Page 1

รุ ด การันตี โรบิน พาปี ศาจแดงรุ่ งแน่ รุ ด ฟาน นิสเตลรอย อดีตตำนานกองหน้า “ปี ศาจแดง” แมนฯ ยูไนเต็ด ออกมาการันตีความสามมรถและเชื่อมัน่ ว่า โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ กองหน้ารุ่ นน้องทีมชาติฮอลแลนด์จะยิงป ระตูให้ตน้ สังกัดถล่มถลายและกลายจะเป็ นอีกหนึ่งตำนานของ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้อย่างแน่นอน “ผมเชื่


07-03-2013

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด ยุคของ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั (1986-ปัจจุบนั ) นัดเตะในตำนานของแมนยู รายชื่อนักฟุตบอล รองเท้านักเตะแมนยู

เจ้าของสโมสร – มัลคอล์ม เกลเซอร์ ประธานสโมสรกิตติมศักดิ์ – มาร์ติน เอ็ดเวิร์ด บริ ษทั แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จำกัด ประธานสโมสรร่ วม – โจเอล เกลเซอร์ และ อาฟราม เกลเซอร์ ผูอ้ ำนวยการฝ่ ายบริ หาร – เดวิด กิลล์ ผูอ้ ำนวยการฝ่ ายปฏิบตั ิการ - มิชาเอล โบลิ่งโบรค ผูอ้ ำนวยการด้านการค้า – ริ ชาร์ด อาร์โนลด์ ผูอ้ ำนวยการบริ หาร - เอ็ด วูด้ เวิร์ด ผูอ้ ำนวยการ – ไบรอัน เกลเซอร์ / เควิน เกลเซอร์ / เอ็ดเวิร์ด เกลเซอร์ / ดาร์ซี เกลเซอร์ สโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผูอ้ ำนวยการ – เดวิด กิลล์ / ไมเคิล เอ็ดเดลสัน / เซอร์บอ็ บบี ชาร์ลตัน / มัวริ ซ วัตกินส์ เลขานุการสโมสร – เคน แรมสเดน ผูช้ ่วยเลขานุการสโมสร – เคน เมอร์เรตต์ ทูต - ไบรอัน ร็ อบสัน / แกรี เนวิลล์ / ปี เตอร์ ชไมเคิล / แอนดี โคล / เซอร์บอ็ บบี ชาร์ลตัน / เดนิส ลอว์


อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั ได้เข้ามาคุมทีมต่อ

โดยในฤดูกาลแรก สโมสรจบฤดูกาลด้วยอันดับ 11 แต่ในปี ต่อมาก็ได้อนั ดับสองโดยไบรอั น แมคแคลร์ทำประตูได้ถึง 21 ประตเป็ นคนแรกของทีมหลังจากที่จอร์จ เบสต์เคยทำได้มาก่อนหน้านี้ ในปี 1989 เฟอร์กสู นั เกิดความยากลำบากในการคุมทีมขึ้น เนื่องจากตั วผูเ้ ล่นหลายตัวที่เขานำเข้ามาในทีมไม่เป็ นที่พอใจของแฟนบอล มีข่า วออกมาว่าสโมสรจะปลดเฟอร์ ก้ ี ออกจากการเป็ นผูจ้ ดั การที มในช่ วงต้ นปี 1990 แต่การชนะนอตติ้งแฮม ฟอเรสต์ในรอบสาม ของเอฟเอ คัพ ก็ทำให้เขาสามารถคุมทีมต่อไปได้ จนคว้าแชมป์ เอฟเอ คัพได้ในปี นั้น เป็ น แชมป์ แรกให้กบั เขาในการคุมแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด ฤดูกาล 1990-91 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ คัพ วินเนอร์ส คัพ โดยการเอาชนะบาร์เซโลนา จากสเปน ในนัดชิงชนะเลิศ แต่ปีต่อมาทีม ทำผลงานไม่ดีนกั ในพรี เมียร์ ลีกสโมสรแมนเชสเตอร์ ยไู นเต็ดได้เข้าสู่ ตล าดหลักทรัพย์ในลอนดอนเมื่อปี 1991 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 18 ล้านปอนด์ จากนั้น สโมสรต้องเปิ ดเผยข้อมูลการเงินทั้งหมดสู่สาธารณะ เอริ ก คันโตนา อดีตกองหน้าคนสำคัญของแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดในช่วงฤดู กาล 1992-1997 เอริ ค คันโตนาย้ายจากลีดส์ ยูไนเต็ดมาร่ วมทีมเมื่อปี 1992 ส่ งผลต่อความส ำเร็ จของทีมเป็ นอย่างมาก ทำให้ทีมได้แชมป์ พรี เมียร์ลีกในฤดูกาลนั้นทัน ที ซึ่ งนับเป็ นแชมป์ ลีกหนแรกในรอบ 26 ปี นับจากที่ได้มาครั้งล่าสุ ดในปี 1967 ปี ต่อมา ทีมได้ดบั เบิลแชมป์ เป็ นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร แต่ในปี 1994 นั้นเอง แมตต์ บัสบี้ ตำนานกุนซือของได้เสี ยชีวติ ลงในวันที่ 20 มกราค ฤดูกาล 1994-95 คันโตนาถูกสมาคมฟุตบอลอังกฤษลงโทษห้ามแข่งถึง 8 เดือน หลังจากที่ไปกระโดดถีบใส่ แมทธิว ซิมมอนส์ แฟนบอลคริ สตัล พาเลซ ปี นั้น แมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดได้รองแชมป์ ทั้งพรี เมียร์ลีกและเอฟเอ คัพ เฟอร์กสู นั ได้กระทำสิ่ งที่ขดั ใจแฟนบอลของทีมอีกครั้ง ด้วยการขายนั กเตะสำคัญของทีมและดันนักเตะจากทีมเยาวชนขึ้นมาเล่นแทน แต่ปีนั้นที

