Page 1

CR United Magazine

Top 10 best

footballers in the world.

Zoo FHM


เรื่ อง

สารบัญ

อันดับ 10 สตีเว่ น เจอร์ ราร์ ด อันดับ 9 ดิดเิ ยร์ ดร็อกบาร์ อันดับ 8 เวย์ น รู นี่ย์ อันดับ 7 ซลาตัน อิบราฮิโมวิช อันดับ 6 ริคาร์ โด กาก้ า อันดับ 5 ซามูเอล เอโต้ อันดับ 4 อันเดรส อีเนียสตา อันดับ 3 ซาบี เฮอร์ นานเดซ อันดับ 2 คริสเตียโน โรนัลโด อันดับ 1 ลีโอเนล เมสซี่

หน้า 1-2 3-4 5-6 7-8 9-10 11-12 13-14 15-16 17-18 19-20


1 # 10 Steven Gerrard สตีเว่น เจอร์ราร์ด “กองกลางมหัศจรรย์ของอังกฤษ” สตีเว่น เจอร์ราร์ด ยอดกัปตันทีมแห่งค่าย “หงส์แดง” ลิเวอร์พลู มีชื่อเต็มว่า สตีเว่น จอร์จ เจอร์ราร์ด เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 1980 ที่เมืองวิสตัน เมอร์ซี่ยไ์ ซด์ ลิเวอร์พลู เข้าสู่เส้นทางลูกหนังจากการลงเล่นให้กบั โร งเรี ยนคาร์ดินลั ฮีแนน คาธอลิก ไฮจ์สคูล ในเวสต์ดาร์บ้ ี เมืองลิเวอร์พขู ณะที่ เจอร์ราร์ด เอง ก็ยงั ไม่รู้วา่ จะปั กหลั กอยูใ่ นแอนฟิ ลด์ ต่อไปหรื อไม่ แต่เจอร์ราร์ดก็ยงั ทุ่มเท เต็มที่ในการลงสนามให้กบั ลิเวอร์พลู จนกระทัง่ พาทีม “หงส์แดง” ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศศึก ยูฟ่า แชมเปี้ ยนส์ ลีก ได้แบบพลิกความคาดหมาย ซึ่งลิเวอร์พลู ต้องพบกับ เอซี มิลาน ยอดทีมจาก อิตาลี ในการฟาดแข้งที่สนาม

อตาเติร์ก สเตเดี้ยม กรุ งอิสตันบุล ประเทศตุรกี และก็ดูเหมือนว่า “หงส์แดง” จะต้องผิดหวังตั้งแต่ก ารแข่งขันครึ่ งแรกจบลง เมื่อเป็ นฝ่ ายตามหลังไปถึง 0-3 แต่ เจอร์ราร์ด ในฐานะกัปตันทีมก็ยงั ไม่ยอมแพ้ กระตุน้ ให้ลกู ทีมฮึดสู ต้ ามไปด้วย และเข าก็โหม่งประตูตีไข่แตกช่วยให้ ลิเวอร์พลู ไล่มาเป็ น 1-3 พร้อมทั้งความหวัง ลิเวอร์พลู ออกสตาร์ทฤดูกาลนี้ได้สวยหรู ด้วยการเฉื อนเอาชนะ เชลซี มาได้ 2-1 ในศึกคอมมิวนิต้ ี ชิลด์ ช่วงเปิ ดฤดูกาล ซึ่ ง แม้วา่ เจอร์ราร์ด จะไม่ได้ลงเล่นเป็ น 11 ตัวจริ ง ก่อนที่จะถูกส่ งลงไปเล่นแทน เบาเด้นไวน์ เซนเด้น ในช่วงครึ่ งหลัง แต่ หลังจากนั้น ลิเวอร์พลู

ก็ไม่สามารถคว้าแชมป์ ใดๆ ได้เลย โดยพวกเขาได้อนั ดับ 3 ในศึกพรี เมียร์ชิพ มีคะแนนตามหลัง แมนฯ ยูไนเต็ด ถึง 21 แต้ม และในเกมเอฟเอ คัพ พวกเขาก็ไปแพ้ให้กบั อาร์เซน่อล ในรอบที่สาม ขณะที่ เกมคาร์ลิ่ง คัพ ทีม “หงส์แดง” ก็กระเด็นตกรอบก่อนรองชนะเลิศ ไปด้วยน้ำมือของ อาร์เซน่อล อีกเช่นเคย หลังปราชัยคาถิ่น แอนฟิ ลด์ ของตัวเอง ไปแบบย่อยยับ 3-6


