักษณ์ ผู้ ว่ า จ้ า ง เ ป็ น สำ คั ญ ยิ่ ง แ ล ะ มี บ ริ ษั ท ย่ อ ย ใ น เ ค รื อ ที่ เ ส ริ ม ศั ก ย ภ า พ ซึ่ ง กั น คื อ บ ริ ษั ท บริหาสินทรัพย์ ชโย และ บริษัท ชโย คอลเซ็นเตอร์ ธุรกิจนี้มีจุดแข็งต้นทุน การซื้อหนี้เข้ามาในราคาต่ำมาก

หากทวงหนี้ได้ จะกำไรมหาศาล แต่ความเสี่ยงก็คือการทวงหนี้ ไม่สำเร็จ และต้องใช้ทรัพยากร ของบริษัทในการติดตาม ซึ่งส่วน ใหญ่จะเป็นค่าพนักงาน และ ทนายความ เปรียบเทียบกับหุ้นที่อยู่ ใ น ต ล า ด อ ย่ า ง J M T ร า ค า ส า ม า ร ถ พุ่ ง สู ง ขึ้ น ไ ด้ อ ย่ า ง แข็งแกร่ง ในช่วงหลังจากเข้า ตลาดมาสักสองปี เช่นกัน นัก ลงทุนอาจจะคาดว่า CHAYO จะ สามารถปรับตัวอยู่ในขาขึ้นได้ อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่า ช่วงปี แ ร ก อ า จ จ ะ ไ ม่ ขึ้ น รุ น แ ร ง เนื่องจากต้นทุนการเข้าตลาดหุ้น จะมาอยู่ในงบปี 2561 คำแนะนำ การลงทุนหุ้น CHAYO สามารถทยอยสะสมได้ เมื่อราคาใกล้ IPO 2.88


Stock News : หุ้นเป็นข่าว by CJ.investor

PTT แตกพาร์ 10 เหลือ 1.00 เริ่ม พคนี้ ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2561 ของ บมจ.ปตท.ได้อนุมัติการแตก พาร์จากเดิม 10 บาท เหลือหุ้นละ 1 บาท เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้นักลงทุนไทย เข้าถึงหุ้น ปตท.ได้มากขึ้นหลังราคาหุ้น ที่ลดลง โดยคาดว่าจะเริ่มเทรดพาร์ใหม่ ได้ในช่วงต้นเดือน พ.ค.นี้ ปัจจุบัน ปตท.มีทุนจดทะเบียน 28,562,996,250 บาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท คิด เป็นจำนวนหุ้น 2,856,299,625 หุ้น แต่เมื่อมีการแตกพาร์ แล้วจำนวนหุ้น ปตท.จะเพิ่มเป็น 28,562,996,250 หุ้น นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด

(มหาชน) เปิดเผยในการประชุมสามัญ ผู้ถือหุ้นประจำปี 2561วันนี้ (12 เม.ย.) ว่า ทาง ปตท.จะโอนกิจการของหน่วยธุรกิจ น้ำมัน รวมทั้งทรัพย์สินและหนี้สินของ ห น่ ว ย ง า น ดั ง ก ล่ า ว ใ ห้ กั บ บ ริ ษั ท ป ต ท . น้ำ มั น แ ล ะ ก า ร ค้ า ป ลี ก จำ กั ด (มหาชน) (PTTOR) ได้ภายในไตรมาส 3/2561 สำหรับราคาหุ้น PTT อยู่ระดับ 550 บาท ก่อนเทรดพาร์ใหม่ เดือนพคนี้ ราคามีกรอบใน การวิ่งได้ 520-600 บาท และสำหรับปันผลรอบล่าสุด จ่ายที่ 12 บาทต่อหุ้น