มก็สามารถคว้าดับเบิ้ลแชมป์ ได้อย่างน่ายกย่องโดยเป็ นทีมแรกของเกาะอัง กฤษ ที่สามารถคว้าดับเบิ้ลแชมป์ ได้เป็ นสมัยที่สองซึ่ งเว้นจากครั้งแรกที่ได้ ดับเบิ้ลแชม์ในปี 1994 เพียงปี เดียว และสามารถที่จะลบคำสบประมาทที่ถู กปรามาสเอาไว้วา่ ไม่สามารถที่จะประสบความสำเร็ จใดๆได้ จากการผลัดั นเด็กเยาวชนของทีมให้ข้ ึนมาเล่นในทีมชุดใหญ่สโมสรคว้าแชมป์ ลีกอีกค รั้งในปี 1997 จากนั้น เอริ ค คันโตนาได้ประกาศเลิกเล่นฟุตบอลด้วยวัยเพีย ง 30 ปี ซึ่ งเร็ วกว่านักเตะคนอื่นๆ มาก ฤดูกาลทีมยังเริ่ มต้นการแข่งขันได้ดี แต่มีปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวนมามากจนทำให้จบฤดูกาลได้เพียงอันดับ สองเท่านั้น ปี 1998-99 ถือเป็ นปี ที่ประสบความสำเร็ จมากที่สุ ดในประวัติศาสตร์สโมสร ด้วยการเป็ นทีมแรกของอังกฤษ ที่คว้าทริ ปเปิ ลแชมป์ ซึ่ งประกอบด้วยพรี เมียร์ลีก เอฟเอคัพ และยูฟา แชมเปี้ ยนส์ลีกได้ในฤดูกาลเดียวกันอย่างน่าประทับใ จ โดยเฉพาะอย่างยิง่ ในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี ยนส์ลีก โดยในนาทีสุดท้ายของเกมนั้น ทีมยังตามหลังบาเยิร์น มิวนิกอยู่ 1-0 แต่แล้วในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ 3 นาทีน้ นั ทีมสามารถทำได้ถึงสองป ระตูพลิกกลับมาชนะ 2-1 ได้อย่างเหลือเชื่อจากเท็ดดี้ เชอริ งแฮม และ “เพชรฆาตหน้าทารก” โอเล่ กุนนาร์ โซลชา จากการคว้าสามแชมป์ ทำให้อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั ได้รับการพระราชทา นเครื่ องราชอิสริ ยาภรณ์จากสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบถที่ 2 เป็ นท่านเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั เพื่อตอบแทนผลงานที่สามารถสร้างชื่อ เสี ยงและเกียรติประวัติให้แก่ประเทศ ซึ่ งถือเป็ นบุคคลที่ได้รับตำแหน่ง ท่านเซอร์คนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ของสโมสร โดยผูท้ ี่ได้รับคนแรกคือ เซอร์แมตต์ บัสบี้ คนที่สองคือ เซอร์บอ็ บบี้ ชาร์ลตัน ตำนานของสโมสรแ มนเชสเตอร์ยไู นเต็ด หลังจากคว้าแชมป์ ลีกในฤดูกาลที่ผา่ นมา ในฤดูกาล 1999-2000 ถึง 20002001 ยูไนเต็ดสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ในวงการฟุตบอลอังกฤษโดยการแช มป์ ลีก 3 ครั้งติดต่อกัน ซึ่ งเป็ นทีมทึ่ 3 ที่ทำได้ (ทีมที่ทำได้ก่อนหน้าคือทีม แรกอาร์เซนอลฤดูกาล 1932-33, 1933-34 และ 1934-35และลิเวอร์พลู ) แล ะในช่วงนั้นยูไนเต็ดได้คว้าตัวนักเตะสำคัญคือ กองหน้าชาวดัตช์ รุ ด ฟาน นิสเตลรอย ซึ่ งปั จจุบนั ได้กลายเป็ น 1 ในตำนานสโมสรที่ลงสนาม 220 นัด และยิงได้ถึง 150 ประตู และริ โอ เฟอร์ดินานด์ กองหลังที่มีค่าตัวสูงถึง 30 ล้านปอนด์ แต่อย่างไรก็ดี ในปี 2001-2006 ยูไนเต็ดได้ประสบปั ญหาหลายอย่าง อ ย่า งแรกคื อ สโมสรไม่ ส ามารถหาผูร้ ั ก ษาประตู ที่ เ ป็ นตัว ตายตัว แทนข อง ปี เตอร์ ชไมเคิล ได้ สโมสรได้เปลี่ยนผูร้ ักษาประตูมือ 1 หลายคน ไม่วา่ จะเป็ นมาร์ค บอสนิช, ไรมอนด์ ฟาน เดอ ฮาว, มัสซิ โม่ ตาอิบ้ ี, พอล ราชุบก้า, แอนดี้ กอแร่ ม, ฟาเบียง บาร์กเตซ, ทิม โฮเวิร์ด, รอย คาโรล, และ ริ คาร์โด้ โลเปซ และปั ญหาอีกอย่างหนึ่งคือมีผเู ้ ล่นที่เป็ นกำลังหลักจำนว นมากได้ออกจากสโมสรไม่วา่ จะเป็ นยาป สตัม, เดวิด เบ็คแฮม, รอย คีน กัปตันทีม, หรื อแม้กระทัง่ รุ ด ฟาน นิสเตลรอย โดยมีสาเหตุมาจากการมีปั ญหากับเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั [4] [5] ทั้งสิ้ น ในช่วง 5 ปี นี้ ยูไนเต็ดคว้า แชมป์ ลีกเพียงครั้งเดียว (ฤดูกาล 2002-2003) และได้ถว้ ยรางวัลอื่นๆ อีก 2 รายการ คือ เอฟเอคัพ (2003-2004) และ ลีกคัพ (2005-2006) เท่านั้น โดยใน 2 ฤดูกาลหลัง เชลซี ได้เข้ามามีบทบาทเด่นในฟุตบอลลีกเนื่องมาจากการเข้ าเทคโอเวอร์สโมสรของ โรมัน อบราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ทำให้เช ลซี มีงบประมาณซื้อตัวผูเ้ ล่นไม่จำกัดและคว้าแชมป์ ลีก 2 ปี ติดต่อกัน


ต่อมาในปี 2006-2008 อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั ได้ผา่ ตัดทีมให ม่อีกครั้ง โดยมีแกรี่ เนวิลล์ เป็ นกัปตันทีมคนใหม่ที่รับตำแหน่งกัป ตันแทน รอย คีน 11 ผูเ้ ล่นของยูไนเต็ดมีความลงตัวกว่าปี ที่ผา่ นๆ มา ผูเ้ ล่นที่โดดเด่นมี เอ็ดวิน ฟาน เดอ ซาร์ ผูร้ ักษาประตูทีมชาติฮอ ลแลนด์ที่เป็ นตัวแทนของ ปี เตอร์ ชไมเคิ่ล และกองหลังมีเนมานย่า วิดิช ผูเ้ ล่นยอดเยีย่ มของเซอร์เบียแอนด์มอนเตเนโกร และริ โอ เฟอร์ดินานด์กองหลังค่าตัว 30 ล้านปอนด์เป็ นแกนกลาง, ปี กซ้ายขวามี คริ สเตียโน่ โรนัลโด้ ปี กดาวรุ่ งโปรตุเกสที่สืบทอดเสื้ อหมายเลข 7 ต่อจากเดวิด เบ็คแฮม และนานี่ ปี กดาวรุ่ งผูเ้ ป็ นตัวแทนของไรอัน กิ๊กส์ และกองหน้ามี เวย์น รู นี่ย ์ ดาวยิงประตูที่มีค่าตัวถึง 27 ล้านปอนด์ [6] เป็ นกำลังหลัก อเล็กซ์เฟอร์กสู นั ได้กล่าวว่าทีมชุดนี้เป็ นชุดที่ยอดเยีย่ ม ไม่แพ้ชุดปี 1999, ซึ่ งทีมชุดนี้สามารถนำแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดไล่ล่าค วามสำเร็ จอีกครั้ง โดยการคว้าแชมป์ ลีก 3 ปี ติดต่อกันในปี 2006-2009 และการคว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ลีกอีกครั้งในฤดูกาล 2007-2008 ในปี 2010 เนมานย่า วิดิช ได้รับตำแหน่งกัปตันหลังจากการประกาศเลิก เล่นของแกรี่ เนวิลล์ ผูเ้ ล่นที่มีความโดดเด่นในช่วงนี้คือ ไมเคิ่ล โอเว่น อ ดีตกองหน้าลิเวอร์พลู ที่สวมเสื้ อหมายเลข 7 ต่อจากคริ สเตียโน่ โรนัลโด้ และ จาเวียร์ ชิชาริ โต้ เออร์นนั เดซ กองหน้าทีมชาติเม็กซิโก ยูไนเต็ดคว้ าแชมป์ ลีกได้อีกครั้งในฤดูกาล 2010-2011


แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผูจ้ ดั การทีม เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั - ได้แชมป์ 3 สมัย 1968, 1999, 2008 ได้รองแชมป์ 2 สมัย 2009, 2011 - ในยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศปี 2008 ระหว่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พบกับเชลซี คริ สเตียโน่ โรนัลโด้ ทำประตูให้ทีมเสมอ 1 - 1 ก่อนต่อเวลาและดวลจุดโทษ โรนัลโด้ พลาดจุดโทษ แต่โชคยังดีที่จอห์น เทอร์รี่ และนิโคลาส อเนลก้า ยิงพลาดเช่นเดียวกัน ทำให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ เป็ นสมัยที่ 3 - ในยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก ที่เล่นในโอลด์ แทรฟฟอร์ด แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รักษาคลีนชีตได้แค่ 2 จาก 10 นัด - ไรอัน กิ๊กส์ เตรี ยมลงสนามเป็ นนัดที่ 1,000 ในอาชีพค้าแข้ง (รวมสโมสร และทีมชาติ) และนัดที่ 932 กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด - เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั คุมทีมพบกับโจเซ่ มูรินโญ่ มาแล้ว 15 ครั้ง เอาชนะได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น

สถิติในยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก ฤดูกาลนี้ ได้ประตู : 10 เสียประตู : 7

ดาวซัลโว : โรบิน ฟาน เพอร์ซี่, ฮาเวยี ร์ เฮอร์นานเดซ 3 ประตู แอสซิสต์ : เวย์น รูนี่ย์ 4 ครั้ง ใบเหลือง : 10 ใบแดง : โอกาสทำประตูต่อเกม : 14 การครองบอล : 57.3% ผ่านบอลสำเร็จ : 87.7% ผ่านบอลดีที่สุด : ทอม เคลฟเวอร์ลี่ย์ 71.8/92.3% ลงเล่นเยอะที่สุด : ดาวิด เด เกีย 6 นัด