2


3 # 9 Didier Drogba

ดร็ อกบา ระเบิดฟอร์มได้สุดยอดในฤดูกาล 2006/07 มาร์กเซย มาร่ วมทีมเชลซี ในช่วงซัมเมอร์ปี 2004 เมื่อเหมาคนเดียวถึง 33 ประตูรวมทุกรายการ และท ด้วยค่าตัว 24 ล้านปอนด์ (ราว 1,680 ล้านบาท) พร้อม ำให้เขากลายเป็ นนักเตะที่ทำประตูให้เชลซีได้มาก กับตำแหน่งนักเตะยอดเยีย่ มแห่งปี ของลีก เอิง ฝรั่งเศส ที่สุด นับตั้งแต่ที่ เคอร์รี่ ดิ๊กสัน เคยทำได้ในฤดูกาล เป็ นเครื่ องการันตีความสามารถ นักเตะผูพ้ าไอวอรี่ โค 1984/85 และ 20 ประตูที่ทำได้ในลีก ก็ทำให้เขาค สต์ได้ร่วมสังฆกรรมในศึกฟุตบอลโลกรอบสุ ดท้ายเมื่ ว้ารางวัลรองเท้าทองคำของพรี เมียร์ชิพไปครอง อปี 2006 ย้ายจากทวีปแอฟริ กา มาอยูท่ ี่ประเทศฝรั่งเศส นอกจากนั้น การลงสนามทั้งหมด 60 นัด ยังทำให้เข ตั้งแต่ยงั เด็ก ก่อนจะเริ่ มต้นเล่นฟุตบอลในตำแหน่งแบ็กข าเป็ นนักเตะที่ลงสนามต่อซีซนั่ มากที่สุดเป็ นอันดับ 2 วา หลังจากที่ได้เล่นให้กบั สโมสรเล็กๆ มาแล้วหลายครั้ง ในประวัติศาสตร์สโมสรด้วย ไม่เพียงแต่จะทำประตูได้อย่าง ดร็ อกบา ก็ตดั สิ นใจที่จะปฏิเสธข้อเสนอการทดสอบฝี เ สม่ำเสมอเท่านั้น ดร็ อกบา ยังมักจะเป็ นคนทำประตูสำคัญๆ ท้ากับปารี ส แซงต์ แชร์กแมง ก่อนจะร่ วมทีม เลอ ม็องส์ ซึ่ งรวมถึงการเหมาคนเดียว 2 ลูกให้ “สิ งห์บลูส์” ในดิวชิ น่ั 2 ของเมืองน้ำหอม และเลื่อนขึ้นมาเล่นในลีก เอาชนะ อาร์เซน่อล 2-1 พร้อมกับคว้าแชมป์ คาร์ลิ่ง คัพ เอิง กับ แก็งก็อง การทำได้ 17 ประตูในฤดูกาล 2002/03 ไปครองในปี 2007, ทำประตูได้ในเกมที่พบกับ บาร์เซโลน่า ได้เตะตาโชเซ่ มูรินโญ่ ที่ขณะนั้นยังเป็ นผูจ้ ดั การทีมขอ ทั้งเหย้าและเยือน ก่อนจะกลายเป็ นนักเตะจากทวีปแอ งปอร์โต้ ทว่า ทีมดังของโปรตุเกส ไม่มีเงินพอที่จะซื้อ ฟริ กาคนแรก ที่ทำประตูในรอบชิงชนะเลิศเอฟเอ คัพ ดร็ อกบา มาร่ วมล่าตาข่ายได้ ก่อนที่เจ้าตัวจะตัดสิ นใจย้ายซบ ได้ ซึ่ งเป็ นประตูชยั ที่ทำให้เชลซี เอาชนะ แมนเชสเตอร์ มาร์กเซย ในฤดูกาลที่ 2 กับโอแอ็ม หัวหอกไอวอรี่ โคสต์ ยูไนเต็ด ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ดร็ อกบา ย้ายจาก โอลิมปิ ก ก็ซดั ไป 18 ประตูจากการลงสนามในลีก 35 นัด