THCOM ตั้งนายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์เป็น CEO คนใหม่ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานกรรมการ สามารถสร้างผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้นและผู้ บมจ.ไทยคม (THCOM) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะ เกี่ยวข้องทุกฝ่ายของไทยคมได้ในอนาคต กรรมการบริษัทมีมติแต่งตั้งนายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ทั้งนี้ นายอนันต์ ปัจจุบัน อายุ 57 ปี มี ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ ป ร ะ ส บ ก า ร ณ์ ก ว่ า 3 0 ปี ใ น ส า ย ธุ ร กิ จ กรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัท แทน เทคโนโลยี และโทรคมนาคมในภูมิภาค นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ที่ได้แจ้งความ เอเชีย โดยได้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารที่มี ประสงค์ขอลาออก โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ความสำคัญหลายตำแหน่ง ก่อนเข้ารับ พฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป ตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ขณะที่ นายอนันต์ กล่าวว่า ขอ บมจ.ไทยคม นายอนันต์ได้ดำรง ขอบคุณคณะกรรมการบริษัท ที่ได้ให้ ตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ ความไว้วางใจให้ผมเข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีเอส ล็อก ในครั้งนี้ และจะสานต่อความสำเร็จที่ ซอินโฟ (ตั้งแต่ปี 56-61) ซึ่งเป็นผู้ให้ คุณไพบูลย์ได้สร้างไว้ บริษัทตั้งเป้า บ ริ ก า ร โ ซ ลู ชั่ น ด้ า น ไ อ ที ชั้ น นำ ข อ ง หมายในการพัฒนาและดำเนินธุรกิจให้มี ประเทศ โดยนายอนันต์จบการศึกษา ความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ผมเชื่อว่า ปริญญาโท บริหารธุรกิจ จากสถาบัน การมุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจให้มีความ บั ณ ฑิ ต บ ริ ห า ร ธุ ร กิ จ ศ ศิ น ท ร์ แ ห่ ง หลากหลายมากยิ่งขึ้นนี้ จะทำให้บริษัทฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย และ หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

27


Stock News : หุ้นเป็นข่าว

กสทช.เรียก TRUE ให้ ข้อมูลด่วนหลังทำ ข้อมูลลูกค้ามือถือบัตร ประชาชน-พาสปอร์ต รั่วไหลก้อนใหญ่ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ ผ่านมา นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย Niall Merrigan ได้รายงานข้อมูลผู้ใช้บริการ True Move H รั่วไหล โดยข้อมูลเหล่านี้อยู่ใน Amazon S3 bucket ที่ไม่ได้มีมาตรการป้องกันเพียงพอ ส่งผล ให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงและดาวน์โหลด ข้อมูลดังกล่าวออกมาได้ข้อมูลที่หลุดออกมามีทั้ง ไฟล์ภาพ JPG และ ไฟล์ PDF โดยเป็นไฟล์สแกน สำเนาบัตรประชาชน ใบขับขี่ และพาสปอร์ตของผู้ ใช้บริการ ปริมาณข้อมูลที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าว มีประมาณ 46,000 ไฟล์ รวมแล้วกว่า 32GB โดย เป็นไฟล์นับแต่ปี 2016-2018 แต่ยังไม่มีการยืนยัน จำนวนผู้ได้รับผลกระทบ นักวิจัยเผยว่าได้ติดต่อประสานไปยัง True Move H เมื่อต้นเดือน มี.ค. และปัญหานี้ได้รับการ แก้ไขเมื่อวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา ข ณ ะ ที่ สำ นั ก ง า น พั ฒ น า ธุ ร ก ร ร ม อิเล็กทรอนิกส์ แจ้งกับผู้ใช้งาน True Move H ว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อยืนยันความ ถูกต้องของข้อมูล โดยผู้ใช้ควรตรวจสอบว่าใช้ ข้อมูลใดในการลงทะเบียนกับผู้ให้บริการ รวมถึง อาจพิจารณาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็น หลักฐาน ในกรณีหากเกิดเหตุการณ์ผู้ประสงค์ร้าย

28

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

นำข้อมูลที่หลุดรั่วออกไปใช้ในการสวมรอยหรือ ปลอมแปลงตัวบุคคล ซึ่งอาจส่งผลกระทบทาง กฎหมายได้ ทั้งนี้ ปัญหาข้อมูลรั่วไหลในลักษณะนี้เคย เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง หน่วยงานหรือนักพัฒนาที่ นำข้อมูลสำคัญโดยเฉพาะข้อมูลส่วนบุคคลฝากไว้ บน Amazon S3 bucket ควรรักษาความมั่นคง ปลอดภัยของข้อมูลโดยอาจเข้ารหัสลับข้อมูล จำกัดการเข้าถึงจากบุคคลภายนอก รวมถึงตรวจ ส อ บ ก า ร ใ ช้ ง า น ที่ ผิ ด ป ก ติ ร า ย ง า น ข่ า ว จ า ก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่ง ชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานฯ ได้เรียก ตัวแทนจากบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) เข้ามาให้ ข้อมูลแล้ว ส่วนเรื่องการดำเนินการต่อไป คงต้องขอ รอดูข้อมูลก่อน ด้านราคาหุ้น TRUE อยู่ที่ 7.25 บาท ยังไม่ ได้รับผลกระทบใดๆ จากข่าวนี้ นักวิเคราะห์ส่วน ใหญ่ให้เป้าหมายราคาของปี 2561 ไว้ที่ 8.40 บาท อย่างไรก็ดี ปีนี้ TRUE ประกาศจ่ายปันผลเงินสด 0.03 บาท ต่อหุ้น สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2560