Beav’s Eye View - 9 กลยุทธ์ในการฝ่ าด่าน รี ล มาดริ ด

ถือว่าเป็ นงานหนัก งานช้าง สำหรับ แมนยู จริ งๆ ในการที่ตอ้ งโคจรมาเตะกับ รี ล มาดริ ด ในรอบ 16 ทีมสุ ดท้าย ในถ้วย ยูฟ่าแชมเปี้ ยนส์ลีก ต้องยอมรับว่า ถ้าเทียบนักเตะ ตำแหน่งต่อตำแหน่ง ตัวต่อตัว ทางด้าน แมนยู ของเรา ศักยภาพดูเสี ยเปรี ยบ ดูเป็ นรอง รี ล มาดริ ด อยูไ่ ม่นอ้ ย ดูได้จากการจัดอันดับ 100 นักเตะยอดเยีย่ มของโลกในปี 2012 จากนิตยสารฟุตบอลชื่อดัง FourFourTwo มีนกั เตะแมนยู ติดชาร์ทอยูแ่ ค่ 6 คน ต่างจาก รี ล มาดริ ด ที่พาเหรดติดชาร์ทถึุง 11 คนด้วยกัน ดังนั้นการที่ แมนยู จะฝ่ าด่าน รี ล มาดริ ด ไปให้ได้ จึงจำเป็ นต้องเล่นให้ละเอียด และห้ามผิดพลาดจริ งๆ และนี่คือ 9 กลยุทธ์ กุญแจสำคัญของ แมนยู ในการจะก้าวผ่าน รี ล มาดริ ด ได้ส่ ำเร็ จ 1. เป็ นที่ยอมรับกันอยูแ่ ล้วว่า ทั้ง เฟอร์ก้ ี และ โจเซ่ มูรินโญ่ ล้วนเป็ นกุนซื อที่เก่งกาจระดับโลก อย่างไรก็ตาม ความเก่งของสองคนนี้ มีจุดแตกต่างกันอยูบ่ า้ ง สิ่ งที่ เฟอร์ก้ ี เหนือกว่า มูรินโญ่ คือ การวางแผน การจัดตัวผูเ้ ล่น ี ก่อนเกมส์การแข่งขันจะเริ่ ม ... เฟอร์ก้ ี มักจะเลื อกนักเตะ เลือกแผน ได้ถกู ต้อง ได้เปรี ยบกว่าทีมคู่แข่งเสมอ แต่วา่ โจเซ่ มูรินโญ่ มีจุดที่เหนือกว่า เฟอร์ก้ ี คือ การแก้เกมส์ในสนาม ... มูรินโญ่ สามารถมองเห็นปั ญหา มองเห็นจุดแข็ง จุดอ่อน ในเกมได้ดีมากๆ โดยเฉพาะในช่วงพักครึ่ งเวลา ที่ มูรินโญ่ จะปรับหมาก ปรับแผน ให้ทีมกลับมาได้เปรี ยบคู่แข่งแทน เสมอๆ นัน่ หมายความว่า แมนยู เรา ถ้าจะกุมความได้เปรี ยบ จำเป็ นต้องยิงประตูให้ได้เร็ วๆ ยิงภายในครึ่ งแรกให้ได้ เพราะเชื่อว่า พอถึงครึ่ งเวลาหลัง รี ล มาดริ ด ของ โจเซ่ มูรินโญ่ จะเล่นได้แข็งแก ร่ งกว่าครึ่ งแรกแน่นอน 2. ชิชาริ โต้ ... นักเตะสไตล์ fox in the box หรื อจอมเข้าฮอร์ส แบบนี้ คือนักเตะที่ โจเซ่ มูรินโญ่ ไม่ถนัดในการรับมือ เป็ นที่สุด เพราะ โจเซ่ มูรินโญ่ เคยให้สมั ภาษณ์วา่ เขากลัวนักเตะแบบ ฟิ ลิโป้ อินซากี้ ... ซึ่ ง ชิชาริ โต้ ศูนย์หน้าลิเกน้อย ของเรา ก็เป็ นนักเตะสไตล์น้ ีพอดี ยิง่ ฤดูกาลนี้ กลับมาคืนฟอร์มเก่ง ยิงได้เป็ นกอบ เป็ นกำด้วย นัน่ หมายความว่า ในสองนัดเหย้า เยือน นี้ เฟอร์ก้ ี ควรจะให้โอกาส ชิชาริ โต้ ลงเล่นให้มากที่สุด 3. ขอคำแนะนำด่วนจาก ชินจิ คากาวะ ... ในถ้วยแชมเปี้ ยนส์ลีกฤดูกาลนี้ ทีมที่ยดั เยียดความปราชัยให้ รี ล มาดริ ด ได้คือ ดอร์ทมุนด์ ทีมเก่าของ ชินจิ คากาวะ โดยทั้งสองนัดที่ รี ล มาดริ ด เจอ ดอร์ทมุนด์ เหย้า เยือน ลูกทีมของ โจเซ่ มูรินโญ่ บักโกรกหนักเลย - รี ล มาดริ ด แพ้ 1-2 - เสมอกันไป 2-2 (ชนิดที่ รี ล มาดริ ด มาได้ประตูตีเสมอ ในช่วงนาทีสุดท้ายพอดี)

ดอร์ทมุนด์ มีเคล็ดลับ มีเทคนิค หรื อเล่นวิธีไหน ถึงเล่นงาน รี ล มาดริ ด ได้สำเร็ จ ... ไม่มีใครให้คำตอบได้ดีไปกว่า ชินจิ คากาวะ อีกแล้ว ดังนั้น เฟอร์ก้ ี เรี ยกไปขอคำปรึ กษา ด่วน!! 4. ลูกตั้งเตะ ... จุดแข็งที่เพิ่มเข้ามาในฤดูกาลนี้ของ แมนยู คือ “ลูกตั้งเตะ” ไม่วา่ จะเป็ น ลูกเตะมุม หรื อลูกฟรี คิก ที่แปรเปลี่ยนไปเป็ น สกอร์ได้จำนวนมาก ในทางตรงกันข้าม รี ล มาดริ ด ฤดูกาลนี้ มีปัญหากับการป้ องกันลูกตั้งเตะ พอดี ในเมื่อ -จุดแข็งตรงกับจุดอ่อน- นี่คือข้อได้เปรี ยบสูงสุ ดของ แมนยู เรา ที่ตอ้ งเอาจุดเด่นตรงนี้ เล่นงาน รี ล มาดริ ด ให้หนักๆ ... ทำอะไรก็ได้ ให้เรา ได้ลกู ฟรี คิก ลูกเตะมุม บ่อยที่สุด แล้วประตูจะตามมาเอง 5. อาวุธลับ ... หลุยส์ นานี่ จากกลยุทธ์ในข้อ 4 นักเตะที่จะเรี ยกฟาล์ว เรี ยกลูกเตะมุม ได้ดีที่สุด ก็คือ หลุยส์ นานี่ ปี กเชื้อพระวงศ์ นี่เอง นอกจากลีลาการเลี้ยง ที่ล่อฟาล์วได้ดีเหลือเกินแล้ว ยังเชื่อว่า การได้ดวลกับ คริ สเตียโน่ โรนัลโด้ ไอดอลของตัวเองแบบนี้ จะยิง่ เสริ มสร้างพลังแฝงให้ นานี่ เล่นได้ดีข้ ึนเป็ นพิเศษ อีกด้วย 6. ประกบติด โรนัลโด้ ... เฟอร์ก้ ี เคยใช้บริ การ ปาร์ค จี ซอง ไล่ประกบ อันเดรี ย ปี ร์โล มิดฟิ ลด์หวั ใจหลักของ เอซี มิลาน จนกระดิกไม่ได้ เล่นไม่ออก ดึงทีมแพ้มาแล้ว และคราวนี้ เฟอร์ก้ ี ก็น่าจะใช้แผนกอเอี้ยะเช่นเดิม โดยจะเรี ยกใช้บริ การของ ฟิ ล โจนส์ ในการไล่ตามประกบติด คริ สเตียโน่ โรนัลโด้ ชนิดเป็ นกอเอี๊ยะติดแผ่นหลัง ... งานนี้กต็ อ้ งลุน้ กันว่า ฟิ ล โจนส์ นักเตะจอมทุ่มเท บ้าพลัง จะทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีแค่ไหน ถ้าทำให้ โรนัลโด้ เล่นไม่ออก โอกาสที่ แมนยู จะฝ่ าด่าน รี ล มาดริ ด ก็สดใสขึ้นบาน