4 และทำได้ 6 ประตูในการแข่งขันยูฟ่า คัพ ซึ่งมาร์กเซย ทะยานเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ จากนั้น “เดอะ ดร็ อก” ก็ได้เซ็นสัญญากับ เชลซี ซึ่งมี มูรินโญ่ เป็ นนายใหญ่ของทีม และกลายเป็ นกำลังสำคัญใน ถิ่นสแตมฟอร์ด บริ ดจ์ นับตั้งแต่ฤดูกาล 2004/05 จวบจนถึงปัจจุบนั นอกจากจะเป็ นศูนย์หน้าที่เชลซี แทบจะขาดไม่ได้แล้ว ดร็ อกบา ยังเป็ นกัปตันทีมช าติไอวอรี่ โคสต์ดว้ ย และผลงานที่ยอดเยีย่ มของเขา ก็ทำให้ได้รับรางวัลนักเตะยอดเยีย่ มของทวีปแอฟริ กาปี 2006 ไปครอง โดยเขาติดทีมชาติเป็ นครั้งแรก ในเกมที่เสมอกับแอฟริ กาใต้ 0-0 เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2002 และเป็ นดาวซัลโวสู งสุ ดตลอดกาลของทีม “ช้างดำ” ในเวลานี้หลังทำไปแล้ว ในกลางฤดูกาล 2007/08 มูรินโญ่ ผูเ้ ปรี ยบเสมือนพ่อคนที่สองของเขา โดนเด้งออกจากทีม ช่วงนั้นเป็ นเวลาที่เขาเศร้ามาก ถึงขนาดเคยเปรยว่าจะอ อกจากทีมเลยทีเดียว แต่กท็ นอยูก่ บั ทีมมาอีกได้ในท้าย ที่สุด ช่วงต้นฤดูกาล 2008/09 ดรอกบามีปัญหาปื นฝื ด ทำให้โค้ชสโคลารี่ ดรอปเขาเป็ นตัวสำรองอยูบ่ ่อยครั้ง ครั้นพอสโคลารี่ โดนเด้งออกไป และคนที่มาแทนคือ กุส ฮิดดิ้ง ความคมของดรอกบาก็กลับมาทันที จนจบฤดูกาลด้วย 15 ประตูจากการลงเล่น 39 นัด


5 # 8 Wayne Rooney เวยน์ รู นี่ย ์ “เปเล่ขาวของชาวอังกฤษ” เวย์น รู นี่ย ์ มีชื่อเต็มว่า เวย์น มาร์ค รู นี่ย ์ เกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ปี 1985 ที่เมืองลิเวอร์พลู ประเทศอังกฤษ และเขาก็เริ่ มต้นอาชีพนักเตะ ด้วยการเข้าร่ วมทีมเยาวชนของเอฟเวอร์ตนั อีกหนึ่งสโมสรดัง ในเมืองลิเวอร์พลู ด้วยฝี เท้าที่ฉกาจกรรจ์เกินวัย บวกกับพรสวร รค์ที่มีอยูเ่ ต็มเปี่ ยม ทำให้ รู นี่ย ์ เติบโตขึ้นในวงการลูกหนังได้อ ย่าง ไม่อยากเย็น โดยตอนที่อายุ 14 ปี เขาก็ได้เลื่อนขึ้นมาเล่นใ นทีมเยาวชนชุดไม่เกินอายุ 19 ปี แล้ว และสามารถรับมือกับบร รดานักเตะที่อายุมากกว่าได้สบายๆ ในวัย 16 ปี เขาก็โดน เดวิด มอยส์ กุนซื อของเอฟเวอร์ตนั ดึงตัวขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่แล้ว และก็แจ้งเกิดในพรี เมียร์ลีก ด้วยการซัดประตูสุดสวยช่วยให้ เอฟเวอร์ตนั เอาชนะ อาร์เซน่อล ไปได้ 2-1 เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2002 และประตูชยั ของรู นี่ย ์ ก็หยุดสถิติไม่พา่ ยแพ้มานานถึง 30 นัด ของ อาร์เซน่อล ลงไปได้