Calendar Meeting Date 27.04.2018 Dividend Payment Date 25.05.2018 @0.0310THB/Sh


Stock News : หุ้นเป็นข่าว

รมว.คมนาคม ให้ ขสมก.ตรวจสอบสัญญาซื้อ ขายรถเมล์ NGV ก่อนยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล ภายใน 30 วัน นายอาคม เติมพิทยา ไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวถึง กรณีศาลปกครองกลางวานนี้มี คำสั่งคุ้มครองการจัดซื้อซื้อขาย รถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อ เพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) พร้อม ซ่อมแซม และบำรุงรถโดยสาร 489 คัน วงเงินกว่า 4 พันล้าน บาท รวมถึงคำสั่งให้ ขสมก. ชดใช้ค่าเสียหายเนื่องจากการ ผิ ด สั ญ ญ า ซื้ อ ข า ย แ ล ะ จ้ า ง ซ่ อ ม แ ซ ม บำ รุ ง รั ก ษ า ร ถ ย น ต์ โดยสารปรับอากาศ NGV เป็น เงิน 1,159,969,552.50 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตรา 7.5% ต่อปี ให้บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด กับพวกรวม ภายใน 60 วัน นับ แต่วันที่คดีถึงที่สุดนั้นว่า เบื้อง ต้นทาง ขสมก.จะมีการตรวจ สอบรายละเอียดและวิเคราะห์ ของคำสั่งศาลให้ชัดเจนก่อน เนื่องจากคำสั่งศาลปกครองกับ ผู้ แ ถ ล ง ค ดี อ า จ จ ะ ยั ง ไ ม่ สอดคล้องกัน และจะต้องหารือ กับอัยการ ซึ่ง ขสมก.มีเวลาใน การยื่นอุทธรณ์ 30 วันนับจากวัน ที่ศาลมีคำสั่ง โดย ขสมก.จะยื่น อุทธรณ์ในทั้ง 2 กรณี

"ตอนนี้ยังตอบอะไรไม่ ได้ เพราะต้องวิเคราะห์คำสั่ง ศ า ล ก่ อ น แ ต่ เ ชื่ อ มั่ น ใ น ก า ร ดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ ของ ขสมก.ว่าถูกต้องตามระเบียบ” ทั้งนี้ ขสมก.จะต้องไปดูคำสั่ง ศาลให้ชัดเจนเกี่ยวกับสัญญา ซื้อขายรถรถเมล์ NGV จำนวน 489 คัน และทำสัญญากับกลุ่ม ร่วมทำงาน SCN-CHO" โดยมี บมจ. ช. ทวี (CHO) และ บมจ. ส แ ก น อิ น เ ต อ ร์ ( S C N ) ซึ่ ง ขสมก.ได้ทำสัญญาและได้เดิน หน้ารับมอบรถ 100 คันนำมาให้

บริการประชาชนไปแล้ว ซึ่งขณะ นี้ รถเมล์ NGV จะยังคงให้ บริการประชาชนต่อไป และ ทั้งหมดจะต้องยึดประชาชนเป็น หลัก ขณะเดียวกัน เมื่อสัญญา เดินไปแล้ว ขสมก.จะต้องปฏิบัติ ตาม ก็อาจจะเป็นปัญหาอีกด้าน หนึ่ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ประธานบอร์ด ขสมก.ได้ลาออก ดั ง นั้ น จ ะ ต้ อ ง มี ก า ร ตั้ ง ค ณ ะ กรรมการ ขสมก.ใหม่ที่มีองค์ ประกอบเหมาะสมต่อไป

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

29


Product for Investor : ผลิตภัณฑ์สำหรับนักลงทุน by CJ.investor

ที่มา www.bmw.co.th

APPLE WATCH 3 CELLULAR

ผลิตภัณฑ์คู่นักลงทุนฉบับนี้ขอเสนอ Apple Watch Series 3 GPS + Cellular สังเกตจุดแดง และ ล่าสุด นับเป็นครั้งแรกที่ Apple Watch Edition นั้นมี มาให้เลือกถึงสองสีในตัวเรือนเซรามิกซึ่งผ่านการ ออกแบบทางวิศวกรรมอย่างสวยงาม และยังรวม คุณสมบัติอันทรงพลังของ Apple Watch Series  3 เอาไว้อย่างครบถ้วน รวมถึงระบบเซลลูลาร์ซึ่งทำให้ คุณไม่ต้องพกโทรศัพท์เวลาจะไปไหน แค่มีนาฬิกา ก็เพียงพอแล้ว เรียกว่าเป็นการหลอมรวมรูปลักษณ์ การทำงาน และความมีอิสระเข้าด้วยกันอย่างที่ไม่ เคยมีมาก่อน เซรามิกคือวัสดุที่เรียบหรู น้ำหนักเบา และ แข็งแกร่งเป็นพิเศษ โดยมีความแข็งกว่าสแตนเลส สตีลมากกว่า 4 เท่า พร้อมมอบผิวสัมผัสที่ประณีต แต่ยากที่จะเกิดความหมองหรือรอยขีดข่วน ขั้ น ต อ น ก า ร ส ร้ า ง ส ร ร ค์ ตั ว เ รื อ น Apple Watch Edition นั้นเริ่มต้นจากการใช้ผงเซอร์ โคเนียที่มีความแข็งสูง นำมาผสมกับอะลูมินา เพื่อ ให้ได้สีขาวที่โดดเด่นและสีเทาที่เข้มสนิทในทุกอณู