7. 3 ประตูสำหรับ ฟาน เพอร์ซี่ ... นักวิเคราะห์ต่างชาติ ล้วนวิเคราะห์ ไปในทิศทางเดียวกันว่า รี ล มาดริ ด จะยิงประตู แมนยู ได้เยอะแน่ๆ ซึ่ งโอกาสที่ แมนยู จะผ่าน รี ล มาดริ ด ไปได้ กุญแจสำคัญ ไม่ใช่เกมรับ แต่เป็ นเกมรุ ก ที่ตอ้ งยิงให้ได้เยอะเช่นกัน และแน่นอน ตัวความหวังอยูท่ ี่ โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ ที่นกั วิเคราะห์ต่างชาติมองว่า ถ้า ฟาน เพอร์ซี่ ยิงได้ไม่ถึง 3 ลูก จาก 2 นัด เหย้า เยือน แมนยู ก็มว้ นเสื่ อกลับบ้านทันที 8. รู นี่ย ์ ต้องช่วยยิง ... ก็เป็ นโชคดีของ แมนยู ที่ช่วงนี้ เวย์น รู นี่ย ์ เรี ยกฟอร์ม เรี ยกความมัน่ ใจ ด้านการยิงประตูมาได้ถกู ที่ ถูกเวลาพอดี พราะจัดการซัดไป 5 ประตู จาก 5 เกมล่าสุ ด (ข้อมูลก่อนเกมเจอกับ รี ล มาดริ ด นัดแรก ลงเตะ) ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ยิงได้แค่ 9 ลูก จาก 21 เกมในฤดูกาลนี้เท่านั้น 9.ปี ชง...แฟนบอลพวกที่เกิดปี ชงทั้งหลายกรุ ณาเข้านอนเร็ ว แล้วไม่ตอ้ งตื่นมาดูสดๆ เลย เดี๋ยวจะพาให้ทีมของเรา ซวยไปด้วยเปล่าๆ


ใหม่รูปชุดแข่งทีมเยือน แมนยู สี ขาว SHIRT NEW JERSEY AWAY MANU แมนยู เปิ ดตัวชุดแข่งทีมเยือนใหม่ สำหรับลุยศึกพรี เมียร์ลีก ฤดูกาล 2012/2013 มาให้แฟนๆ “ปี ศาจแดง” ได้เสี ยตังค์อย่างเต็มใจกันแล้ว หลัง จากที่ออกชุดทีมเหย้าหรื อชุดแข่งในบ้าน มาก่อนหน้านี้มีเสี ยงแฟนบอล บ่นอยูห่ ลายคนว่ายังไม่ถกู ใจเท่าที่ควร(แต่กซ็ ้ือกันไปแล้วนะ) มาชุดทีมเ ยือนชุดนี้กลับได้รับเสี ยงตอบรับอย่างล้นหลาม ว่าสวยถูกใจแต่กอ็ ีกแหล ะยังมีเสี ยงเล็ดลอดมาว่า กางเกง ทำไมไม่ให้เป็ นสี พ้ืน เหอะ ดีไซน์เนอร์ที่ ออกแบบคงตั้งใจจะให้ เข้ากับเสื้ อทีมเหย้าที่เป็ นลายตารางเหมือนกัน สำหรับชุดแข่งทีมเยือน ฤดูกาลใหม่ 2012/2013 ของแมนยูชุดนี้ เป็ นเสื้ อขาวล้วนมีคลิปแดง ตามขอบคอที่เป็ นรู ปตัววีซอ้ น(คอจีน) และคลิปแดงที่แขน มีตราสโมสรและสปอนด์เซอร์ Aon สี ดำดูดุดนั และยังเป็ นผลิตภัณฑ์ของ “ถูกตลอด” ไนกี้ เจ้าเดิม ด้วยเทคโนโลยี DRIFIT ส่ วนกางเกงทีมเยือนชุดนี้ ดูรูปเอาเองละกันสวยเกินบรรยาย ส่ วนเสื้ อที่เป็ นแขนยาว ลักษณะสี สนั รู ปแบบคล้ายกับแบบแขน สั้น ต่างกันตรงที่ แขนจะไม่มีคลิปสี แดงตรงปลายแขนดูจะสวยกว่าแบบ แขนสั้นนะสำหรับราคา ขายในประเทศอังกฤษ ราคาจากป้ ายเสื้ อแขนสั้น 45.83 ปอนด์ หรื อประมาณ 2,250 บาท เสื้ อแขนยาวราคา 50.42 ปอนด์ หรื อประมาณ 2,500 บาท และกางเกง ราคา 22.92 ปอนด์ ประมาณ 1,150 บาท ส่ วนราคาที่ขายในบ้านเราก็ลองไปเช็คดูที่บูท๊ ไนกี้ละกัน สำหรับชุ ดของทีมสโมสรอื่นที่น่าสนใจรู ปชุ ดแข่งเหย้าเยือน รี ล มาดริ ด ฤดูกาลใหม่รูปชุดแข่งทีมเยือน บาเยิร์น มิวนิค ภาพเปิ ดตัวชุดทีมเยือน บาร์เซโลน่า สเปนเปิ ดตัวชุดทีมเยือนใหม่ อาร์เซน่อล เปิ ดตัวรู ปเสื้ อทีมเหย้า แมนฯซิต้ ีรูปเสื้ อแข่งชุดที่ 3 ของทีมลิเวอร์พลู


โดย ชุดแข่งใหม่ 2013 ทีม แมนยูฯ โดยได้แรงบันดาลใจจากปี 1878 ซึ่ งเป็ นปี ที่ ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลที่ประสบความ สำเร็ จมากที่สุดในอังกฤษได้กำเนิดขึ้น และเป็ นการรำลึกถึงอดีต 134 ปี ที่ผา่ นมา แมนยูฯเปิ ดตัวชุดแข่ง 2013 aชุดนี้มีชื่ออย่างเป็ นทางการว่า gingham “กิ๊กแฮม” และใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับชุดแข่งของไนกี้ที่จะใช้ ใน ยูโร 2012 นี้ เสื้ อฟุตบอลของแaท้ทีมสโมสรแมนยูชุดเหย้า ที่ใช้แข่งในฤดูกาล2012-13a


นัดเตะในตำนานของแมนยู

ไบรอัน

ร็ อบสัน

(อังกฤษ: Bryan Robson) อดีตนักฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติองั กฤษ เคยทำหน้าที่เป็ นหัวหน้าผูฝ้ ึ กสอนในหลายสโมรสรฟุตบอลของ อังกฤษ เช่น มิดเดิลสโบรซ์ เคยเป็ นผูจ้ ดั การทีมชาติไทยระหว่างเดือนตุลา คม ค.ศ. 2009-มิถุนายน ค.ศ. 2011 ไบรอัน ร็ อบสัน เกิดเมื่อวันที่ 11 มกราคม ค.ศ. 1957 ที่เชสเตอร์-เล-สตรี ท เคาน์ตี เดอร์แอม ประเทศอังกฤษ เป็ น เป็ นบุตรคนที่ 2 จากบุตรทั้งหมด 4 คน ของ ไบรอัน และ เมารี น ร็ อบสัน โดยน้องชายร็ อบสันอีก 2 คน ก็ลว้ นแต่เป็ นนักฟุตบอลทั้งคู่ ร็ อบสันเริ่ มต้นการเป็ นนักฟุตบอลอาชีพ จากการเล่นในทีมระดับท้องถิ่น ชื่อ คลับ สเกาต์ ก่อนที่จะเข้าไปศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรี ยน เบอร์เลย์ เซาธ์ เซคันดารี โมเดิร์น และต่อมาได้เข้าเรี ยนที่โรงเรี ยน ลอร์ด ลอว์สนั ออฟ เบียมิช คอมพรี เฮนซี ม ซึ่ งร็ อบสันได้ลงแข่งขันกรี ฑาและฟุ ตบอล ได้ทดสอบฝี เท้ากับ เบิร์นลีย,์ โคเวนทรี ซิ ต้ ี, เชฟฟิ ลด์ เว้นส์เดย์, นิวคาสเซิล และ เวสต์บรอมวิช อัลเบียน ร็ อบสันสำเร็ จการศึกษาขั้นสุ ดท้ายของนักเรี ยน เมื่ออายุ 15 ปี ในช่วงฤดูร้อนปี ค.ศ. 1972 และได้รับข้อเสนอจาก เวสต์บรอมวิช อัลเบียน ให้เข้าเป็ นนักฟุตบอลฝึ กหัด จากนั้นระหว่างปี ค.ศ. 1974-ค.ศ. 1981 ร็ อบสั นก็เข้าสู่ทีมชุดใหญ่ของเวสต์บรอมวิช อัลเบียน