รู นี่ย ์ ได้รับการยกย่องว่าเป็ นนักเตะที่พรสว รรค์สูงที่สุดของอังกฤษ นับตั้งแต่หมด พอล แกสคอยน์ กองกลางอัจฉริ ยะของพวกเขา แต่กว่า แกซซ่า จะติดทีมชาติกอ็ ายุ 22 ปี แล้ว ขณะที่ รู นี่ย ์ เป็ นกำลังสำคัญของทีม “สิ งโตคำราม” ตั้งแต่อายุ 18 ปี สเวน โกรัน อีริคส์สนั เคยกล่าวยกย่อง รู นี่ย ์ ว่าจะกลายเป็ นตำนานลูกหนังของโลก เช่นเดียวกับ เปเล่ ของบราซิ ล โดยที่ หลุยส์ เฟลิเป้ สโคลารี่ กุนซื อทีมชาติโปรตุเกส ตอบคำถามนักข่าวที่ถา มถึงการเปรี ยบเทียบกันระหว่าง เปเล่ กับ รู นี่ย ์ ว่า “ก็แค่คนหนึ่งผิวดำ ส่ วนอีกคนหนึ่งผิวขาว เท่านั้น” จนทำให้แฟนบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บางกลุ่ม เรี ยก รู นี่ย ์ ว่า “เอล บลังโก้ เปเล่” รู นี่ย ์ เป็ นกำลังสำคัญที่ช่วยพา อังกฤษ ผ่านเข้ารอบสุ ดท้ายฟุตบอลโลก 2006 แม้วา่ เขาจะยิงประตูไม่ได้ แต่กช็ ่วยสร้างสรรค์เกม และจ่า ยบอลให้กบั เพื่อนร่ วมทีมหาจังหวะทำประตูได้ อย่างไรก


6

อย่างไรก็ตาม รู นี่ย ์ กลับพบโชคร้าย เมื่อได้รับบาดเจ็บกระดูกฝ่ าเท้าขวาแตก ในการลงสนามนัดที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แพ้ เชลซี 0-3 ในศึกพรี เมียร์ชิพ เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผา่ นมา และคาดว่าเขาจะต้องพักอย่างน้อย 6 สัปดาห์ หรื อกว่าจะฟิ ตสมบูรณ์กลับมาลงสนามได้ในฟุตบอลโลก ก็ต่อเมื่อจบรอบแรก ไปแล้ว แต่ สเวน โกรัน อีริคส์สนั กุนซื อทีมชาติองั กฤษ ก็ยงั มัน่ ใจในตัวลูกทีมรายนี้ และใส่ ชื่อเขาไปลุย เยอรมัน 2006 แม้วา่ จะโดนวิจารณ์อย่างหนัก นัน่ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของ รู นี่ย ์ ได้เป็ นอย่างดี


7 # 7 Zlatan Ibrahimovic


8 ซลาตัน อิบราฮิโมวิช เป็ นกองหน้าฝี เท้าดีคนหนึ่งของยุโรป ปัจจุบนั ค้าแข้งอยูก่ บั “ม้าลาย” ยุเวนตุส สโมสรดังจากอิตาลี เกิดวันที่ 3 ตุลาคม ปี 1981 โดยกำลังจะอายุครบ 25 ปี แล้ว ฟังชื่ออาจดูไม่เหมือน คนทางฝั่งยุโรป เนื่องจากพ่อแม่ของเขาเป็ นชาวบอสเนียที่ อพยพมาอยูใ่ นประเทศสวีเดน แต่ทว่า ซลาตัน ก็เกิดและเติ บโตในย่านใกล้กบั เมือง มัลโม้ นัน่ คือ โรเซนการ์ด ซึ่ งส่ วน ใหญ่จะที่อยูอ่ าศัยของผูอ้ พยพ และในช่วงก่อนเปิ ดฤดูกาล

2009/10 บาร์เซโลน่า ซึ่ งต้องการปล่อยตัว ซามูเอล เอโต้ ออกไปอยูแ่ ล้ว ได้บรรลุขอ้ ตกลง ในการยืน่ ตัวเอโต้บวกเงิน แลกตัวซลาตัน มายังถิ่นคัมป์ นู แทนแล้ว โดยเปิ ดตัวกับทีมใหม่เมื่อวันที่ 28 กรกฏาคม

เกิดเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ค.ศ.1981 ที่ประเทศสวีเดน เป็ น นักฟุตบอลชาวสวีเดนเชื้อสายบอสเนียและโครเอเชีย[2] สวมเสื้ อหมายเลข 10 ปัจจุบนั อยูท่ ี่ สโมสรฟุตบอลปารี แซ็งแฌร์แม็ง และอีบราฮีมอวิช ยังเป็ นกัปตันทีม ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน คนปัจจุบนั