30

หุ้น ฉบับที่ 4 เดือนเมษายน 2561

ก่อนที่ตัวเรือนแต่ละชิ้นจะถูกอัดขึ้นรูป เผาผนึก แล้ว ขัดเงาด้วยสารละลายเพชร ซึ่งทำให้ผิวสัมผัสมี ความเรียบเนียนเป็นพิเศษและเปล่งประกายสะดุด ตา เพราะเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ความประณีต พิถีพิถันในระดับนี้ แน่นอนว่าต้องใช้เวลาเป็นวันๆ กว่าที่ตัวเรือน Apple Watch Edition แต่ละชิ้นจะ เสร็จสมบูรณ์ ราคาของ Apple Watch Series 3 GPS + Cellular เริ่มต้นที่ 14,900 บาทมีรุ่นธรรมดากับไนกี้ ต่างกันที่สายและหน้าปัดไนกี้ แอพออกกำลังกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการพกพาโทรศัพท์ ไป ตลอดเวลา แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ต้องมีโทรศัพท์ นาฬิกา รุ่นนี้ต้องมีสัญญารายเดือนกับโอเปอเรเตอร์ ต้อง ตรวจสอบบริการจากโอเปอเรเตอร์ก่อนซื้อมาใช้ ส่วนรุ่น Apple Watch Edition เซรามิก ราคาอยู่ที่ 47,900 บาท ซึ่งเป็นราคาสำหรับนัก ลงทุนที่ทำกำไรจากตลาดหุ้นได้ หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ร้าน iStudio ทุกสาขา


PR Course

2018

Writing for pr การเขียนสไตล์พีอาร์ Realistic pr plan ทำแผนประชาสัมพันธ์ Social media for pr สื่อสังคมออนไลน์กับงานพีอาร์ 5 เคล็ดลับ PR อย่างไรให้เป็นข่าว

ทุกหลักสูตรบรรยาย โดยวิทยากรประสบการณ์ตรง อ.กรกนก จึงภักดี ที่ปรึกษาอิสระด้านประชาสัมพันธ์ Public, In-house and Exclusive

more information see here akdsolution.wordpress.com Call us 062-956-5162 line@ akdtraining organise by AKD SOLUTION CO.,LTD.

visit us at akdsolution.wordpress.com


Training

Coaching

eBooks AKD SOLUTION.Co.ltd Consulting eMagazine Pre FA to MAI

Training พบหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการ จากวิทยากรประสบการณ์ตรง ครบวงจรสำหรับธุรกิจยุค 4.0

Coaching

เ ร า มี ที ม ผู้ เ ชี่ ย ว ช า ญ ที่ ม า ก ประสบการณ์ ช่วยสอนไปพร้อม กับแนะนำ เพื่อพัฒนาบุคลากร

Consulting

บริการให้คำปรึกษาแบบครบ วงจรในด้านธุรกิจ การลงทุน และระบบคุณภาพ ISO 9001,14001

AKD SOLUTION COMPANY LIMITED. Advance Knowledge Development http://akdsolution.wordpress.com

pre FA to MAI

บริการปรับโครงสร้างธุรกิจ รายได้ กำไร ให้พร้อมเข้าตลาดหลักทรัพย์ MAI ก่อนส่งมอบให้ FA

eMagazine

จัดทำนิตยสารดิจิตอลทางด้านธุรกิจ อุตสาหกรรมและการลงทุน

eBook

บริการจัดทำหนังสือในรูปแบบดิจิตอล และพิมพ์เป็นเล่มจำหน่าย

062-956-5162 contact Chayut. 02-368-3586 chayut.akdsolution@gmail.com

04apr18hoonmag  

หุ้น เล่ม 4 เดือนเมษายน 2561 พบกันหุ้นกลุ่มICT และอื่นๆ ครบถ้วน

04apr18hoonmag  

หุ้น เล่ม 4 เดือนเมษายน 2561 พบกันหุ้นกลุ่มICT และอื่นๆ ครบถ้วน

Advertisement