หลังจากนั้น ร็ อบสัน ย้ายไปเล่นให้กบั แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ระหว่างปี ค.ศ. 1981-ค.ศ. 1994 ช่วงปลายชีวติ การเป็ นนักฟุตบอล ร็ อบสันย้ายไปเล่นให้กบั มิดเดิลสโบรช์ ระหว่างปี ค.ศ. 1994-ค.ศ. 1991 หลังจากนั้นก็ทำหน้า ที่เป็ นผูจ้ ดั การทีมฟุตบอล ในระดับทีมชาติ ร็ อบสันติดทีมชาติองั กฤษเป็ นครั้งแรก ในการ เล่นในทีมชาติเยาวชนชุดอายุต่ำกว่า 21 ปี ในปี ค.ศ. 1979-ค.ศ. 1980 รวมถึงได้เล่นในทีมชาติชุดสำรอง ในปี ค.ศ. 1979-ค.ศ. 1990 ก่อนที่เข้าสู่ ทีมชุดใหญ่ในปี ค.ศ. 1980-ค.ศ. 1991 ไบรอัน ร็ อบสัน เข้ามาสู่การเป็ นผูจ้ ดั การทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ในช่วงกลางปี ค.ศ. 2009 ท่ามกลางการคาดหวังจากแฟนฟุตบอลจำน วนมาก แต่ทว่าผลงานที่ออกมานั้นไม่ประสบความสำเร็ จตามที่หวังนั กนระหว่างนั้นมีข่าวว่าได้ป่วยเป็ นโรคมะเร็ งในลำคอและพ้นจากการ ทำหน้าที่ไปเมื่อกลางปี ค.ศ. 2011


David De Gea ดาวิด เด เกีย

ดาวิด เด เกีย ถือเป็ นผูร้ ักษาประตูคนหนึ่งที่มีพรสวรรค์ และเป็ นผูร้ ัก ษาประตูอายุนอ้ ยที่มีอนาคตไกล เขาเซ็นสัญญามาร่ วมทีมแมนเชสเตอ ร์ ยูไนเต็ด ในช่วงซัมเมอร์ปี 2011 ในตอนนั้นเขามีอายุเพียง 20 ปี แต่กไ็ ด้รับการคาดหวังว่าจะมาแทนที่อดี ตผูร้ ักษาประตูมือหนึ่ งของทีมอย่าง เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ ซาร์

ราฟาเอล เปเรย์รา ดา ซิ ลวา (โปรตุเกส: Rafael Pereira da Silva) หรื อรู ้จกั ในชื่อ ราฟาเอล หรื อ ราฟาเอล ดา ซิลวา เกิดเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 เป็ นนักฟุตบอลชาวบราซิ ล เล่นให้กบั สโมสรฟุต บอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด ในตำแหน่งกองหลัง แบ็กขวา แต่สามารถเ ล่นตำแหน่งกองกลางด้านขวาได้ดว้ ย เขามีฝาแฝด ชื่อ ฟาบีโอ ที่อยูใ่ น แมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดเช่นกัน

อันเดอร์ ส โรเซนครานซ์ ลินเดการ์ ด (อังกฤษ : Anders

Rosenkrantz Lindegaard) เกิดเมื่อวันที่ 13 เมษายน ค.ศ. 1984 ั ทีมแมนเชสเตอร์ ยไู นเ เป็ นผูเ้ ล่นชาวเดนมาร์ ก ปั จจุบน ั เล่นให้กบ ต็ดในตำแหน่งผูร้ ักษาประตู ย้ายมาร่ วมทีมเมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2010

ปาทริ ส ลาตีร์ เอวรา (ฝรั่งเศส: Patrice Latyr Evra) เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1981 (พ.ศ. 2524) เป็ นนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศสเชื้อสา ยเซเนกัล ปั จจุบนั เล่นอยูก่ บั สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดในเ อฟเอพรี เมียร์ลีกของประเทศอังกฤษ โดยปกติเอวราจะเล่นในตำแหน่ งแบ็กซ้าย นอกจากนี้เอวราสามารถเล่นในตำแหน่งวิงแบ็กและปี กซ้า ยได้อีกด้วย


ฟิ ลิป แอนโทนี “ฟิ ล” โจนส์ (อังกฤษ: Philip Anthony “Phil” Jones) เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 เป็ นนักฟุตบอลชาวอังกฤษ ปัจจุบนั เล่นในตำแหน่งกองหลัง ให้กบั สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดและฟุตบอลทีมช าติองั กฤษอายุไม่เกิน 21 ปี ก่อนที่เขาจะอยูก่ บั แมนเชสเตอร์ยู ไนเต็ดเขาอยูก่ บั สโมสรฟุตบอลแบล็กเบิร์นโรเวิร์สทั้งทีมเยา วชนและรุ่ นใหญ่

ริ โอ เฟอร์ดินานด์ (อังกฤษ: Rio Ferdinand) เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 1978 เป็ นนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เริ่ มต้นค้าแข้งกับทีม เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1995 นอกจากนี้ยงั เคยถูกยืมตัวไปเล่นให้กบั โบร์นมัท ก่อนย้ายไปลีดส์ ยูไนเต็ด เมื่อปี 2000 ค่าตัว 18 ล้านปอนด์ ตามด้วยแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในอีก 2 ปี ให้หลัง ด้วยค่าตัว 28 ล้านปอนด์ ซึ่ งเป็ นสถิติกองหลังที่ค่าตัวแพ งที่สุดในโลก[

โจนาธาน แกรนท์ อีแวนส์ รู ้จกั กันดีในนาม จอนนี่ อีแวนส์ เซ็นเตอร์แบ๊กด าวรุ่ งของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เกิดที่ เบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ ด้วยความสู งที่เหมาะเจาะทำให้เขาพร้อมมากที่จะเล่นเป็ นเซ็นเตอร์ ฮาล์ฟ แต่ความสู งไม่ได้เป็ นอุปสรรค เพราะทักษะในการเล่นลูกบนพื้นดินของเ ขาก็คล่องแคล่วว่องไว

อันโตนิโอ บาเลนเซี ย (สเปน: Antonio Valencia) เกิดเมื่อวันที่ 4 สิ งหาคม ค.ศ. 1985 เป็ นนักฟุตบอลทีมชาติเอกวาดอร์ และ สโมสรฟุต บอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดเพิ่งย้ายมาจากวีแกน แอธเลติกด้วยค่าตัว 10 ล้านปอนด์เพื่อเป็ นตัวแทนคริ สเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ยา้ ยทีมไปรี ล มาดริ ด ด้วยค่าตัวเป็ นสถิติโลกด้วยค่าตัว 80 ล้านปอนด์ (4,480 ล้านบาท)


รู นี่ยเ์ ริ่ มเล่นฟุตบอลให้กบั เอฟเวอร์ตนั ตั้งแต่ปี 2001 ในทีมเยาวชนและและไ ด้ลงเล่นให้กบั ทีมอาชีพ โดยใส่ เสื้ อหมายเลข 18 นัดที่แจ้งเกิดของเขาคือนัด ที่ยงิ ประตูช่วยให้เอฟเวอร์ ตนั ต้นสังกัดของเขาเอาชนะอาร์ เซน่อลประมาณปี 2003 หลังจากนั้นรู นี่ยไ์ ด้ลงเล่นเป็ นตัวจริ งสม่ำเสมอ จากเดิมที่เป็ นนักเตะฝึ ก หัดของสโมสร ได้รับค่าจ้างเพียง 10 ปอนด์ต่อสัปดาห์กไ็ ด้รับค่าเหนื่อยเพิ่ม ขึ้นเป็ น 10,000 บาทต่อสัปดาห์ ฟอร์มการเล่นของเขาได้พฒั นาขึ้นทำให้มีห ลายๆ สโมสรต้องการเขาไปร่ วมทีม จนกระทัง่ ปี 2004 รู นี่ยไ์ ด้ยา้ ยมาเล่นให้ กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยมีค่าตัวสูงถึงค่าตัว 27 ล้านบาท เล่นเป็ นดาวยิ งโดยใส่ เสื้ อหมายเลข 8 และมีค่าจ้างสูงถึง 100,000 บาทต่อสัปดาห์เลยทีเดียว นอกจากนี้ยงั เล่นให้กบั ทีมชาติองั กฤษ โดยใส่ เสื้ อหมายเลข 9

วันเกิด: 13 เมษายน 1988 สถานที่เกิด: Porto Alegre, Brazil ตำแหน่ง: กองกลาง เข้าร่ วมสโมสร: 1 กรกฎาคม 2007 นัดแรกที่ลงสนาม: 1 กันยายน 2007 พบซันเดอร์แลนด์ (H) สัญชาติ: บราซิ ล ฉายา “นิวโรนัลดินโญ่” นั้น ต้องบอกว่ามันมีส่วนเชื่อมโยงเพียงเบาหวิวเ ท่านั้น นัน่ ก็คือทั้งเขา และ “เหยินเล็ก” ต่างเริ่ มต้นอาชีพค้าแข้งที่เกรมิโอ ทีมดังจากแดนกาแฟเท่านั้นเอง ซึ่งถ้ามาวิเคราะห์กนั ให้ดีแล้ว พวกเขามีแนวทา งการเล่นที่แตกต่างกันอย่างสิ้ นเชิง