9 # 6 Ricardo Kakรก


10 กาก้า เป็ นหนึ่งใน 5แผงมิดฟิ ลด์ของมิลาน ในฤดูกาล 2004-2005 ในปี 2006นี้ รี ล มาดริ ด ยักษ์ใหญ่จากส เปนแสดงความสนใจที่จะคว้าตัว กาก้า ไปร่ วมทัพ แต่ทาง มิลาน ก็ปฏิเสธกลับไป โดยการจับดาวเตะวัย 2 4ปี รายนี้เซ็นสัญญาใหม่ที่จะทำให้เจ้าตัวอยูก่ บั ทีมไปจ นกระทั้งปี 2011 ต่อมา ในวันที่ 1พฤศจิกายน ปี เดียวกัน กาก้า ก็จดั การทำแฮตทริ กที่สองให้กบั ตัวเองในเกมยูฟ่ า แชมเปี้ ยนส์ ลีก ที่พบกับ อันเดอร์เลช ที่ทีมจาก อิตาลี เอาชนะไปได้ 4-1 และเป็ นแฮตทริ กแรกในบอลยุโรปของ ดาวเตะรู ปหล่อรายนี้ดว้ ย กาก้า ได้รับการยกย่องให้เ ป็ นผูเ้ ล่นยอดเยีย่ มแห่งปี 2006จากบรรดาสื่ อมวลชน โดยมีการทำโพลของ”โอ โกลโบ”นิตยสารในบราซิ ล ในหัวข้อที่วา่ ”ใครคือผูเ้ ล่นที่ยอดเยีย่ มที่สุดในโลก” ซึ่ งจากผลสำรวจปรากฏว่า กาก้า ได้รับการโหวตถึง 81.5เปอร์เซ็นต์ ส่ วนที่2นั้นเป็ น โรนัลดินโญ่ ทีได้ 11เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยงั มี กัซเซ็ตต้า เดลโล่ สปอร์ต สื่ อกีฬายักษ์ใหญ่ของอิตาลี ที่ต้ งั หัวข้อสำรวจเดียวกัน และ กาก้า ก็ติดอยูใ่ นกลุ่มผูเ้ ล่นยอดเยีย่ มที่ได้รับการโ หวตเหมือนเดิม และหลังจากนั้น คาร์โล อันเชล็อตติ กุนซื อของ มิลาน ก็ออกมายกย่องลูกทีมของตนเองว่า ก าก้านั้นเป็ นผูเ้ ล่นที่สมควรจะได้รางวัลฟุตบอลทองคำใน ปี 2006มากที่สุด แต่กไ็ ม่เป็ นไปมคาดเมื่อ ซี เนดีน ซี ดาน เป็ นผูค้ ว้ารางวัลนี้ไปครอง


11 # 5 Samuel Eto´o เริ่ มต้นอาชีพค้าแข้ง 1997-2000 : เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ในปี 1997 เอโต้ เข้าร่ วมเป็ นสมาชิกในทีม เรอัล มาดริ ด ในฐานะนักฟุตบอลฝึ กหัดในทีมชุด บี ซึ่ งเล่นอยูใ่ นระดับเซกุนด้า บี ซึ่งไม่อนุญาตให้นกั เตะน อกอียลู งทำการแข่งขัน บวกกับด้วยความที่อายุของเอโต้ ยังน้อยมากได้ ส่ งผลให้ เรอัล มาดริ ด จึงปล่อยตัวเขาให้ เลกาเนส ยืมตัวไปใช้งานในช่วงฤดูกาล 1997-1998 หลังหมดสัญญายืมตัวกับ เลกาเนส เอโต้ ก็ถกู เรอัล มาดริ ด ส่ งให้ไปหาประสบการณ์กบั เอสปันญ่อล แต่ได้ลงสนามเพียงน้อยนิด ก่อนจะย้ายไปร่ วมทีมเรอัล มายอร์กา้ แบบยืมตัวเช่นเคย ซึ่งหลังจากที่โชว์ฟอร์ มได้อย่างประทับใจให้กบั “ทีมชาวเกาะ” มายอร์กา้ ก็ตดั สิ นใจเซ็นสัญญาคว้าตัว หัวหอกชาวแคเมอรู น มาร่ วมทีม โดยมีสถานะเป็ นเจ้าของร่ วมกับเรอัล มาดริ ด 2004-ปัจจุบนั : ซูเปอร์สตาร์ในถิ่นคัมป์ นู เอโต้