โรบิน ฟาน เพอร์ซี (ดัตช์: Robin van Persie; เกิดวันที่ 6 สิ งหาคม ค.ศ. 1983) เป็ นนักฟุตบอลชาวดัตช์ ตำแหน่งศูนย์หน้าของสโมสรฟุตบอลแม นเชสเตอร์ยไู นเต็ด ในพรี เมียร์ลีกอังกฤษ นอกจากนั้นยังเล่นเป็ นปี กซ้ายไ ด้อีกด้วย ฟาน เพอร์ซี เป็ นบุตรของคู่สามีภรรยาศิลปิ น จึงได้รับการเลี้ยงดูฟมู ฟักใ ห้เป็ นศิลปิ นตามรอยเท้าของผูใ้ ห้กำเนิด แต่เพอร์ซีกลับเลือกที่จะเล่นฟุตบ อลและได้เริ่ มเล่นฟุตบอลกับ SBV Excelsior สโมสรดัตช์เล็กๆแห่งหนึ่ง โดยเป็ นนักเตะเยาวชนของสโมสรเมื่อปี 2001 จากนั้นก็ได้เซ็นสัญญากับ สโมสรฟุตบอลเฟเออโนร์ด สโมสรดังประจำบ้านเกิดเมืองนอนของเขาเมื่ อปี 2002

ชินจิ คากาวะ (Shinji Kagawa Kagawa Shinji?)) เกิดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 1989 ในเมือง โคเบะ ประเทศญี่ปุ่น เป็ นนักฟุตบอลชาว ญี่ปุ่น เล่นในตำแหน่ง กองกลาง ปัจจุบนั สังกัดอยูก่ บั สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด ใน พรี เมียร์ลีก ลีกฟุตบอลสูงสุ ด ของ ประเทศอังกฤษ และ ฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น ชุดปัจจุบนั โดยเขาได้สวมเสื้ อเบอร์ 26


ไรอัน โจเซฟ กิกส์ (อังกฤษ: Ryan Joseph Giggs) ชื่อเดิม ไรอัน โจเซฟ วิลสัน (อังกฤษ: Ryan Joseph Wilson) เป็ นนักฟุตบอลชาวเวลส์เชื้อสายเซียร์ราลีโอ น เล่นให้กบั แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในตำแหน่งปี กซ้าย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 (พ.ศ. 2533) ใส่ เสื้ อประจำทีมหมายเลข 11 ปั จจุบนั เป็ นรองกัปตันทีมแมนฯยู ไม่เคยโดนใบแดงแล ะเป็ นผูเ้ ล่นที่ลงเล่นมากที่สุดในทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

คริ สโตเฟอร์ ลอยด์ “คริ ส” สมอลลิง (อังกฤษ: Christopher Lloyd “Chris” Smalling) เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 เป็ นนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เล่นให้กบั สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเ ต็ด ในตำแหน่งกองหลัง

คาเบียร์ เอร์นนั เดซ บัลกาซาร์ (สเปน: Javier Hernández Balcázar หรื อเป็ นที่รู้จกั ในชื่อ ชีชารี โต (สเปน: Chicharito; ถัว่ น้อย) เกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 1988 นักฟุตบอลชาวเม็กซิโก ปั จจุบนั เล่นให้กบั แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เล่นตำแหน่งกองหน้า อดีตเล่นกับสโมสรฟุตบอลเม็กซิ โก สโมสรฟุตบอลชีบสั โกรัส ในกวาดาลาฮารา เขาลงแข่งในฐานะนักฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโกครั้ง แรกในเดือนกันยายน ค.ศ. 2009 แข่งขันกับฟุตบอลทีมชาติโคลอมเบี ย และยังเป็ นตัวแทนแข่งขันในฟุตบอลโลก 2010 ซึ่งเขาทำประตูได้ 2 ประตู เขาเป็ นบุตรชายของนักฟุตบอล คาเบียร์ เอร์นนั เดซ กูเตียร์เรซ และหลานชายของนักฟุตบอล โตมัส บัลกาซาร์

เนมันยา วิดิช (เซอร์เบีย: เกิดเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1981 นักฟุตบอลชาวเซอร์เบีย เล่นในพรี เมียร์ลีก ประเทศอังกฤษ กับสโมสรฟุตบ อลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด เล่นตำแหน่งกองหลัง


ไมเคิล คาร์ริก (อังกฤษ: Michael Carrick) เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ค.ศ. 1981 นักฟุตบอลชาวอังกฤษ ปั จจุบนั เล่นกับสโมสรฟุตบอลแมนเช สเตอร์ยไู นเต็ด เล่นตำแหน่งกองกลางรับเป็ นกองกลางชั้นเชิงสูงที่ครบเ ครื่ องคนหนึ่ง ครองบอลในแดนตัวเองได้ดีพอๆ กับการแย่งบอลกลับคื นมาหรื อเปิ ดเกมรุ กขึ้นหน้า

ลูอิส คาร์ลอส อัลเมด้า ดา คุนย่า (โปรตุเกส: Luís Carlos Almeida da Cunha) หรื อเป็ นที่รู้จกั ในชื่อ นานี่ (โปรตุเกส: Nani) เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 เป็ นนักฟุตบอลชาวโปรตุเกส เล่นในตำแหน่งปี กซ้ายให้กบั สโมส รฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด และฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกส นานี เกิดที่เมือง ปราเอีย ในหมู่เกาะเคปเวิร์ด ในทะเลแคริ บเบียน ก่อนจะอพยพมาอยูท่ ี่โปรตุเกส โดยอาศัยอยูก่ บั อาของเขา มีชื่อว่า อันโตเนีย เขามีเพื่อนสนิท ชื่อ มานูเอล เฟอร์นานเดส ซึ่ งจะเล่นฟุตบอลร่ วมกันกับนานี่ เป็ นประจำ นานี่เป็ นแฟนบอลของ เอฟซี ปอร์โต้ แต่มาได้เป็ นนักเตะเยาวชนในทีม สปอร์ติ้ง ลิสบอน


แอชลีย ์ ไซมอน ยัง (อังกฤษ: Ashley Simon Young)[2] เกิดเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 เป็ นนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เล่นเป็ นปี ก หรื อ กองหน้าตัวรุ กที่ 2 ให้กบั สโมสรฟุ ตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด เขามีนอ้ งชาย ลูอิส ยัง เล่นให้กบั สโมสรฟุตบอลเบอร์ตนั อัลเบียน เขาเกิดและเติบโตที่เมืองฮาร์ทฟอร์ดเชอร์ จากนั้นเริ่ มต้นอาชีพนักฟุตบอลที่สโมสรฟุต บอลวัตฟอร์ด ลงแข่งในฐานะรุ่ นใหญ่ในปี ค.ศ. 2003 ภายใต้การจัดการของเรย์ เลวิงตัน เขาเข้าอยูใ่ นทีมตัวจริ ง ชุดใหญ่ ในฤดูกาล 2004–05 ยังเล่นกับสโมสรฟุตบอลในพรี เ มียร์ลีก และในเดือนมกราคม ค.ศ. 2007 ได้ยา้ ยมาอยูก่ บั สโมสรฟุตบอลแอสตันวิลลา ด้วยค่าตัว 8 ล้านปอนด์ และเพิ่มขึ้นเป็ น 9.75 ล้านปอนด์ จากนั้นเขาก็เข้าอยูใ่ นทีมชุดใ หญ่ ในสนามวิลลาพาร์ก เขาลงแข่งในทีมชาติองั กฤษ 17 นัด และทำประตูได้ 3 ประตู

แดเนียล นีอี แทกคี เมนซาห์ “แดนนี” เวลเบก (อังกฤษ: Daniel Nii Tackie Mensah “Danny” Welbeck) เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เป็ นนักฟุตบอลชาวอังกฤษ ปั จจุบนั เ ล่นอยูก่ บั สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด และฟุตบอลทีมชาติองั กฤษ เขาเล่นตำแหน่งกองหน้าตัวกลาง ที่สามารถเล่นปี กได้ดว้ ย เวลเบก เล่นฟุตบอลในทีมเยาวชนของแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด ก่อนที่จะก้าวสู่ทีมรุ่ นใหญ่ เปิ ดตัวในปี ค.ศ. 2008 เขาถูกยืมตัวไปสโมสรฟุตบ อลเพรสตันนอร์ทเอนด์ จากนั้นเป็ นสโมสรฟุตบอลซันเดอร์แลนด์