ประเดิมสนามนัดแรกให้กบั บาร์ซ่า ในเกมลีกที่พบกับ ราซิ่ง ซานตานเดร์ เมื่อวันที่ 29 สิ งหาคม 2004 และนับตั้งแต่น้ นั เป็ นต้นมา เขาก็กลายเป็ นเครื่ องจักรถล่มป ระตูให้กบั ทีม “เจ้าบุญทุ่ม” มาตลอด โดยฤดูกาลแรกทำไป 25 ประตู และมีส่วนสำคัญอย่างยิง่ ที่ช่วยให้ทีมคว้าแชม ป์ ลีกมาครอง เนื่องจากประตูที่ทำได้ในเกมกับ เลบานเต้ กลายเป็ นประตูตดั สิ นแชมป์ โดยเขาใช้เวลาเพียง 67 นัด ก็สามารถทำสถิติยงิ ครบ 50 ประตูให้กบั บาร์ซ่า ได้อย่างรวดเร็ ว ช่วงจบฤดูกาล 2009/10 เอโต้ ซึ่ งมีปัญหาอยูล่ บั ๆ กับโจน ลาปอร์ตา้ จนทำให้ทางทีมห าทางเอาเขาออกจากทีม ซึ่ งก็ได้ทำการแลกตัว เอโต้ กับ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ของทีมอินเตอร์ มิลาน ของลีกอิตาลี เป็ นที่เรี ยบร้อย


12


13 # 4 Andres Iniesta อันเดรส อีเนียสตา ลูคนั (สเปน: Andrés Iniesta Luján) เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ค.ศ. 1984 เป็ นนักฟุตบอลชาวสเปน เป็ นกองกลางของทีมชาติสเปนในชุดชนะการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 ปั จจุบนั เขาเล่นให้กบั สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาในล าลีกา ภายหลังจากการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี ยนลีก 2009 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 นัดชิงชนะเลิศ เขาทำประตูให้กบั ฟุต บอลทีมชาติสเปน ในนาทีที่ 116 ในการแข่งขันกับทีมชาติเนเธอร์แลนด์ นับเป็ นประตูสุดท้ายในฟุตบอลโลกครั้งนี้ และทำใ ห้เขาเป็ นนักเตะยอดเยีย่ มแห่งนัด (Man of the Match) ของเกมนี้อีกด้วย


14 เป็ นนักฟุตบอลชาวสเปน เป็ นกองกลางของทีมชาติส เปนในชุดชนะการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 ปัจจุบนั เขาเล่นให้กบั สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาในลาลีกา ภ ายหลังจากการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี ยนลีก 2009 เวย์น รู นียอ์ อกมากล่าวว่า เขาเชื่อว่าอีเนียสตาเป็ นผูเ้ ล่นตำแหน่ง กองกลางที่ดีที่สุดในโลก[1] เขายังติดสัญญากับสโมสรฟุ ตบอลบาร์เซโลนาจนถึงปี 2010

ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 นัดชิงชนะเลิศ เขาทำประตูใ ห้กบั ฟุตบอลทีมชาติสเปน ในนาทีที่ 116 ในการแข่งขันกับทีม ชาติเนเธอร์แลนด์ นับเป็ นประตูสุดท้ายในฟุตบอลโลกครั้งนี้ แ ละทำให้เขาเป็ นนักเตะยอดเยีย่ มแห่งนัด (Man of the Match) ของเกมนี้อีกด้วย[2]


15 # 3 Xavier Hernández i Creus

ชาเบียร์ เอร์นนั เดซ อี เกรอุส (คาตาลัน: Xavier Hernández i Creus) หรื อที่รู้จกั กันในชื่อ ชาบี (Xavi) เกิดเมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1980 (อายุ 31 ปี ) เป็ นนักฟุตบอลชาวสเปน ปั จจุบนั เล่นตำแหน่งกองกลางตัวกลางให้กบั สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาในลาลีกา ชาบีได้รับตำแหน่งผูเ้ ล่นแห่งเกมในนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปี ยนส์ลีก 2009 ที่เขาทำให้ทีมบาร์เซโลนาชนะสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดจนเป็ นแชมป์ เขายังได้เป็ นผูเ้ ล่นแห่งทัวร์นาเ มนต์โดยยูฟ่า ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ แห่งชาติยโุ รป 2008 เขาเข้าการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติสเปน 93 ครั้ง เขายังมักถูกอ้างว่าเป็ น 1 ในกองกลางที่ดีที่สุดที่ยงั เล่นอยู่

ชาบี (Xavi) เกิดเมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1980 เป็ นนักฟุตบอลชาวสเปน ปั จจุบนั เล่นตำแหน่งกองกลางตัวกลางให้ สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาในลาลีกา ชาบีได้รับตำแหน่งผูเ้ ล่นแห่งเกมในนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปี ยนส์ลีก 2009 โดย พาทีมบาร์เซโลนาชนะสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ดจนเป็ นแชมป์ และยูฟายังประกาศให้ชาบีเป็ นผูเ้ ล่นแห่งทัว ร์นาเมนต์ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ แห่งชาติยโุ รป 2008[2] อีกด้วย ชาบีเข้าแข่งขันฟุตบอลทีมชาติสเปน 93 นัด แ ละถือเป็ นกองกลางที่ดีที่สุดคนหนึ่งที่ยงั เล่นอยู่


16


17 # 2 Cristiano Ronaldo คริ สเตียโน โรนัลโด (โปรตุเกส: Cristiano Ronaldo) ชื่อเต็มว่า กริ ชเตียนู รู นลั ดู โดช ซันตูช อาเวรู (โปรตุเกส: Cristiano Ronaldo dos Santos Aveiro) เป็ นนักฟุตบอลอาชีพชาวโปรตุเกส ปั จจุบนั สังกัดสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยไู นเต็ด สวมเสื้ อหมายเลข 7 และกำลังจะย้ายไปยังสโมสรฟุตบอลเร อัลมาดริ ด ด้วยค่าตัวที่เป็ นสถิติโลก ในการแข่งขันฟุตบอลชิง แชมป์ แห่งชาติยโุ รป 2008 มีการจัดอันดับตำแหน่งนักเตะรู ป งามแห่งยูโร 2008 จัดทำโดยแอลจี บริ ษทั ผลิตเครื่ องใช้ไฟฟ้ า คริ สเตียโน โรนัลโดได้รับคะแนนโหวตครั้งนี้เป็ นอันดับ 1 ประวัติ

คริ สเตียโน โรนัลโด เกิดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 ที่เกาะมาเดรา ประเทศโปรตุเกส เป็ นบุตรชายของนายชูเซ ดีนิช อาเวรู (เสี ยชีวติ เมื่อปี พ.ศ. 2548 ขณะมีอายุ 52 ปี ) กับนางมาเรี ย ดูโลริ ช อาเวรู เป็ นบุตรชายคนเล็กในพี่นอ้ ง 4 คน ถึงแม้ตอนเกิดเขาจะคลอดก่อนกำหนดแต่กม็ ีนำ้ หนักสม บูรณ์ถึง 8 ปอนด์ โรนัลโดมีจุดเด่นที่มีทกั ษะในการครองบอ ลและมีความคล่องตัวสู ง ด้วยจุดนี้เอง ทำให้เซอร์อเล็กซ์ เฟอ ร์กสู นั ได้สนใจที่จะนำโรนัลโดมาร่ วมทีม และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้คว้าตัว โรนัลโด ไปร่ วมทีมได้สำเร็ จ ด้วยค่าตัว 12.5 ล้านปอนด์ ในฤดูกาล 2003-2004 โรนัลโด ใช้เวลาไ ม่นานนักในการปรับตัวให้เข้ากับพรี เมียร์ชิพ และผลงาน


18

8 ประตู จากการลงสนาม 39 นัด ซึ่งรวมถึงประตูแรกในรอบชิงชนะเลิศเอฟเอ คัพ กับ มิลล์วอลล์ ก็ทำให้เขาได้รับรางวัล ผูเ้ ล่นยอดเยีย่ มแห่งปี ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (Sir Matt Busby Player of the Year) ประจำฤดูกาล 2003/04 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ค.ศ. 2009 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดยอมรับว่า ได้รับข้อเสนอการซื้อตัวจากสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริ ด ด้วยค่าตัว 80 ล้านปอนด์ ซึ่ งก็ปรากฏว่าคริ สเตียโนก็มีความต้องการที่จะออกจากคลับเช่นกัน โดยเขาได้ตกลงย้ายออกไป การซื้ อตัวครั้งนี้ ถือเป็ นสถิติค่าตัวแพงที่สุดในโลก