อเล็กซานเดอร์ บุตต์เนอร์ นักเตะทีมชาติฮอลแลนด์ชุดอายุต่ำกว่า 21 ปี เปรี ยบเสมือนเพชรที่ยงั ไม่ได้รับการเจียรไนอีกเม็ดหนึ่งที่ยา้ ยมาร่ วมเล่นในโอล ด์ แทร็ ฟฟอร์ด บุตต์เนอร์เริ่ มต้นการเป็ นนักฟุตบอลกับทีมเยาวชนของอาแจ๊กซ์ อัมสเตอร์ดมั จากนั้นก็ยา้ ยไปร่ วมเล่นกับวิเทสส์ อาร์เน่ม และได้ลงเล่นในทีมชุดใหญ่ ตั้งแต่อายุได้ 17 ปี เขาเติบโตมากับการเล่นในตำแหน่งกองหลังมาโดยตลอด นอกจากนี้ในสนามเขาก็ยงั ช่วยทีมด้วยการขึ้นไปเติมเกมรุ กอยูเ่ สมอ ซึ่งนั่ นก็น่าจะเป็ นรู ปแบบการเล่นที่เหมาะมากกับการอยูใ่ นโอลด์ แทร็ ฟฟอร์ด

พอล สโกลส์ (อังกฤษ: Paul Scholes) เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1974 เป็ นนักฟุตบอลชาวอังกฤษ สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด ตำแหน่ง กองกลาง ได้ประกาศแขวนสตัด๊ หลังจบฤดูกาล 2010-2011 และจะทำหน้าที่เป็ นโค้ชเต็มตัวให้กบั สโมสรต่อไป ปั จจุบนั กลับมาช่วยสโมสรฟุตบอลแมน เชสเตอร์ยไู นเต็ดลงเตะอีกครั้ง เมื่อ 8 มกราคม 2012


ตารางการแข่งขันฟุตบอลปี 2013 กรกฏาคม2555 21 ก.ค. 2555 25 ก.ค. 2555

20.00 ทัวร์ 2012 19.00 ทัวร์ 2012

อาแจ๊กซ์ เคป ทาวน์ เซี่ยงไฮ้ เสิ่ นหัว 0 - 1

1 - 1 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

สิ งหาคม 2555 5 ส.ค. 2555 21.00 9 ส.ค. 2555 01.00 12 ส.ค. 2555 01.20 ฮันโนเวอร์ 96 3 - 4 21 ส.ค. 2555 02.00 เอฟเวอร์ตนั 1 - 0 25 ส.ค. 2555 21.00 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ทัวร์ 2012 วาเลเรนก้า ทัวร์ 2012 บาร์เซโลน่า ทัวร์ 2012 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พรี เมียร์ ลีก 3 - 2 ฟูแล่ม

กันยายน 2555 2 ก.ย. 2555 22.00 พรี เมียร์ ลีก เซาแธมป์ ตัน 2 - 3 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 15 ก.ย. 2555 21.00 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 4 - 0 วีแกน แอธเลติก 20 ก.ย. 2555 01.45 ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 1 - 0 กาลาตาซาราย 23 ก.ย. 2555 19.30 พรี เมียร์ ลีก ลิเวอร์พลู 1 - 2 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 27 ก.ย. 2555 01.45 แคปิ ตอล วัน คัพ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 - 1 นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด 29 ก.ย. 2555 23.30 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 - 3 ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ตุลาคม2555 3 ต.ค. 2555 01.45 ซีเอฟอาร์ คลูจ 1 - 2 7 ต.ค. 2555 22.00 นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด 0 - 3 20 ต.ค. 2555 21.00 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 4 - 2 24 ต.ค. 2555 01.45

ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พรี เมียร์ ลีก สโต๊ค ซิ ต้ ี ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก

0 - 0 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 0–0 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แพ้จุดโทษ


ตารางการแข่งขันฟุตบอลปี 2013(ต่อ) แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 3 - 2 เอสซี บราก้า 28 ต.ค. 2555 23.00 พรี เมียร์ ลีก เชลซี 2 - 3 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ฟฤศจิกายม2555 1 พ.ย. 2555 02.45 แคปิ ตอล วัน คัพ เชลซี 5 - 4 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 3 พ.ย. 2555 19.45 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 - 1 อาร์เซนอล 8 พ.ย. 2555 02.45 ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก เอสซี บราก้า 1 - 3 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 11 พ.ย. 2555 00.30 พรี เมียร์ ลีก แอสตัน วิลล่า 2 - 3 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 18 พ.ย. 2555 00.30 พรี เมียร์ ลีก นอร์วชิ ซิ ต้ ี 1 - 0 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 21 พ.ย. 2555 02.45 ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก กาลาตาซาราย 1 - 0 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 24 พ.ย. 2555 22.00 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 3 - 1 ควีนส์ พาร์ค เรนเจอร์ส 29 พ.ย. 2555 03.00 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 1 - 0 เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ธันวาคม2555 2 ธ.ค 2555 00.30 พรี เมียร์ ลีก เรดดิ้ง 3 - 4 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 6 ธ.ค 2555 02.45 ยู ฟ่ า แชมเปี้ ยนส์ ลี ก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 0 - 1 ซีเอฟอาร์ คลูจ 9 ธ.ค 2555 20.30 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ซิ ต้ ี 2 - 3 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 15 ธ.ค 2555 22.00 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 3 - 1 ซันเดอร์แลนด์ 23 ธ.ค 2555 20.30 พรี เมียร์ ลีก สวอนซี ซิ ต้ ี 1 - 1 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 26 ธ.ค 2555 22.00 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 4 - 3 นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด 29 ธ.ค 2555 22.00 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 - 0 เวสต์ บรอมวิช อัลเบี้ยน


มกราคม2555 1 ม.ค. 2556 22.00 วีแกน แอธเลติก 0 - 4 6 ม.ค. 2556 00.15 เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด 2 - 2 13 ม.ค. 2556 20.30 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 17 ม.ค. 2556 03.05 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยูไนเต็ด 20 ม.ค. 2556 23.00 ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ยูไนเต็ด 27 ม.ค. 2556 00.30 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 31 ม.ค. 2556 03.00 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เมษายน2555 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เอฟเอ คัพ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พรี เมียร์ ลีก 2 - 1 ลิเวอร์พลู เอฟเอ คัพ 1 - 0 เวสต์ แฮม พรี เมียร์ ลีก 1 - 1 แ ม น เ ช ส เ ต อ ร์ เอฟเอ คัพ 4 - 1 ฟูแล่ม พรี เมียร์ ลีก 2 - 1 เซาแธมป์ ตัน

กุมภาพันธ์2555 3 ก.พ. 2556 00.30 พรี เมียร์ ลีก ฟูแล่ม 0 - 1 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 10 ก.พ. 2556 23.00 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 - 0 เอฟเวอร์ตนั 14 ก.พ. 2556 02.45 ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก เรี ยล มาดริ ด 1 - 1 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 19 ก.พ. 2556 03.00 เอฟเอ คัพ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 - 1 เรดดิ้ง 23 ก.พ. 2556 22.00 พรี เมียร์ ลีก ควีนส์ พาร์ค เรนเจอร์ส 0 - 2 แ ม น เ ช ส เ ต อ ร์ ยูไนเต็ด มีนาคม2555 2 มี.ค. 2556 22.00 พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 4 - 0 นอร์วชิ ซิต้ ี 6 มี.ค. 2556 02.45 ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 10 มี.ค. 2556 23.30 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 17 มี.ค. 2556 00.30 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 30 มี.ค. 2556 19.45 ซันเดอร์แลนด์ v

v เรี ยล มาดริ ด เอฟเอ คัพ v เชลซี ช่อง 7 พรี เมียร์ ลีก v เรดดิ้ง พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

3 เม.ย. 2556 6 เม.ย. 2556 21.00 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 10 เม.ย. 2556 13 เม.ย. 2556 21.00 สโต๊ค ซิ ต้ ี v 13 เม.ย. 2556 20 เม.ย. 2556 21.00 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 24 เม.ย. 2556 27 เม.ย. 2556 21.00 อาร์เซนอล v

ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก พรี เมียร์ ลีก v แมนเชสเตอร์ ซิ ต้ ี ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เอฟเอ คัพ พรี เมียร์ ลีก v แอสตัน วิลล่า ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก พรี เมียร์ ลีก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