19 # 1 Lionel Messi ลีโอเนล เมสซี่ เกิดวันที่ 24 มิถุนายน 1987 ขณะอายุ 5 ขวบเค้าก็หดั เริ่ มเล่นบอลแล้ว ในปี 1995 เมสซี่ จึงไปเข้าสังกัด นีเวลล์ โอลด์ บอย ตอนนั้นเขาอายุ 11 ปี แต่เมสซี่มีปัญหาเรื่ องการเจริ ญเติบโตของฮอร์ โมนทำให้เขาคัวเล็กกว่าเด็กวัยเดียวกันมาก ขณะนั้น คาเรส เรซัคส์ สปอร์ตไดเรกเตอร์ของบาร์เซโลน่าก็ ได้เห็นแววเจ้าหนูคนนี้ จึงยืน่ ข้อเสนอที่จะเซ็นสัญญ าให้กบั เค้า พร้อมกับจ่ายค่ายาในการรักษาตัวด้วย ถ้ าเมสซี่ ตกลงจะย้ายมาใช้ชีวติ ใหม่ในสเปนกับบาร์ซ่ า ตั้งแต่น้ นั มาครอบครัวเมสซี่จึงย้ายไปอยูใ่ นสเปนกั น -ในปี 2006-07 เมสซี่โชว์ฟอร์มสุ ดยอดอย่างสม่ำเส มอ ประกอบกับการเจ็บยาวของเอโต้และแผงหลังอัน อ่อนยวบของบาร์ซ่า ทำให้ทีมนั้นต้องพึ่งเขาโดยตลอด แต่ในเกมนัดเจอซาราโกซ่า เมสซี่กเ็ กิดอาการบาดเ

จ็บจนต้องพักยาวไป 3 เดือน ซึ่ งตอนนั้นเองก็ได้มี ข่าวลือว่าอินเตอร์มิลานสนใจคว้าเจ้าหนูรายนี้ไปค รอง เมสซี่ กลับมาเล่นเต็มเกมครั้งแรกได้ในเกมพบ กับ รี ลมาริ ดคู่ปรับตลอดกาล ซึ่ งเมสซี่ กไ็ ด้ระเบิดฟ อร์มซัดแฮตทริ กแรกสำเร็ จ แต่ในฤดูกาลนี้เค้าไม่ส ามารถช่วยบาร์ซ่าค้าแชมป์ ลาลีกา ได้ ดดนแพ้ มาด ริ ดไปแบบเฉี ยดเส้นยาแดงด้วยกฎเฮด ทูเฮด เมสซี่ ซึ่ งนอกจากมีรูปร่ างและสไตล์การเล่นใกล้เคียงกับ มาราโดน่า 1ในตำนานของอาเจนติน่าแล้ว เค้ายังสา มารถตอกย้ำสิ่ งที่เหมือนเข้าไปใหญ่คือการเลี้ยงหลบ ผูเ้ ล่น 6 คน(รวมโกลด้วย)ของเคตาเฟ่ เข้าไปยิงประตู อีกทั้งในนัดเจอเอสปั นญ่อล เค้ายังสามารถทำประตูแบบ Hand of god ที่มาราโดน่าทำได้อีกด้วย - เมสซี่ ถนัดซ้าย แต่ไรจ์การ์ดให้เค้าเล่นปี กขวา แต่เจ้าหนูกย็ งั เล่นได้อย่าง


20 เนียนมาก จนกลายเป็ นตำแหน่งถนัดของเค้าไปเลย - ค่ายาที่คอยรักษาเมสซี่ คือ 500 ปอนด์ต่อเดือน ซึ่ งในตอนสมัยเด็กริ เวอ ร์เพลทสนใจจะดึงเค้าไปร่ วมทีมแต่จ่ายค่ารักษาไม่ไหว - สถิตินกั เตะอายุนอ้ ยที่สุดที่ลงเล่นและยิงประตูในลาลีกาของเมสซี่ โดนทำลายโดย เด็กมหัศจรรย์อีกคน โบยาน เกรกิซ (โดยเมสซี่ ก็ยงั เป็ นคนจ่ายบอลให้เกรกิซยิงนัน่ เอง)


Chiangrai United 2013

531150076  

66666666666666

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you