พฤภาคม555 1 พ.ค. 2556 4 พ.ค. 2556 21.00 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 11 พ.ค. 2556 12 พ.ค. 2556 21.00 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 19 พ.ค. 2556 22.00 เวสต์ บรอมวิช อัลเบี้ยน

ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก พรี เมียร์ ลีก v เชลซี เอฟเอ คัพ ชิงชนะเลิศ พรี เมียร์ ลีก v สวอนซี ซิ ต้ ี พรี เมียร์ ลีก v แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด


ทีมงานประจำสโมสร เจ้าของสโมสร – มัลคอล์ม เกลเซอร์ ประธานสโมสรกิตติมศักดิ์ – มาร์ติน เอ็ดเวิร์ด บริ ษทั แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จำกัด ประธานสโมสรร่ วม – โจเอล เกลเซอร์ และ อาฟราม เกลเซอร์ ผูอ้ ำนวยการฝ่ ายบริ หาร – เดวิด กิลล์ ผูอ้ ำนวยการฝ่ ายปฏิบตั ิการ - มิชาเอล โบลิ่งโบรค ผูอ้ ำนวยการด้านการค้า – ริ ชาร์ด อาร์โนลด์ ผูอ้ ำนวยการบริ หาร - เอ็ด วูด้ เวิร์ด ผูอ้ ำนวยการ – ไบรอัน เกลเซอร์ / เควิน เกลเซอร์ / เอ็ดเวิร์ด เกลเซอร์ / ดาร์ซี เกลเซอร์ สโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผูอ้ ำนวยการ – เดวิด กิลล์ / ไมเคิล เอ็ดเดลสัน / เซอร์บอ็ บบี ชาร์ลตัน / มัวริ ซ วัตกินส์ เลขานุการสโมสร – เคน แรมสเดน ผูช้ ่วยเลขานุการสโมสร – เคน เมอร์เรตต์ ทูต - ไบรอัน ร็ อบสัน / แกรี เนวิลล์ / ปี เตอร์ ชไมเคิล / แอนดี โคล / เซอร์บอ็ บบี ชาร์ลตัน / เดนิส ลอว์ ทีมผูฝ้ ึ กสอนและแพทย์ ผูจ้ ดั การทีม – เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กสู นั ผูช้ ่วยผูจ้ ดั การทีม – ไมค์ ฟี แลน ผูฝ้ ึ กสอนทีมชุดใหญ่ – เรเน มูเลนสทีน ผูฝ้ ึ กสอนผูร้ ักษาประตู – อีริค สตีล ผูฝ้ ึ กสอนด้านฟิ ตเนส – โทนี สตรัดวิค ผูฝ้ ึ กสอนด้านพละกำลังและสุ ขภาพ – มิกก์ เคลกก์ หัวหน้าวิทยาศาสตร์การกีฬา - ดร.ริ ชาร์ด ฮอว์กินส์ ผูจ้ ดั การทีมสำรอง – โอเล กุนนาร์ โซลชาร์ ผูฝ้ ึ กสอนทีมสำรอง – วอร์เรน จอยซ์ หัวหน้าแมวมอง - จิม ลอว์เลอร์ หัวหน้าแมวมองภาคพื้นยุโรป – มาร์ติน เฟอร์กสู นั ผูอ้ ำนวยการศูนย์ฝึกเยาวชน – ไบรอัน แม็กแคลร์ ผูอ้ ำนวยการฟุตบอลเยาวชน – จิมมี ไรอัน แพทย์ประจำสโมสร – ดร.สตีฟ แมคนัลลี ผูช้ ่วยแพทย์ประจำสโมสร – ดร.โทนี กิลล์ นักกายภาพบำบัดทีมชุดใหญ่ – ร็ อบ สไวร์


กิจกรรมยามว่างของนักเตะ เคยสงสัยมั้ย? ว่านักฟุตบอลอาชีพช่วงเวลาที่เค๊าไม่เตะบอล เขาทำอะไรกัน ? มาอีกแล้ว ปั ญหา ชวนหัว กวนใจ ที่ใครๆ เค๊าไม่ค่อยคิด กัน (แฮ่ม) นักกีฬาฟุตบอล มีอาชีพเตะบอล ! ใช่ครับ แต่วา่ การทำงาน ในอาชีพต่างๆ นั้น นอกเหนือจากเวลางานแล้ว บางคน ก็ อาจจะมี กิจกรรม พิเศษ ต่างๆ กันไป นักฟุตบอลเองก็เช่นกันครับ นอกเหนือจากการเตะบอลในแต่ละ สัปดาห์ แล้ว แต่ละคน ก็มีกิจกรรมต่างๆ กันด้วย... อื้ม พวกเค๊า ทำอะไรกัน ล่ะ ? บางคนก็ไปเดินแบบบางคนไปออกงานอีเวนส์ ต่างๆบ้างก็กิจกรรมเพือ่ ชุมชนงานสังคมสงเคราะห์ บ้างก็ไปทำกิจกรรมกับสปอนเซอร์รายต่างๆ ไม่วา่ จะเป็ น รองเท้าสตัด๊ เสื้ อผ้า เจล แต่งผม ไล่ ยาวไปถึงยีห่ อ้ รถ น้ำหอม มีดโกน มือถือ กางเกงใน สารพัด จิปาถะแต่..ทั้งนี้กิจกรรมต่างๆ ก็มีขอ้ จำกัด นะครับ ไม่ใช่วา่ ใครนึกจะทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ เนื่องด้วยข้อจำกัดทางอาชีพนักกีฬาฟุตบอล จึงไม่อาจทำกิจกรรม ที่โลดโผนเกินไป เช่น ไปปี นเขา เล่นบันจี้จมั ป์ หรื อไปแข่งรถซิ่งความเร็ ว ก็ ไม่ได้ นะครับ เพราะถ้าเกิด ได้รับบาดเจ็บขึ้นมา ก็มีผล ต่ออาชีพ ทันที และอาจมีผลกระทบ ต่อทีม ได้เลย เช่นกัน นะครับ ฉะนั้น ทีมฟุตบอล บางแคมป์ บางทีม อาจมีกฎข้อห้ามหนักถึงขั้น ห้ามนักเตะเล่นกีฬาอื่นๆ เลยด้วยซ้ำ นะครับ เช่น ห้ามเล่น บาสเกตบอล เพราะอาจทำให้เกิดอุบตั ิเหตุ ข้อเท้าพลิกได้ ซึ่งมันมีผล ต่ออาชีพ ดังนั้น เราจะไม่เห็นนักฟุตบอลอาชีพ ไปโดดบันจี้จมั พ์ ปี นเขา เล่นบาส หรื อ ไปซิ่งรถแข่งในสนามแข่งขันฟอร์มูล่าวัน นะครับ รวมทั้ง กิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้ตอ้ งใช้ร่างกายหนักๆ หรื อกิจกรรม เสี่ ยงๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบตั ิเหตุ ที่ก่อให้เกิดความบาดเจ็บ ทางด้าน ร่ างกาย เนื่องจาก กีฬาฟุตบอล ต้องใช้ร่างกายหนักๆ อยูแ่ ล้ว ในเกมส์การแข่งขัน ทั้งการ เข้าปะทะ การกระโดด หรื อการ ต้อง ใช้สปี ดความเร็ ว ในการวิง่ ซึ่งจะว่า ไป ถือว่า กีฬาฟุตบอลนั้น ต้องใช้ความหักโหม หนักหน่วง ทางด้านร่ างกายมากอยูแ่ ล้ว เพราะฉะนั้น กิจกรรมที่นดั เตะควรพึงที่จะกระทำหลังจากไม่มีการแข่งขัน หรื อฝึ กซ้อม ก็ ควรจะเป็ นอะไรที่ เบาๆ ไม่เสี่ ยงต่อการบาดเจ็บ เช่น เข้าสปา นวดน้ำมัน หรื อ โยคะเบาๆ ดังจะเห็นได้วา่ นักเตะเก่งๆ นักกีฬาฟุตบอลอาชีพ ที่มีชื่อเสี ยง ดังๆหลายคน ก็ นิยม เล่นโยคะ อย่างเช่น ไรอัน กิ๊ก เป็ นต้น ซึ่ ง ก็ ถือได้วา่ โยคะ เป็ นศาสตร์ ในการดูแล ฟื้ นฟู สุ ขภาพร่ างกาย ได้เป็ นอย่างดี หลังการแข่งขัน ที่ตอ้ ง ทุ่มเท ร่ างกาย อย่างหนักหน่วง ของเกมส์กีฬาฟุตบอล


531171128  

Book1Man U